Đón con sơ sinh chào đời, bố vừa vạch miệng ra đã hốt hoảng chạy đi gọi bác sĩ

Ngày 26/05/2019 09:03 AM (GMT+7)

Ngay khi nhìn vào miệng con, ông bố đã rất bất ngờ khi phát hiện ra điều đặc biệt.

Thông thường, chiếc răng đầu tiên của bé sẽ nhú khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. Vậy nhưng có một số trường hợp đặc biệt em bé có răng sẵn khi vừa chào đời. Cô bé Emilia Harper Jaymes Bridge (sống tại Wisconsin, Mỹ) là một trường hợp như vậy. 

don con so sinh chao doi, bo vua vach mieng ra da hot hoang chay di goi bac si - 1

Emilia chào đời hồi tháng 12/2018.

Emilia chào đời hoàn toàn khỏe mạnh vào tháng 12/2018, nặng 3kg tại bệnh viện Nhi đồng Wisconsin. Sau khi chào đời, Emilia được trao cho bố, anh Wood Woodward. Anh đã rất ngạc nhiên khi nhìn vào miệng con và phát hiện bé có 2 chiếc răng.

Anh Wood ngay lập tức chạy đi tìm nữ hộ sinh để hỏi về vấn đề này. Các bác sĩ cũng rất ngạc nhiên vì chưa bao giờ thấy trường hợp trẻ sơ sinh có răng như thế này. 

Vài giờ sau, các bác sĩ dùng ngón tay nhúng nước đường và lung lay một chiếc răng rồi nhổ ra cho bé. Chiếc còn lại thì rơi ra khi Emilia bị ho. 

don con so sinh chao doi, bo vua vach mieng ra da hot hoang chay di goi bac si - 2

Cô bé Emilia vừa sinh ra đã có 2 chiếc răng sữa.

Theo các bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt, hiện tượng mọc răng từ khi lọt lòng như Emilia được gọi là nasal teeth hay "răng ngựa".  Đây là hiện tượng hiếm gặp, xác suất chỉ vào khoảng 1/3.000 - 1/2.000 và răng ngựa thường là răng cửa hàm dưới. Chân răng thường nông, gắn với lợi bằng một mô mềm nên rất dễ lung lay.

Răng ngựa không giống răng thường nhưng cũng đủ chắc để khiến bé khó chịu hoặc khiến lưỡi bé bị tổn thương khi bú. Bà mẹ có con mọc răng mới sinh cũng cảm thấy khó chịu mỗi lần cho con bú.Thông thường, răng mới sinh sẽ được nhổ trước khi bác sĩ cho em bé về nhà, nhất là trong trường hợp răng lung lay hoặc bé có nguy cơ đẩy răng đó vào trong.

don con so sinh chao doi, bo vua vach mieng ra da hot hoang chay di goi bac si - 3

Emilia được nhổ răng chỉ vài giờ sau sinh.

Nếu răng ngựa chưa được nhổ trước khi mẹ và bé được xuất viện sau sinh, gia đình nên chăm sóc răng miệng cho bé bằng cách dùng khăn ẩm sạch lau nhẹ lợi và răng của bé. Thường xuyên kiểm tra lợi và lưỡi của bé xem có bị răng làm tổn thương không. Ngoài ra, bạn cũng nên tư vấn bác sĩ nếu răng mới sinh khiến lưỡi bé bị đau hoặc mẹ thấy xuất hiện thêm bất kỳ triệu chứng nào khác.

Răng ngựa thường được phát hiện khi bác sĩ làm xét nghiệm sơ sinh. Lúc này, bé sẽ được chụp X-quang nha khoa. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào liên quan đến răng mới sinh, các bác sĩ sẽ tiến hành thêm các xét nghiệm và kiểm tra chuyên sâu.

Người đàn ông bất ngờ sinh con giữa phố, dân xung quanh ngơ ngác đứng chỉ trỏ
Câu chuyện xảy ra trên một con phố ở Philippines đang gây xôn xao mạng xã hội nước này.
Theo Minh An (Dịch từ Fox News) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con