Đừng bao giờ nói những câu như "xát muối vào lòng" những người vừa sảy thai

Ngày 12/02/2017 00:10 AM (GMT+7)

Những câu nói dưới đây chẳng khác nào xát muối vào trái tim những người mẹ vừa mất con.

Sảy thai không chỉ gây ra nỗi đau về thể xác mà còn ảnh hưởng cực lớn đến tâm lý của phụ nữ. Đặc biệt, khi sự việc đau lòng xảy ra, mọi người xung quanh thường có xu hướng tò mò và đổ lỗi cho sự bất cẩn của người mẹ. Đôi khi, những lời nói an ủi cũng vô tình khiến nỗi đau của họ nhân lên gấp bội. Vì vậy, bạn tuyệt đối đừng bao giờ nói những câu dưới đây với người vừa sảy thai. 

“Sao vậy? Có phải do chị uống nhiều cà phê không?”

Không ít người đặt câu hỏi này với người vừa sảy thai. Nếu không phải cà phê thì có thể là rượu, thuốc lá,… Có lẽ bạn không có ý trách móc mà chỉ đơn thuần là tò mò muốn biết nguyên nhân. Nhưng câu hỏi của bạn vô tình đã mang toàn bộ trách nhiệm đổ lên người mẹ. Nếu chưa hiểu rõ sự việc, bạn đừng vội xét đoán như vậy mà hãy hỏi thăm đơn giản là chuyện gì đã xảy ra.

dung bao gio noi nhung cau nhu "xat muoi vao long" nhung nguoi vua say thai - 1

Bạn nên nhớ em bé khác cũng không thể thay thế đứa con cô ấy vừa mất. (Ảnh minh họa)

“Đáng ra bạn nên nhận ra vấn đề sớm hơn chứ”

Lại một câu nói có ý đổ trách nhiệm cho người mẹ. Đương nhiên cơ thể của mình thì mình nên hiểu rõ nhất. Nhưng những sự việc bất ngờ xảy ra khi mang thai thì khó có ai lường trước được. Kết quả đau lòng này là điều không cha mẹ nào muốn nên bạn không cần xát thêm muối vào vết thương của họ.

“Bạn sẽ có em bé khác thôi”

Bạn nên hiểu con cái giống như khúc ruột của người mẹ. Đúng là họ có thể sớm có những đứa bé khác. Nhưng chúng không thể hoàn toàn thay thế được đứa bé đã mất đi.

“Bố mẹ bạn chắc buồn lắm”

Điều này là lẽ đương nhiên nhưng bạn cũng không nên nói ra. So với bất kỳ ai khác, người mẹ mới là người buồn và thất vọng nhất khi mất con. Hơn nữa, khi bạn nói câu này, bạn đã vô tình khiến người mẹ mới sảy thai cảm thấy mặc cảm và tội lỗi.

dung bao gio noi nhung cau nhu "xat muoi vao long" nhung nguoi vua say thai - 2

Mất con không bao giờ là tốt cả. (Ảnh minh họa)

“Bạn có muốn xem ảnh siêu âm không?”

Khi bạn thương nhớ ai đó thì xem ảnh người đó là chuyện bình thường. Tuy nhiên, một bức ảnh siêu âm sẽ chỉ càng khiến người phụ nữ vừa sảy thai càng đau lòng hơn mà thôi.

“Có khi như vậy lại tốt cho con”

Bạn có thể em bé tự đào thải khỏi người mẹ vì bé có bất thường gì đó, ví dụ như dị dạng bẩm sinh. Tuy nhiên, với một người mẹ mất con thì việc con “ra đi” khỏi mẹ không bao giờ là một lựa chọn tốt. Cô ấy vẫn yêu con ngay cả khi bé không lành lặn. Vì vậy dù có nghĩ đến trường hợp này, bạn cũng đừng biến nó thành một lời an ủi vô nghĩa.

“Mới 2 tháng thôi, em bé còn chưa thành hình”

Câu nói này thật sự rất tàn nhẫn đối với một người mẹ vừa mất con. Dù chỉ là một bào thai nhỏ thì đó cũng là đứa con cô ấy đang mong chờ. Việc bất ngờ xảy ra đã khiến cô ấy vô cùng đau khổ nên bạn không cần cứa thêm một vết thương vào trái tim cô ấy. 

Hãy suy nghĩ kĩ càng trước khi nói, đừng kể những câu an ủi sáo rỗng của bạn khiến người mẹ thiếu may mắn thêm đau khổ. 

Theo Vân Anh (Theo Goodhousekeeping) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Tìm hiểu về sảy thai
Tin hay đừng bỏ lỡ