Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa "thế mới biết thiên đường là có thật!"

Ngày 30/11/2017 13:32 PM (GMT+7)

Cảm giác được quan tâm, chăm sóc từ ngày bắt đầu thai kỳ đến tận khi sinh xong khiến chị Huyền thấy "như đang ở thiên đường".

Từ lâu, đất nước Nhật Bản đã nổi tiếng với chế độ an sinh xã hội cực tốt, đặc biệt là cho người già, phụ nữ và trẻ em. Một lần được trải nghiệm mang thai, sinh con tại đất nước mặt trời mọc, chị Trần Thu Huyền (37 tuổi, hiện đang sống tại tỉnh Tochigi, Nhật Bản) cứ mãi tấm tắc khen "chẳng khác gì thiên đường". 

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 1

Chị Huyền sinh bé đầu tại Việt Nam và mới sang Nhật sinh sống 3 năm. Khi biết tin mình đang mang thai bé thứ 2 tại đây, chị thực sự ngỡ ngàng và thích thú vì "được quan tâm và tặng nhiều thứ quá". 

"Khi biết tin mình mang thai, bác sĩ và chính quyền đều viết giấy chúc mừng gia đình. Sau đó thành phố cho người xuống nói chuyện với mình về tâm tư nguyện vọng, giúp mình giải quyết những vấn đề khúc mắc, lo lắng.

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 2

Cơ sở vật chất hiện đại tại bệnh viện chị Huyền sinh bé.

Sau đó, mình được tặng sổ tay theo dõi mẹ và bé, quà cho bé để khi chào đời bé có thể sử dụng luôn. Ngoài ra, mình còn nhận được 14 phiếu khám miễn phí cho 14 lần trong thai kì, phiếu khám sau sinh, chăm sóc sức khỏe cho mẹ, móc khoá để mẹ mang theo bên mình mỗi khi ra ngoài sẽ được hưởng sự ưu đãi từ dịch vụ công cộng, thẻ mua đồ luôn được giảm giá cho bé giới hạn đến năm 18 tuổi cùng với sách hướng dẫn chăm sóc, chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mẹ và bé và tài liệu dành cho bố", chị Huyền liệt kê. 

Hơn nữa, tại thành phố chị Huyền cư trú, trong quá trình mang thai nếu mẹ đi khám răng, mắt thì chỉ cần mang hoá đơn thanh toán đến ủy ban sẽ được nhận lại tiền. Ngoài 14 phiếu khám thai miễn phí, nếu mẹ cần khám gì phát sinh thêm chi phí thì cũng sẽ được nhận lại khi mang hóa đơn đến.

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 3

Khi đến bệnh viện sinh, mẹ sẽ nhận được một túi quà gồm những vật dụng cần thiết.

So sánh giữa hai lần mang thai, chị Huyền cũng nhận thấy lịch siêu âm và khám thai tại Việt Nam và Nhật Bản không giống nhau.

"Ở bên này suốt thai kỳ mình không thấy tiêm phòng gì cả. Bác sĩ cũng không cho uống canxi hay sắt mà chỉ khuyên phải chú trọng vào bữa ăn. Lịch khám thai từ lúc cấn bầu đến khi 35 tuần là 2 tuần/lần còn từ 35 tuần trở đi là 1 lần/tuần. Siêu âm tại đây cũng chủ yếu là đen trắng. Đặc biệt, lần nào đi khám bác sĩ cũng đo cân nặng và đường huyết để đảm bảo mình không tăng cân quá nhiều", chị Huyền cho biết. 

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 4

Gần ngày sinh bé, chị Huyền đón cả mẹ đẻ và mẹ chồng sang Nhật Bản.

Ăn uống theo chế độ được tư vấn, cả thai kỳ chỉ Huyền chỉ tăng 12kg mà bé ra đời nặng 4kg trong khi lần mang thai bé đầu, chị tăng 18kg và bé nặng 3,7kg. 

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 5

Được quan tâm, chăm sóc trong suốt thai kỳ đã khiến chị Huyền cực kỳ ưng ý dịch vụ tại Nhật nhưng chỉ đến lúc sinh con, chị vẫn không hết ngỡ ngàng. 

Ngày 17/11, chị Huyền thấy bụng đau lâm râm và nghi vỡ ối nên nhập viện thành phố chờ sinh. Nhận xét về cơ sở vật chất cũng như dịch vụ tại bệnh viện, chị Huyền cho biết: "Phòng rất gọn gàng, sạch sẽ và phòng tắm thì như cung điện. Dịch vụ khiến mình ấn tượng rất nhiều vì không bao giờ nghĩ nó lại tốt đến thế.

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 6

Y tá quan tâm, chăm sóc chị Huyền từng chút một.

Họ chuẩn bị cho mình máy tính bảng để truy cập mạng, có cần gì thì chỉ cần ấn chuông là có người giúp đỡ. Vừa vào viện mình đã được tặng một túi xách, trong đó có áo choàng , băng vệ sinh, đai nịt của mẹ, dụng cụ vệ sinh rốn cho bé, hộp gỗ lim cất cuống rốn,..."

Đêm ngày 18/11, chị Huyền hạ sinh bé Yumi trong niềm hạnh phúc của cả gia đình. Khi sinh bé, chị luôn có 2 bác sĩ và 2 y tá túc trực bên cạnh để hỗ trợ, động viên và hướng dẫn cách thở.

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 7

Các bà chỉ cần bế bé chơi còn tắm rửa, vệ sinh đều có y tá lo.

Sau khi sinh, chị Huyền ở lại bệnh viện 5 ngày và đây là quãng thời gian được chị ví là "như đi nghỉ dưỡng". 

Để đảm bảo sau sinh chị Huyền có thể nghỉ ngơi nhiều nhất có thể, các công việc trông bé, tắm rửa, vệ sinh cho bé đều được các y tá, hộ lý đảm nhận. "Cả đêm các y tá cũng chăm sóc con giúp mình, đến cữ thì họ sẽ cho con sang bú. Mình còn nhớ ngày thứ 3 bị tắc sữa nên có xin để bé ở lại với mẹ một đêm mà suốt đêm đó, y tá sang thăm hỏi liên tục.

Một điều nữa làm mình ấn tượng là bệnh viện còn tặng bánh kem chúc mừng hai mẹ con vượt cạn thành công", chị Huyền chia sẻ. 

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 8

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 9

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 10

Những bữa ăn sau sinh được phục vụ tại giường.

Trong những ngày ở viện, tất cả các bữa ăn của chị Huyền đều do nhân viên tại đây chuẩn bị và "phục vụ tận giường".

Chia sẻ về thực đơn sau sinh tại đây, chị Huyền cho biết: "Trong ngày, họ sẽ phục vụ 3 bữa chính và một bữa phụ lúc 3 giờ chiều. Các món ăn thay đổi liên tục, không hề lặp lại. Mỗi suất ăn chỉ một chút nhưg đa dạng nguyên liệu, khoảng 20 thứ tính trên tổng calo cần thiết (như suất ăn của mình khoảng 490 đến 510 kcal). Đồ ăn cũng được bày biện rất đẹp mắt, dễ ăn, nhìn không nhiều nhưng mình ăn lần nào cũng no căng. Nước uống thì được thay đổi giữa trà, cà phê và nước đậu đen". 

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 11

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 12

Các món ăn đầy đủ dinh dưỡng và trình bày đẹp mắt.

Đặc biệt, ngày cuối cùng tại bệnh viện, chị Huyền còn nhận được một tờ phiếu đánh giá xem món ăn nào ngon nhất, món nào chưa ngon để bệnh viện rút kinh nghiệm. 

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 13

Bệnh viện phát cả tờ phiếu đánh giá món ăn cho các mẹ trước khi xuất viện.

Ngoài ăn uống, các y tá cũng cực kỳ quan tâm xem cơ thể chị Huyền sau sinh hồi phục thế nào. "Y tá giúp mình kiểm tra sản dịch sau sinh hàng ngày, họ vào tận toilet ngồi xuống nhìn nước tiểu của mình. Một ngày sau sinh, mình được khuyến khích tắm gội luôn, thấy mình vẫn đau, họ còn đề nghị tắm giúp nhưng mình ngại nên từ chối". 

Đi đẻ ở Nhật, mẹ Việt xuýt xoa amp;#34;thế mới biết thiên đường là có thật!amp;#34; - 14

Đi sinh sung sướng là thế nhưng chị Huyền chỉ phải chi trả 80.000 yên (khoảng 16 triệu VNĐ) còn nhà nước sẽ chịu 420.000 yên (khoảng 85 triệu VNĐ)

Khi quyết định sinh bé thứ hai tại nơi xứ người, chị Huyền cũng đón cả mẹ chồng và mẹ đẻ qua để tiện chăm sóc cháu. Chứng kiến con cháu được bác sĩ, y tá nhiệt tình quan tâm, chăm sóc, hai bà đều rất ưng ý và vui vẻ. 

Còn đối với chị Huyền, lần mang thai, sinh nở tại đất nước mặt trời mọc này, chị chỉ biết dùng từ "Tuyệt vời" để miêu tả. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Minh An - Ảnh NVCC
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu