Đừng “khóc” với sự thay đổi của cơ thể sau sinh

Ngày 13/11/2015 16:35 PM (GMT+7)

Sau sinh, mẹ đừng "hoảng" khi thấy cơ thể vẫn to béo, bụng lớn như mang bầu 5 tháng.

Khi mang thai, bạn tăng cân nhanh chóng, ngực cũng lớn hơn và thậm chí cả những vết rạn da xuất hiện… Bạn tặc lưỡi chấp nhận bởi nghĩ chỉ 9 tháng thôi mà. Bạn sẽ hy sinh nhan sắc vì sự có mặt của con yêu. Bạn đã nghĩ rằng sau sinh nở rồi sẽ “đẹp mòn con mắt” ngay thôi. Tuy nhiên thực tế không hoàn toàn như vậy. Bạn đã mất 9 tháng để thay đổi cơ thể khi mang thai thì có thể bạn cũng sẽ phải mất chừng đó thời gian để lấy lại vóc dáng và có thể còn nhiều hơn thế.

Có một sự thật là sau sinh chân bạn vẫn sẽ to, ngực bạn vẫn sẽ lớn và đặc biệt vòng 2 vẫn sẽ phì nhiêu như mang bầu 5 tháng. Bạn đừng “khóc” khi ai đó hỏi: “Bạn đang mang bầu mấy tháng?” khi bạn đã sinh con. Đây là thực tế hầu hết các mẹ đều phải trải qua. Hãy kiên nhẫn tập luyện thể thao, có chế độ ăn uống hợp lý… chắc chắn bạn sẽ sớm lấy lại được vóc dáng.

Sau sinh, cơ thể mẹ còn trải qua rất nhiều thay đổi. (ảnh minh họa)

Dưới đây là những thay đổi cơ thể sau sinh, các mẹ nên biết để không bị “sốc”:

Ngực

Ngực của mẹ là bộ phận thay đổi nhiều nhất khi mang bầu và sinh nở. Khi mới mang thai, ngực sẽ lớn và nhạy cảm hơn nhưng sau khi sinh nở bộ ngực sẽ còn lớn hơn nhiều để đảm bảo đủ nguồn sữa cho con tu ti. Và thậm chí nếu bạn không nuôi con bằng sữa mẹ thì ngực cũng sẽ phát triển lớn hơn đáng kể.

Trong khoảng thời gian 3 ngày từ khi em bé chào đời, ngực sẽ bắt đầu căng sữa và nhiều mẹ còn thấy hiện tượng ngực có cục và căng cứng. Tuy nhiên sau khi được bé bú, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu mẹ không cho con bú, thời gian đầu sữa cũng vẫn tiết ra và làm chị em đau đớn. Tuy nhiên, sau khoảng 14 ngày khi cơ thể tự nhận thấy không có nhu cầu tiết sữa sẽ dần mất sữa đi.

Bụng

Sau sinh, chị em đừng hoảng khi bụng vẫn như mang thai 5 tháng. Bụng các mẹ chắc chắn sẽ nhỏ đi nhưng không hoàn toàn biến mất và đừng thất vọng nếu như bạn không thể mặc vừa chiếc quần jeans yêu thích. Sẽ phải mất từ 6-8 tuần, thậm chí là cả 1 năm để bụng nhỏ lại trở về kích thước bình thường. Để vòng eo sớm thon gọn, chị em có thể gen bụng và tập những bài thể thao chuyên cho vùng bụng. Một chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý là cách nhanh chóng, hiệu quả nhất để giảm eo sau sinh.

Bụng mẹ vẫn sẽ như mang bầu 5 tháng sau khi sinh nở. (ảnh minh họa)

Cơ thể

Trong thai kỳ, bạn có thể tăng từ 10-15kg nhưng đừng hy vọng ngay sau sinh có thể lấy lại được cân nặng như trước khi mang bầu bởi lượng mỡ trong cơ thể mẹ vẫn còn nhiều. Thêm nữa, ngực của mẹ sau sinh cũng lớn hơn, tử cung lớn hơn và chất béo sẽ khiến mẹ vẫn thừa đến một nửa số cân đã tăng lên.  

Thêm nữa, một số mẹ sau sinh còn tăng cân nhiều hơn lúc mang bầu do áp lực phải ăn nhiều để có nhiều sữa cho con bú. Tuy nhiên, chị em nên cân bằng dinh dưỡng, chăm chỉ tập luyện thể thao để vẫn đảm bảo nguồn sữa cho con mà không bị thành “mẹ sề”.

Theo Minh Phương (Theo Bemozza) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ