Đỡ đẻ thành công cho sản phụ bị ảo giác, ảo thanh, hoang tưởng bị hãm hại

Ngày 23/05/2023 09:49 AM (GMT+7)

Vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam đã đỡ đẻ thành công cho một sản phụ bị tâm thần phân liệt, phát bệnh vào những tháng cuối của thai kỳ. Thời điểm nhập viện, bệnh nhân liên tục bị bị ảo giác, ảo thanh, hoang tưởng bị hãm hại.

Theo các bác sĩ, thai phụ năm nay 35 tuổi, mang thai con đầu, thai 38 tuần. Năm 20 tuổi, cô gái được chẩn đoán rối loạn cảm xúc lưỡng cực, tuy nhiên, bệnh nhân đã điều trị ổn. Trong thời gian mang thai bệnh cũ tái phát. Cách đây 2 tháng bệnh nhân ngủ ít, ăn uống kém, xuất hiện ảo giác, ảo thanh, hoang tưởng bị hại.

Thai phụ vào viện với tình trạng tỉnh táo, huyết áp 120/70 mmHg, mạch 110 lần/phút, cười nói huyên thuyên, cáu gắt, kích thích, hoang tưởng bị hại, tim thai 160 lần/phút, đau bụng từng cơn, khám đã có dấu hiệu chuyển dạ.

Nhận thấy thai phụ có các triệu chứng của loạn thần nên Khoa Phụ sản tiến hành hội chẩn liên khoa, hội chẩn liên viện với Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam và đưa ra chẩn đoán thai con so, 38 tuần, ngôi đầu chuyển dạ, tim thai suy/tâm thần phân liệt. Ngay lập tức, thai phụ được chuyển mổ lấy thai cấp cứu.

Đỡ đẻ thành công cho sản phụ bị ảo giác, ảo thanh, hoang tưởng bị hãm hại - 1

Con của sản phụ được chuyển về hồi sức tại Khoa Cấp cứu Hồi ức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh

Trong lúc chuyển mổ, thai phụ không hợp tác, la hét, kích thích, vật vã, tim thai dao động 170-180 lần/phút, huyết động không ổn định, được thực hiện các biện pháp trấn an nhẹ nhàng  tới lúc can thiệp để đưa bệnh nhân lên bàn mổ.

Qua đánh giá nhanh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân thông khí kém và dự đoán đặt nội khí quản khó. Các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản qua camera, gây mê để phẫu thuật. Trong mổ phát hiện tử cung go hồi kém, tiến hành hồi sức tăng go tích cực. Sau mổ mẹ và bé ổn định.

Do người mẹ không làm chủ được hành vi nên mẹ và bé được tách riêng, bé được chuyển về Khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực - Chống độc và Bệnh lý sơ sinh chăm sóc toàn diện. Về phía người mẹ được điều trị, chăm sóc hậu phẫu kết hợp uống thuốc hướng tâm thần kinh theo y lệnh của bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Trong quá trình điều trị, sản phụ có hoang tưởng bị hại nên từ chối dùng thuốc. Các y bác sĩ phải động viên chăm sóc, làm các biện pháp tâm lý tích cực, sản phụ đã đồng ý dùng thuốc và ăn uống. Sau mổ 6 ngày, hiện tại sản phụ đã dần hồi phục sức khỏe, tinh thần tạm ổn định, giảm nói huyên thuyên, giảm cáu gắt, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo BSCKI. Nguyễn Hồ Hữu Tường - Bệnh viện Tâm thần Quảng Nam, nguyên nhân xuất hiện rối loạn tâm thần trong thai kỳ do nhiều yếu tố, có thể kể đến một số yếu tố sinh học như: thay đổi nội tiết tố liên quan đến thai nhi như các hormon estrogen, progesteron, sự gia tăng bài tiết một số hormon tuyến yên, hormon buồng trứng… hay yếu tố tâm lý xã hội như: thai phụ sống một mình; mang thai ngoài ý muốn; sự khó khăn về kinh tế, vật chất khi mang thai; thiếu sự quan tâm, chia sẻ từ gia đình, người thân…

"Rối loạn tâm thần khi mang thai tác động tiêu cực đến tâm lý và sức khỏe của người mẹ cũng như thai nhi. Các rối loạn tâm thần nặng cần được sự phối hợp giữa chuyên khoa phụ sản và chuyên khoa tâm thần để điều trị kịp thời cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần được người chồng và gia đình quan tâm, động viên, chia sẻ, cần được nghỉ ngơi, tránh các tác động tiêu cực. Ngoài ra, bản thân thai phụ, người chồng và gia đình cần trang bị tốt kiến thức tiền sản để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn" - ThS. Phạm Thanh Thảo, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam cho biết thêm.

4 bệnh phụ khoa hay gặp sau sinh và cách giữ an toàn cho cô bé
Sau khi sinh nở, việc vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài thật sạch sẽ, đúng cách rất quan trọng để phòng tránh các bệnh phụ khoa hay gặp sau sinh.

Chăm sóc sau sinh

Theo Hàn Vũ - Nghĩa Bùi
Nguồn: Sức khỏe đời sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe tâm thần