Gặp "mẹ sữa" mê mẩn chụp ảnh cho con ti

Ngày 25/02/2015 08:19 AM (GMT+7)

Những hình ảnh mẹ cho con bú do mẹ Nguyễn Bảo Ngọc chụp rất gần gũi, bình dị nhưng cũng thật ngọt ngào.

Ý tưởng được nảy sinh từ hoàn cảnh vô cùng đặc biệt, đó là sau đợt điều trị viêm tắc tia sữa và ngày ngày được nhìn các mẹ gian nan nhưng cũng rất tự hào cho con bú sữa mẹ của nhiếp ảnh gia Nguyễn Bảo Ngọc, và dự án ảnh Pure & Sweet - Ngọt ngào và Tinh khiết ra đời.

Vì là một người mẹ đang nuôi con nhỏ nên chị Bảo Ngọc hiểu rất rõ tâm trạng cũng như cảm xúc của những mẹ sữa. Đây cũng chính là lý do thôi thúc chị thực hiện dự án ảnh này. "Đọc những dòng tâm sự của những người mẹ trẻ và chính mình cũng đang trải nghiệm thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, mình không khỏi xúc động. Bản thân cũng vừa trải qua giai đoạn điều trị viêm tắc tia sữa rất đau đớn, khó khăn để gìn giữ dòng sữa cho con, mình càng thấu hiểu thời gian nuôi con sữa mẹ tưởng chừng hiển nhiên nhưng không hề đơn giản. Ý tưởng vụt đến, mình muốn được là người “ghi chép” lại những khoảnh khắc tuyệt vời ấy bằng những hình ảnh để “viết” thành một cuốn nhật kí nhỏ của những người mẹ như chúng tôi, yêu con bằng tất cả những gì mình có, bằng dòng sữa ngọt ngào và tinh khiết của mình.", bà mẹ 8x chia sẻ về lý do thực hiện dự án ảnh Pure & Sweet.

Ngoài những chia sẻ về dự án ảnh ý nghĩa dành cho các mẹ sữa, nữ nhiếp ảnh gia cũng dành thời gian "bật mí" về bí quyết nhiều sữa cũng như cách giữ dáng trong thai kỳ và sau sinh của mình.

Hình ảnh của mẹ Bảo Ngọc và con trai trong dự án ảnh Pure & Sweet.

Bộ ảnh “Pure & Sweet” vừa ra mắt đã nhận được phản hồi rất tích cực từ các mẹ. Xin hỏi, chị lên kế hoạch để thực hiện bộ ảnh này lâu chưa?

Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi ý tưởng và sản phẩm của mình ra đời được các mẹ đón nhận nồng nhiệt như vậy. Ý tưởng đến trong hoàn cảnh khá đặc biệt, đó là khi mình vừa bình phục sau một tháng điều trị viêm tắc tia sữa và em bé mới được gần 2 tháng. Đến phòng khám trong thời gian lâu như vậy, mình đã gặp đã lắng nghe biết bao chia sẻ của các mẹ về việc nuôi con sữa mẹ vốn tưởng chừng dễ dàng và hiển nhiên mà thực tế lại không hẳn vậy. Mỗi mẹ đều gặp hoàn cảnh khác nhau, nhưng dù dễ dàng hay khó khăn để duy trì dòng sữa của mình, bọn mình có một mẫu số chung là "yêu con và mong muốn nuôi con bằng sữa mẹ".

Ý tưởng vụt đến, tại sao mình không thực hiện điều gì đó để "kỉ niệm" giai đoạn cho con bú "ấn tượng" của mình bằng một việc làm cụ thể và mời các mẹ sữa cùng tham gia. Pure & Sweet - Tinh khiết và Ngọt ngào là hình ảnh mình nghĩ đến về một dự án hình ảnh phi lợi nhuận dành tặng những người mẹ trẻ đang nuôi con bằng sữa mẹ. 

Trong quá trình thực hiện bộ ảnh, chị có gặp phải khó khăn gì không, khi mà chị đang phải bận rộn chăm sóc con nhỏ?

Không một kết quả hay thành quả nào được ghi nhận lại không có những khó khăn. Quả là chăm sóc con nhỏ là một công việc cần nhiều tâm huyết và thời gian, mình cũng rất may mắn khi chia sẻ ý định thực hiện dự án với gia đình thì được hỗ trợ nên mình có điều kiện dành nhiều tâm sức cho dự án. Để lên kế hoạch và triển khai chụp hình theo nhóm và các nhân vật là các em bé thật sự không đơn giản, rất nhiều tình huống phải xử lí linh hoạt vì các bé nhỏ nên ê kíp phải chiều theo cảm xúc, lịch sinh hoạt của các bé. Những kỉ niệm vui như mẹ và ê kíp thì rất sẵn sàng để chụp rồi thì con lại nhất định không chịu ti, hoặc bị "xấu hổ" không ti mẹ chỗ đông người, buổi chụp có các bé vừa vui vừa mệt nhưng quả thật rất thú vị.

Dự án được ra đời sau khi bé Mầm chào đời được 2 tháng.

Khoảnh khắc da tiếp da của mẹ con Bảo Ngọc khi em bé được 10 ngày tuổi.

Chi phí cho dự án này không hề nhỏ, vậy tất cả đều do chị bỏ tiền túi ra? Động lực nào giúp chị quyết tâm thực hiện dự án này?

Nếu nói về chi phí thì vừa ít vừa nhiều, đây là dự án ảnh mà ảnh thì là "mình trồng được" nên "chi phí" ở đây là chi phí thời gian và công sức, mình cũng may mắn được hỗ trợ đạo cụ, trang điểm làm tóc thì có bạn bè cống hiến tình nguyện. Tất cả những điều đó là động lực giúp mình quyết tâm thực hiện ý tưởng, phải ngay và luôn, đúng cảm xúc và tình cảm thì mới ý nghĩa.

Chị có dự định sẽ phát triển dự án này trong thời gian tới không?

Mình cũng rất mong có đủ sức khoẻ và thời gian để triển khai tiếp dự án nhưng vì nuôi con nhỏ nên cũng không thể hứa trước. Hiện dự án chỉ thực hiện được tại Hà Nội nhưng có rất nhiều mẹ ở những địa phương khác cũng muốn dự án được thực hiện tại đó, cũng như nhiều bạn liên lạc chỉ để làm tình nguyện viên hỗ trợ các mẹ, những điều đó khiến mình cảm kích và muốn phát triển dự án trong tương lai.

Chị có thể chia sẻ thêm về ý nghĩa của dự án “Pure & Sweet” này không?

Dự án ảnh này không chỉ ý nghĩa với mình và các mẹ sữa, mình rất mong đây là thông điệp chia sẻ đến cộng đồng, đến từng gia đình nhỏ rằng hãy trân trọng sữa mẹ, dành sự quan tâm và chăm sóc đến bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Ví dụ đơn giản ở những nước phát triển mẹ cho con bú nơi công động là điều "không có gì phải ngại" thì ở ta lại là điều "nhạy cảm", các công sở văn phòng có phòng riêng để các mẹ sữa hút sữa cho con cũng là điều đáng được hỗ trợ.

Một điều nữa, với riêng mình dự án là cơ hội để mình được lắng nghe, được nhìn, được học hỏi từ các bà mẹ vì sự nỗ lực và tâm huyết nuôi con, được "chạm" vào những nỗi niềm chỉ những bà mẹ mới hiểu, được cảm nhận rõ nhất về thứ tình cảm đặc biệt người mẹ dành cho con yêu của mình.

Qua bộ ảnh, mẹ Mầm muốn gửi thông điệp chia sẻ đến cộng đồng, đến từng gia đình nhỏ rằng hãy trân trọng sữa mẹ, dành sự quan tâm và chăm sóc đến bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Là một người mẹ chắc chắn chị hiểu được vai trò quan trọng của sữa mẹ, vậy chị có nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ không?

Mình đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, mình cũng như các mẹ khác, muốn dành tặng con món quà của thiên chức ban tặng. 

Chị có thể chia sẻ với các mẹ bí quyết để giúp có nhiều sữa sau sinh không?

Mình không phải chuyên gia nhưng cũng được lĩnh hội các bí quyết nhiều sữa, ví dụ như tích cực cho con bú và hút sữa, uống nhiều nước và đặc biệt là tự tin, giữ tâm lí thoải mái, cố gắng giải toả stress và dành nhiều thời gian bên con.

Thấy chị mới sinh nở mà vóc dáng đã khá thon gọn. Chị có thể chia sẻ về bí quyết để nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh?

Trong thời gian bầu mình tập yoga và sau sinh cũng luôn cố gắng tranh thủ tập, đôi khi chỉ là động tác thở, ngoài ra mình ăn chế độ phù hợp và uống nhiều nước. Chăm con và chịu khó hoạt động trong nhà cũng là cách để giảm cân hiệu quả, với mình thì là lọ mọ set máy móc, stylist quần áo, chụp ảnh con chẳng hạn...

Hình ảnh mẹ Bảo Ngọc và bé Mầm du xuân năm mới.

Hình ảnh một mẹ sữa khác trong dự án ảnh Pure & Sweet do nhiếp ảnh gia Nguyễn Bảo Ngọc chụp.

Nhân dịp năm mới, chị có điều gì muốn nhắn gửi tới các mẹ bầu, mẹ sữa đang thực hiện thiên chức thiêng liêng Làm mẹ?

Với riêng mình, mình luôn có một sự ngưỡng mộ đặc biệt với các mẹ bầu, mẹ sữa vì khi trải qua mình cũng "ngấm" đủ những trải nghiệm cả ngọt và "ít ngọt". Mình mong các mẹ luôn biết trân trọng sức khoẻ cả thể chất và tinh thần, vì có khoẻ mạnh vui vẻ mới dành hết tâm sức để làm tròn thiên chức.

Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị này!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Thái Nam (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu