Đẻ không đau khiến mẹ lâu gặp con

Ngày 11/02/2014 10:40 AM (GMT+7)

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, đẻ không đau bằng phương pháp gây tê màng cứng khiến cuộc chuyển dạ kéo dài hơn bình thường đến 2 giờ.

Những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sự can thiệp quá trình sinh nở bằng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ khiến quá trình chuyển dạ của sản phụ kéo dài hơn bình thường. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây nhất cho biết, quá trình này kéo dài hơn rất nhiều so với những nghiên cứu trước đây.

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho hay, những bà mẹ áp dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ có thời gian chuyển dạ dài hơn bình thường đến 2 giờ, trong khi những nghiên cứu trước đó cho biết thời gian kéo dài này chỉ khoảng 1 giờ.

Nguyên nhân là do vào giai đoạn đau đẻ thứ 2, khi được gây tê màng cứng, sản phụ sẽ không cảm nhận được cơn co tử cung nữa và quá trình sinh nở sẽ chậm lại.


Thời gian sinh nở cho một ca đẻ bằng phương pháp gây tê màng cứng trung bình là 5 giờ 40 phút. (ảnh minh họa)

Thời gian cho một ca đẻ bình thường rơi vào khoảng 3 giờ 20 phút nhưng nếu sản phụ được gây tê màng cứng để đẻ bớt đau thì thời gian sinh nở sẽ khoảng 5 giờ 40 phút.

Tiến sĩ Christopher Glantz – chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề của thai kỳ tại Trung tâm y tế Rochester ở New York cũng cảnh báo, tuy sức khỏe của các trẻ được sinh thường và sinh bằng phương pháp gây tê màng cứng là không khác nhau nhưng sức khỏe người mẹ lại bị ảnh hưởng rõ rệt. Những sản phụ sử dụng phương pháp đẻ không đau – gây tê màng cứng có thể gặp phải nhiều biến chứng trong quá trình chuyển dạ hơn do không chủ động cảm nhận được cơn đau, đặc biệt là nguy cơ phải đẻ mổ sẽ cao hơn.

Thủ thuật gây tê ngoài màng cứng

Màng cứng là lớp màng dày bao bọc các chuỗi dây thần kinh chi phối cảm giác đau ở thắt lưng. Có 2 cách giảm đau bằng thủ thuật gây tê ngoài màng cứng: gây tê ngoài màng cứng và gây tê ngoài màng cứng kết hợp với xương sống. Trong đó, gây tê ngoài màng cứng được thực hiện bằng cách gây tê cục bộ ở lưng, sau đó các bác sĩ sẽ chọc 1 ống nhựa nhỏ ngoài sống lưng, dừng lại cách màng cứng bọc tủy sống khoảng 15 mm, đồng thời bơm 1 lượng thuốc tê nhỏ nhất (chỉ đủ để phong bế cảm giác đau mà không gây ảnh hưởng đến bé và mẹ). Thông thường, thủ thuật này được thực hiện trong vòng 10 phút và cần thêm 15 phút để thuốc tê có tác dụng. Mỗi liều thuốc tê có thể kéo dài đến 1 tiếng đồng hồ trước khi cần tiêm thêm liều kế tiếp, hoặc có thể truyền dung dịch thuốc gây tê liên tục và chậm.

Cũng thực hiện tương tự tiến trình giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng, nhưng sau khi cắm mũi tiêm vào xương sống và trước khi để ống nhựa nhỏ vào, chuyên gia gây tê sẽ cắm thêm 1 chiếc kim khác nhỏ hơn bên trong chiếc kim đầu tiên để đâm thủng màng cứng nhằm tiêm 1 lượng nhỏ thuốc gây tê. Sau đó, chiếc kim này được lấy ra và ống nhựa nhỏ được đưa vào khu vực màng cứng như mô tả ở trên. Lợi thế của phương pháp này là giúp giảm đau hiệu quả và nhanh hơn, trong khi đó sản phụ vẫn đi lại được.

Tại thời điểm tiến hành thủ thuật gây tê tại chỗ sản phụ sẽ cảm thấy đau như 1 mũi tiêm thông thường. Khi thuốc bắt đầu được bơm qua ống nhựa, chị em có thể cảm nhận được 1 dòng mát dưới lưng, ít phút sau cảm giác đau sẽ đỡ hoặc mất hẳn. Tùy theo cơ địa mỗi sản phụ mà có một số người sẽ thấy âm ấm ở 2 bàn chân, tê như kiến bò ở 2 bàn chân, hay cảm giác nặng ở chân.

Theo Thái Nam (Theo DM) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các kiến thức khác