“Điểm mặt” mối nguy với thai nhi

Ngày 02/04/2014 16:03 PM (GMT+7)

Mẹ bị sốt trong thai kỳ, có thai khi đang sử dụng thuốc tránh thai, môi trường ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Sinh ra được những đứa con khỏe mạnh, thông minh là điều mà bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn. Muốn có được điều này, chị em cần chuẩn bị kỹ về cả mặt tinh thần và sức khỏe trước và trong thời gian mang bầu.

Cần biết rằng, rất nhiều yếu tố xung quanh có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Chính vì thế mẹ cần tránh xa 7 mối nguy dưới đây để sinh được những đứa con hoàn hảo nhất.

Nhiễm vi-rút, sốt khi mang thai

Mẹ bị sốt cao hoặc mắc bệnh rubella trong 3 tháng đầu là vô cùng nghiêm trọng bởi có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi, khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Cách phòng ngừa tốt nhất là chị em cần tiêm phòng cúm, rubella từ trước khi mang bầu.

Tuy nhiên việc tiêm phòng phải được thực hiện trước khi có thai từ 3-6 tháng thì mới đạt hiệu quả và an toàn cho mẹ bầu cũng như thai nhi.


Mẹ bị sốt cao hoặc mắc bệnh rubella trong 3 tháng đầu là vô cùng nghiêm trọng bởi có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. (ảnh minh họa)

Môi trường ô nhiễm

Người làm việc thường xuyên bên máy tính với bức xạ điện từ cao, kéo dài; mẹ làm việc trong môi trường có bức xạ vũ trụ hoặc trong môi trường ô nhiễm đều là tác nhân ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Mặc dù những tác động này có thể không gây dị dạng cho  bé nhưng có thể gây ra những rối loạn chức năng tạo máu của thai nhi.

Có thai khi vừa dừng thuốc tránh thai

Hợp chất steroid tổng hợp có trong thuốc tránh thai thường mạnh hơn rất nhiều lần so với nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể con người. Chính vì vậy thời gian lưu trú của nó trong cơ thể mẹ cũng có thể dài hơn dù mẹ đã dừng uống thuốc. Và nếu thụ thai ngay sau khi sử dụng thuốc có thể sẽ gây ra những dị tật cho em bé. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là mẹ nên ngừng sử dụng thuốc tránh thai trước khi mang thai từ 3-6 tháng.

Có thai khi vừa tháo vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai được rất nhiều mẹ lựa chọn nhưng chị em thường hiểu sai rằng khi muốn có thai lại chỉ cần tháo vòng là có được ngay. Tuy nhiên, vòng tránh thai ở trong cơ thể mẹ một thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến bộ phận tử cung mẹ. Chính vì vậy, nếu có thai ngay sau khi tháo vòng thì có thể gây bất thường cho phôi thai. Tốt hơn cả, sua khi tháo vòng tầm 3-6 tháng mới nên thụ thai.


Có bầu ngay sau đẻ mổ không chỉ nguy hiểm đến mẹ mà cả thai nhi. (ảnh minh họa)

Ngay sau đẻ mổ

Đẻ mổ là một ca phẫu thuật lớn đối với mỗi người phụ nữ, chính vì vậy sau sinh mổ cơ thể mẹ thường mất sức, mất máu và không đủ sức khỏe cho lần mang thai tiếp theo. Không chỉ có thế, ở lần mang thai tiếp theo những nguy hiểm có thể xảy ra tại chính vết mổ đẻ hoặc vỡ tử cung tại điểm mổ đẻ trong những tháng cuối thai kỳ. Lời khuyên của chuyên gia là nên để ít nhất 2-3 năm sau ca sinh mổ mới nên mang thai lần tiếp theo.

Ngay sau sinh non hoặc sảy thai

Phụ nữ sinh non hoặc sảy thai thường có vấn đề về chức năng nội tiết và nội mạc tử cung chưa thể phục hồi. Có thai ngay sau sinh non hoặc sảy thai dễ gây viêm cấp tính cho mẹ hoặc bong nhau thai. Tốt nhất, nên để sau 3-6 tháng mới được có con tiếp.

Dùng các loại thuốc kháng sinh khi mới mang thai

Những loại thuốc kháng sinh hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của thai nhi đặc biệt có thể khiến thai nhi bị dị tật. Chính vì thế, trong thời gian chuẩn bị mang thai, mẹ không được tùy ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi chưa được sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.

Mời các mẹ tham khảo những bài viết hay trên mục Bà bầu của Eva.vn:

Dấu hiệu sảy thai mẹ không-thể-bỏ-qua

Xem một ca đẻ mổ của mẹ Trung Quốc

Rơi lệ nhật ký sinh con bị Down của mẹ Hàn

Bầu bí tăng 7kg, con vẫn vượt chuẩn

Theo Thái Nam (Theo BB) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác