Gái quê dự sinh quá 14 ngày tử cung vẫn đóng, bác sĩ mổ bụng choáng vì mùi hôi nồng

Ngày 02/04/2019 18:37 PM (GMT+7)

Nhà ở quê, không gần bệnh viện khiến chị Lưu ngại đi khám thai. Lại thêm nghe lời khuyên của gia đình chồng, chị kiên quyết vẫn ở nhà chờ chuyển dạ.

Trung bình một đứa trẻ sẽ ở trung bụng mẹ 9 tháng 10 ngày trước khi ra đời, con số này có thể thay đổi, sớm hơn hoặc muộn hơn đôi chút. Tuy nhiên, trong suốt thai kỳ 280 ngày, đặc biệt là những ngày cận kỳ dự sinh, người mẹ nên tích cực đi siêu âm bởi chỉ một phút lơ là cũng có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Thời gian mang thai thông thường là 41 tuần, thai kỳ lâu có thể 42 tuần, nhưng đến tuần thai thứ 43 mà vẫn chưa sinh, tỉnh lệ tử vong ở em bé có thể gấp 5 lần bình thường.

Chị Lưu - một mẹ bầu người Trung Quốc mới đây nhận thấy ngày dự sinh đã trôi qua hơn một tuần nhưng bụng vẫn chưa đau. Nhà ở quê, không gần bệnh viện khiến chị Lưu ngại đi khám thai. Lại thêm nghe lời khuyên của gia đình chồng, chị kiên quyết vẫn ở nhà chờ chuyển dạ.

gai que du sinh qua 14 ngay tu cung van dong, bac si mo bung choang vi mui hoi nong - 1

Không ngờ quá 14 ngày tử cung vẫn chưa mở, nhận thấy có điều bất thường, chị đi khám thì được các bác sĩ hoảng hốt tức tốc đưa vào phòng mổ. Khi vết dao mổ thực hiện, dạ con mở ra, một mùi hôi khó chịu kinh khủng xuất hiện khiến tất cả ê-kip mổ choáng váng.

gai que du sinh qua 14 ngay tu cung van dong, bac si mo bung choang vi mui hoi nong - 2

Em bé được đưa ra với khuôn mặt đầy phân, miệng sùi bọt, khó thở, tiếng khóc yếu ớt. Lúc này, chị Lưu chỉ biết ngất đi khi nhìn thấy con và ân hận.

Các bác sĩ cho biết, việc mang thai quá hạn là rất nghiêm trọng bởi lúc này, lượng ối trong bụng sản phụ bắt đầu cạn dần, em bé bắt đầu thải ra phân su làm nước ối bị ô nhiễm, bản thân đứa trẻ cũng ít phải phân của chính mình.

gai que du sinh qua 14 ngay tu cung van dong, bac si mo bung choang vi mui hoi nong - 3

Các bà mẹ hoàn toàn có thể ngăn chặn điều này xảy ra:

1. Trong 6 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai, mẹ nên bắt đầu ghi lại chu kỳ kinh nguyệt kịp thời để có thể tính được ngày sinh dự kiến ​​chính xác hơn.

2. 2 tháng sau dừng kinh nên đến bệnh viện để khám, sau đó khám thai định kỳ

3. Thực hiện ít nhất một lần khám thai mỗi tuần sau 36 tuần thai

4. Bác sĩ sản khoa nên tính toán kỹ ngày dự kiến ​​sinh của mẹ và tất cả phụ nữ mang thai đã quá 41 tuần nên cân nhắc có hay không thực hiện chuyển dạ phẫu thuật để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do sinh quá hạn.

Mẹ tí hon 110cm vô tư ân ái với chồng 1m7, tử cung bé xíu dính bầu liên tục
Mang bầu với một người khuyết tật là vô cùng nguy hiểm. Bố mẹ chị khóc hết nước mắt, đau khổ khuyên con phá thai.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Hạ Mây/ SN (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con
Tin hay đừng bỏ lỡ