Đẻ mổ nhiều lần, bà mẹ suýt "bỏ mạng" vì mất gần hết máu trong phòng sinh

Ngày 20/12/2017 00:34 AM (GMT+7)

Các bác sĩ ước tính lượng máu còn lại trong cơ thể Katie chỉ khoảng nửa tách trà và sự sống sót của cô là một kì tích.

Đã sinh 4 đứa con an toàn, khỏe mạnh nên Katie Holly Edwards (35 tuổi, sống tại Scotland) không thể ngờ mình sẽ suýt bỏ mạng trên bàn sinh bé thứ 5. 

Từ tuần thứ 20 của thai kỳ, Katie đã được phát hiện đang mắc một dạng nhau cài răng lược tên là Placenta percreta, gai nhau ăn xuyên hết lớp cơ tử cung, đến thanh mạc và có thể xâm lấn cơ quan lân cận (bàng quang, trực tràng…).

de mo nhieu lan, ba me suyt "bo mang" vi mat gan het mau trong phong sinh - 1

Katie bị nhau cài răng lược do sinh mổ nhiều lần.

Hậu quả của chứng nhau cài răng lược khiến Katie xuất huyết liên tục khi sinh bé thứ 5. Thông thường, lượng máu cần thiết trong cơ thể để duy trì sự sống là khoảng 2,2 lít nhưng các bác sĩ ước tính lượng máu còn lại trong cơ thể Katie khi sinh chỉ khoảng nửa tách trà. 

Một hệt thống truyền máu trực tiếp đã được sắp xếp để đề phòng tình huống bà mẹ 5 con này có thể mất máu quá nhiều dẫn đến tử vong. Cuối cùng, tính mạng của Katie đã được cứu sống nhưng cô phải cắt bỏ toàn bộ tử cung. 

Theo các bác sĩ, nguyên nhân Katie mắc chứng nhau cài răng lược là do cô đã lặp đi lặp lại việc sinh mổ nhiều lần. Theo tìm hiểu, Katie đã sinh cả 4 bé Phoebe (14 tuổi), Tamzin (11 tuổi), Trystan (9 tuổi) và Olivie (7 tuổi) bằng phương pháp sinh mổ. 

"Bốn đứa con của tôi đều sinh mổ nhưng tôi chẳng hề được cảnh báo về việc sinh mổ lặp đi lặp lại có thể dẫn đến nhau cài răng lược và mất máu", Katie cho biết. 

Bà mẹ này cũng mất đến gần 1 năm mới có thể hồi phục sau cơn "ác mộng" suýt chết trên bàn mổ. Cô được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý (PTSD) và cần điều trị với bác sĩ tâm lý trong một thời gian dài. 

de mo nhieu lan, ba me suyt "bo mang" vi mat gan het mau trong phong sinh - 2

Phải mất gần 1 năm, Katie mới thoát khỏi ám ảnh về lần suýt chết trên bàn sinh.

"Chỉ cần nghĩ đến việc mình sẽ chết trên bàn mổ và để lại 5 đứa con thơ dại là tôi không thể chịu đựng nổi", Katie chia sẻ. 

Ngày nay, các ca sinh mổ đang trở nên ngày càng phổ biến ở các bệnh viện. Y học tiến bộ giúp quá trình sinh mổ bây giờ an toàn hơn và thậm chí còn được khuyến cáo cao hơn so với việc sinh thường trong một số trường hợp. Tuy nhiên, vẫn có thể có một số biến chứng như:

- Viêm nội mạc tử cung: đây là trường hợp viêm và nhiễm trùng niêm mạc tử cung và có thể gây ra sốt, đau ở tử cung, và dịch chảy ra từ âm đạo.

- Chảy máu trong khi sinh: Khi sinh mổ, mẹ sẽ bị mất máu nhiều hơn so với sinh thường, tuy nhiên hiếm khi cần truyền máu, ngoại trừ những trường hợp biến chứng rất hiếm.

- Đông máu: khả năng có máu đông cao hơn so với những bà mẹ sinh thường. Nếu cục máu đông di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, ví dụ như phổi, thì nó có thể gây tắc nghẽn phổi, đe doạ đến tính mạng.

- Nguy cơ nhiễm trùng cao: mổ đẻ cũng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng vết mổ so với sinh thường. Nhiễm trùng thường được tìm thấy nơi vết mổ hoặc trong tử cung.

de mo nhieu lan, ba me suyt "bo mang" vi mat gan het mau trong phong sinh - 3

Sinh mổ khiến các mẹ có nguy cơ bị mắc các biến chứng thai kỳ trong lần sinh tiếp theo.

- Nguy cơ cao hơn cho những lần mang thai trong tương lai: Giống như trường hợp của Katie, sinh mổ nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ trong những lần mang thai tiếp theo. Trong đó dễ gặp nhất là chứng nhau cài răng lược và vỡ tử cung.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ The sun) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu