Động tác đơn giản giúp mẹ tự xoay ngôi thai

Ngày 25/12/2014 14:13 PM (GMT+7)

Mẹ có thể tự tay thực hiện những động tác đơn giản để xoay ngôi thai về vị trí thuận lợi khi sinh nở.

Vị trí ngôi thai chuẩn nhất của bé khi chuẩn bị chào đời là đầu quay xuống dưới cổ tử cung, mặt úp vào phía trong bụng mẹ. Từ khoảng tuần thứ 32-34, thông thường các bé sẽ tự quay đầu thai để dễ dàng sinh nở. Tuy nhiên có một số bé ở vị trí ngôi mông, nghĩa là mông nằm phía bên dưới cổ tử cung. Vị trí này thường là vị trí tạm thời ở quý thứ 3 thai kỳ nhưng đến những tuần cuối bé vẫn không chịu quay đầu. Nếu em bé không chịu quay đầu thì mẹ có thể sẽ gặp khó khăn khi sinh và phải đẻ mổ.

Trên thực tế, có một số cách được cho là có thể giúp thai nhi xoay đầu về vị trí thuận lợi. Nếu bé của mẹ cũng đang ở vị trí ngôi thai không thuận lợi này, hãy thử can thiệp bằng những cách dưới đây xem. Nếu đã thực hiện mà bé vẫn không chịu xoay chuyển, hãy tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để được đẻ mổ.

Dưới đây là những cách đơn giản giúp thai nhi dễ dàng xoay chuyển ngôi thai:

Giơ chân lên cao

Động tác đơn giản giúp mẹ tự xoay ngôi thai - 1

Nằm ở tư thế giơ chân lên cao, cơ thể mẹ ở vị trí dốc xuống đầu cũng là cách được cho là có công dụng giúp thai nhi xoay chuyển ngôi thai. Tư thế này có thể thực hiện từ tuần 37. Mẹ bầu nên thực hành 3 lần/ngày lúc mẹ đói bụng để tránh tình trạng trào ngược dạ dầy.

Chống chân

Động tác đơn giản giúp mẹ tự xoay ngôi thai - 2

Mẹ chống đầu gối lên thảm cao hoặc chăn và sấp mặt xuống dưới như hình vẽ. Động tác này nên thực hiện từ tuần 37 cũng có tác dụng giúp dễ dàng thay đổi ngôi thai.

Bơi lội

Động tác đơn giản giúp mẹ tự xoay ngôi thai - 3

Công dụng của môn bơi lội với bà bầu rất hữu ích và mẹ nên thực hiện suốt thai kỳ đặc biệt là từ tuần 30. Trong quá trình mẹ bơi lội, em bé sẽ xoay chuyển trong bụng và dễ vài vị trí thuận ngôi. Bơi lội cũng giúp mẹ thư giãn cơ bắp và giảm đau đớn trong thời gian mang thai.

Tập luyện với bóng

Động tác đơn giản giúp mẹ tự xoay ngôi thai - 4

Những bài tập xoay hông, mông với bóng hàng ngày cũng giúp thai nhi xoay chuyển trong bụng bầu và giúp bé chuyển về vị trí sinh nở dễ dàng.

Phương pháp nóng - lạnh

Động tác đơn giản giúp mẹ tự xoay ngôi thai - 5

Cách làm vô cùng đơi giản: Mẹ dùng một chiếc khăn mềm thấm vào nước lạnh rồi thoa lên bề mặt da bụng, sau đó vẫn chiếc khăn này mẹ lại thấm vào nước ấm nóng vừa phải rồi lại lau nhẹ trên bụng. Nóng lạnh bất thường sẽ giúp thai nhi thay đổi vị trí nằm và chuyển về vị trí ngôi thai cần thiết khi sinh nở.

Cho bé nghe nhạc

Động tác đơn giản giúp mẹ tự xoay ngôi thai - 6

Một trong những cách được cho là khá công dụng trong việc xoay chuyển ngôi thai nữa là khuyến khích thai nhi. Mẹ nên nói chuyện hàng ngày với bé, cho bé nghe nhạc ở vị trí bụng dưới và khuyến khích bé vận động. Khi đó bé sẽ có thể sẽ xoay đầu để chuyển xuống gần chỗ có âm thanh hơn. Mẹ cũng nên khuyến khích chồng nói chuyện với bé để bé dễ xoay chuyển ngôi thai.

Nhờ bác sĩ hỗ trợ

Động tác đơn giản giúp mẹ tự xoay ngôi thai - 7

Trên thực tế, các bác sĩ khoa sản có những cách xoay chuyển ngôi thai rất hiệu quả. Nếu phát hiện thai nhi đang có ngôi thai bất thường, mẹ hãy thông báo với bác sĩ và tham khảo về những cách giúp xoay chuyển ngôi thai.

Thái Nam (Theo WK)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin bài cùng chủ đề Tập luyện trong thai kì