Đi đẻ mùa đông, đây là những đồ dùng mẹ nhất định phải chuẩn bị

Ngày 05/12/2017 09:36 AM (GMT+7)

Trong những ngày đông lạnh giá, mẹ cần chuẩn bị nhiều đồ ủ ấm hơn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Những tháng cuối năm với thời tiết chuyển lạnh ở miền Bắc cũng là thời điểm nhiều bà mẹ đón "gà con". Nếu đi đẻ trong mùa đông, mẹ cũng cần chuẩn bị đồ ấm nhiều hơn để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Dưới đây là danh sách những đồ mẹ nên chuẩn bị trước khi đi đẻ trong dịp cuối năm này. 

Đồ cho bé

Thời tiết thay đổi thất thường, trong những tháng cuối năm có thể rét đậm hoặc mưa phùn nên mẹ cần chuẩn bị cho bé đồ bông, chăn ủ và nhiều quần áo hơn. 

- Quần áo trẻ sơ sinh (3 bộ): Khi ở viện, thường thì bé sẽ dùng tất cả đồ của bệnh viện nhưng để đề phòng trường hợp bé thường xuyên tè, ị, trớ sữa… mẹ vẫn nên chuẩn bị thêm đồ từ nhà mang đi. Nếu sinh mổ, chị em có thể phải ở bệnh viện thời gian dài hơn nên cần chuẩn bị thêm đồ cho bé.  

Đi đẻ mùa đông, đây là những đồ dùng mẹ nhất định phải chuẩn bị - 1

Đi sinh mua đông, mẹ nên chuẩn bị nhiều đồ cho bé đề phòng bé trớ, tè có thể bị lạnh. (Ảnh minh họa)

- Chăn cho bé (2 cái): Mặc dù ở khá viện ấm áp nhưng mẹ vẫn nên đắp riêng chăn cho bé kẻo khi mẹ rời giường, bé có thể bé bị lạnh.  

- Tã lót (5-7 cái): Trẻ sơ sinh có thể tè 12 lần trong ngày vì vậy mẹ nhớ chuẩn bị tã giấy loại dùng cho trẻ sơ sinh, tã vải loại dán hoặc tã chéo.  

- Băng rốn: 3 bộ.  

- Mũ, bao tay chân: khoảng 3-5 bộ. Bao tay chân của bé mẹ nhớ lộn trái, cắt hết những sợi chỉ thừa. Đã từng có trường hợp bé bị chỉ thừa của những bao tay chân này quấn quanh tay siết chặt dẫn đến hoại tử ngón tay.  

- Khăn sữa: khoảng 20 chiếc để lau cho bé và lau ngực cho mẹ.  

- Sữa bột cho bé: Nếu sữa mẹ chưa thể về ngay, các mẹ có thể cho em bé bú thêm 1-2 cữ sữa ngoài.  

- Các đồ dùng khác: rơ lưỡi, dụng cụ lấy ráy tai cho bé, tấm lót chống thắm, kem chống hăm, ly nước nhỏ và muỗng inox dành cho trẻ sơ sinh. Mẹ chú ý không được dùng những muỗng mỏng có thể làm rách miệng của bé.  

Đồ cho mẹ

- Quần áo: mẹ nên mang áo có cúc và váy rời. Khi sinh, sản phụ sẽ mặc trang phục của bệnh viện nhưng sinh xong mẹ được phép mặc đồ của mình mang theo. Nếu mẹ mang quần sẽ không tiện cho việc thăm khám, khi đó mẹ sẽ phải mặc váy của bệnh viện. Ngoài ra, mẹ nhớ mang thêm 1-2 bộ quần áo đặc biệt là áo khoác, áo ấm để dành mặc khi xuất viện.  

Đi đẻ mùa đông, đây là những đồ dùng mẹ nhất định phải chuẩn bị - 2

Ở trong viện, mẹ có thể mặc quần áo nhẹ nhàng, thoải mái nhưng nhớ mang áo ấm dành cho lúc xuất viện. (Ảnh minh họa)

- Đồ vệ sinh cá nhân: bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, lược chải đầu...  

- Băng vệ sinh: băng vệ sinh thường (3 chiếc) dùng khi chuyển dạ, bỉm cho mẹ (5 chiếc) dùng cho hai ngày đầu sau sinh, băng vệ sinh dày cho bà đẻ (1 gói) dùng cho những ngày tiếp theo.  

- Quần lót và áo ngực cho con bú: tốt nhất là mẹ nên mang theo quần lót giấy, sử dụng một lần.  

- Miếng lót thấm sữa phòng khi sữa chảy nhiều, rỉ sữa.  

- Dụng cụ hút sữa phòng khi chưa thể cho con bú trực tiếp.  

- Một chiếc gối mềm dành khi cho con bú hay khi mẹ cần nghỉ ngơi.  

- 2-3 chai nước lọc, sữa tươi để bổ sung năng lượng khi mẹ đói giữa đêm khuya.  

- 1 lọ dầu gió để thoa gan bàn chân giúp giữ ấm cơ thể.

Hồ sơ sinh  

- Tất cả các loại hồ sơ, sổ khám thai, kết quả xét nghiệm, siêu âm kể từ ngày bắt đầu đi khám thai để bác sĩ có thể xem lại lịch sử phát triển của thai nhi. Những giấy tờ này sẽ giúp bác sĩ đánh giá đúng hơn tuổi cũng như các tình trạng khác của thai, bệnh lý của mẹ.

 Đi đẻ mùa đông, đây là những đồ dùng mẹ nhất định phải chuẩn bị - 3 

Một số loại giấy tờ tùy thân cần mang theo khi đi sinh. (Ảnh minh họa)

- Các giấy tờ tùy thân như chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, bảo hiểm y tế. Nên photocopy sẵn hai bản và mang theo cả bản gốc đề phòng trường hợp bệnh viện yêu cầu.  

- Tiền để đóng phí tạm ứng và chi tiêu những khoản phát sinh khi nằm viện.  

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An (T/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chuẩn bị đồ và tâm lí