Đẻ rơi trên taxi, em bé tím tái, phép màu đến với hai mẹ con Phú Thọ sau 10 phút

Ngày 21/05/2019 19:03 PM (GMT+7)

Thấy có dấu hiệu chuyển dạ, sản phụ H. được người nhà gọi taxi chở vào viện. Tuy nhiên khi đang trên đường xuống viện, sản phụ đã sinh con trai ngay trên taxi.

Ngày 21/5/2019, khoa Cấp cứu - Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận ca đẻ rơi trên xe taxi. Sản phụ Lê Thị Ngọc H. sinh năm 1990, Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ có dấu hiệu chuyển dạ và được người nhà gọi taxi chở vào viện. Tuy nhiên khi đang trên đường xuống viện, cơn co tử cung dồn dập, cổ tử cung mở hết, sản phụ đã sinh con trai, nặng 3.4kg ngay trên taxi.

Sau đó taxi vẫn tiếp tục di chuyển đến viện, kíp y bác sĩ của khoa Cấp cứu đã nhanh chóng có mặt tại sảnh đón và cấp cứu cho hai mẹ con.  

de roi tren taxi, em be tim tai, phep mau den voi hai me con phu tho sau 10 phut - 1

Sau 10 phút, cháu bé đã ổn định trở lại, da hồng hào.

Trao đổi với chúng tôi sau ca “vượt cạn” đặc biệt kể trên, ThS.BS Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu - Trung tâm Sản Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Tình hình khi nhập viện của hai mẹ con sản phụ H hết sức nguy hiểm.

Em bé tím tái, suy hô hấp da và niêm mạc toàn thân, đường thở nhiều dịch bẩn, khóc kém, mạch khó bắt, SOP2 không đo được. Cháu bé ngay lập tức được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng qua mask thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân, ủ ấm... Sau 10 phút, cháu bé đã ổn định trở lại, da hồng hào và được chuyển lên khoa Nhi sơ sinh để tiếp tục theo dõi thêm.

de roi tren taxi, em be tim tai, phep mau den voi hai me con phu tho sau 10 phut - 2

Cháu bé ngay lập tức được cấp cứu, hút thông đờm dãi, bóp bóng qua mas thở có oxy hỗ trợ, vệ sinh toàn thân.

Về phần sản phụ H, sau những xử trí cấp cứu ban đầu, sản phụ được chuyển lên khoa Sản thường để tiến hành bóc nhau nhân tạo, dùng thuốc tăng co bóp tử cung, kiểm tra đường sinh dục và xử lý vết rách tầng sinh môn.

Theo BS. Long, sản phụ đẻ rơi trên taxi khiến cho cả mẹ và con gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Em bé có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn của thai nhi, nhiễm trùng máu và gặp các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện và môi trường tiệt khuẩn khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

de roi tren taxi, em be tim tai, phep mau den voi hai me con phu tho sau 10 phut - 3

Em bé nặng 3,4 kg nhưng đã tím tái, suy hô hấp.

Để tránh tình trạng trên, các sản phụ nên khám thai và theo dõi định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo... thai phụ cần nhập viện sớm để được xử trí kịp thời.

Thông qua ca sinh trên các chuyên gia khuyến cáo thai phụ cần đến ngay cơ sở y tế khi có dấu hiệu chuyển dạ để được sự hỗ trợ của nhân viên y tế, tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra cho mẹ và bé.

Bảo vợ cố nhịn đẻ, chồng Hải Phòng choáng váng khi nhìn cảnh tượng trên xe
Trên đường từ Hà Nội về Hải Phòng để sinh đẻ, chị vợ lên cơn co tử cung mỗi lúc một tăng, anh chồng động viên chị cố nhịn, nhưng càng về gần đến bệnh...
Theo Bình An - Ảnh:BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đẻ rơi