Trong giai đoạn này, mẹ cần bổ sung sắt, canxi và omega-3 để phát triển cơ, xương và não bộ của bé.
Trong ba tháng đầu thai kì, bà bầu không cần thêm nhiều calo để thúc đẩy sự tăng trưởng của thai nhi. Nhưng khi bước vào tháng thứ 5 thai kỳ nói riêng và ba tháng giữa nói chung, chị em cần nạp thêm nhiều calo hơn để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Mặc dù chỉ cần thêm 340 calo mỗi ngày nhưng lượng thức ăn cần gấp đôi. Bên cạnh lượng, phần chất trong giai đoạn này cũng cần thay đổi để bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển cơ thể và não bộ.
Tăng cân
Trong tháng thứ 5 của thai kì, mẹ cần tăng khoảng 450g mỗi tuần. Bạn sẽ cần thêm khoảng 300-400 calo mỗi ngày so với nhu cầu năng lượng bình thường (tương đương với một ly sinh tố cam – cà rốt và một hộp sữa chua trái cây). Tất cả trọng lượng này không phải là vào thẳng em bé. Phát triển bầu ngực, tăng lượng dịch màng ối, phát triển nhau thai, tăng cơ tử cung,... đều góp phần tăng cân.
Hầu hết phụ nữ cảm thấy thoải mái trong giai đoạn này. Cơn ốm nghén cuối cùng cũng biến mất, và em bé chưa đủ lớn để gây áp lực lên các cơ quan của bạn. Tuy nhiên đừng để cảm giác thoải mái làm bạn ăn quá nhiều. Tăng cân nhanh và nhiều làm tăng nguy cơ biến chứng trong thời kỳ mang thai và sinh nở.
Chất đạm
Mặc dù bạn chỉ cần uống vài ly soda để bổ sung thêm 340 calo, thì đó không phải là một quyết định tốt về mặt dinh dưỡng. Cả bạn và con cần các loại thực phẩm chất lượng cao để cung cấp vitamin và khoáng chất, cũng như calo, cần cho sự phát triển tối ưu của bé vào giai đoạn tháng thứ 4 đến thứ 6 thai kì. Protein giúp tạo mô mới cho em bé, để đến khoảng tuần 24, thai nhi sẽ nặng khoảng 573g và dài 33cm.
Các yêu cầu về chất đạm tăng lên trong thời gian này - tối thiểu 60 gram mỗi ngày. Một số chuyên gia khuyên dùng nhiều hơn, từ 75 đến 100 gram protein mỗi ngày. Thịt, gia cầm, trứng, sữa và thịt heo là những nguồn cung protein tốt nhất. Nếu bạn ăn chay, hãy lấy protein từ các loại đậu, đậu nành và ngũ cốc nguyên hạt.
Carbohydrate
Trong suốt thời kỳ mang thai, carbohydrate cung cấp phần lớn nhu cầu năng lượng của bạn. Nhưng thay vì ăn bánh ngọt, hãy ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh. Chúng không chỉ chứa carbohydrate, vitamin và khoáng chất bạn cần, mà còn cung cấp chất xơ, giúp bạn tránh táo bón, một vấn đề chung nhiều bà bầu gặp phải khi bé phát triển và gây áp lực lên ruột. Đối với hầu hết phụ nữ có thai, lượng carbs nên chiếm 40 đến 50 phần trăm calo hàng ngày của họ, nhưng nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, hãy làm theo khuyến cáo của bác sĩ về lượng carbohydrate.
Chất béo
Chất béo không tốt, nhưng chúng là một phần cần thiết trong chế độ ăn uống trong thời kỳ mang thai; 25 đến 35 phần trăm calo của bạn nên đến từ chất béo. Điều quan trọng là chọn đúng chất béo lành mạnh như chất béo không no và axit béo omega-3 có thể giúp làm giảm mức lipid và cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho não, mắt và hệ thần kinh của bé.
Cá như cá hồi, cá hồi, cá trích và cá mòi là nguồn cung tuyệt vời các axit béo omega-3 như DHA, và EPA. Bởi vì cá có chứa thủy ngân nên chỉ giới hạn ăn 1-2 lần/tuần. Người ăn chay có thể tìm omega-3 trong đậu nành và óc chó. Tránh các chất béo no và chất béo chuyển hóa có nhiều trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ chiên rán. Chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và cholesterol cao.
Vitamin và các khoáng chất
Hai chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong tam cá nguyệt thứ hai: canxi và sắt. Canxi giúp bộ xương đang phát triển của bé chắc khỏe, và sắt giúp tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Các tế bào hồng cầu mang oxy đến khắp cơ thể mẹ và cho bé qua nhau thai. Cần có ít nhất 1.000 miligam canxi hàng ngày trong thực phẩm hoặc chất bổ sung, trong khi tăng lượng sắt lên tới 27 miligam mỗi ngày.