Hạnh phúc bất ngờ của bà mẹ bị suy buồng trứng, 7 năm "khóc cạn nước mắt" mong có con

Ngày 29/05/2018 13:42 PM (GMT+7)

Thất bại nối tiếp thất bại trên con đường tìm con, chị Phương gần như đã gục ngã. Vậy nhưng hạnh phúc lại bất ngờ đến khi chị phát hiện mình mang thai tự nhiên.

Hạnh phúc bất ngờ của bà mẹ bị suy buồng trứng, 7 năm amp;#34;khóc cạn nước mắtamp;#34; mong có con - 1

Chắc hẳn chỉ có ai đã từng trải qua mới có thể hiểu sự vất vả, mỏi mệt, khó khăn chồng chất khó khăn của những cặp vợ chồng hiếm muộn trên hành trình tìm con. Đến tận ngày hôm nay, nhìn con gái hơn 3 tháng tuổi đáng yêu, kháu khỉnh ngủ ngon trong vòng tay, chị Trần Thị Phương (31 tuổi, sống tại Gia Nghĩa, Đắc Nông) vẫn chưa dám tin vào niềm hạnh phúc bất ngờ anh chị nhận được khi gần như cạn niềm tin và sức lực trên con đường chữa trị hiếm muộn. 

Hạnh phúc bất ngờ của bà mẹ bị suy buồng trứng, 7 năm amp;#34;khóc cạn nước mắtamp;#34; mong có con - 2

Cô con gái nhỏ đáng yêu của vợ chồng chị Phương sau 7 năm tìm kiếm.

Cả thế giới sụp đổ khi nghe bác sĩ kết luận không thể có con tự nhiên 

Chị Phương cùng chồng là anh Nguyễn Thanh Hải (35 tuổi) nên duyên từ tháng 8/2011. Vậy nhưng trước đó nửa năm, từ khi yêu nhau và xác định cưới, anh chị đã quyết định "thả" để có em bé luôn. 

Hơn 1 năm trôi qua, niềm hy vọng của hai vợ chồng cứ lụi tắt dần khi chiếc que thử thai chưa một lần hiện lên hai vạch. Tới năm 2012, vợ chồng chị quyết định đi khám hiếm muộn lần đầu tại bệnh viện Từ Dũ. "Hai vợ chồng mình làm đầy đủ các xét nghiệm, bác sĩ kết luận cả hai đều khỏe mạnh, bình thường và khuyên nên để tự nhiên. Vậy nhưng cứ để, cứ thả mãi cũng không thấy gì", chị Phương kể lại. 

1 năm nữa lại thấm thoắt trôi qua, tin mừng vẫn chưa tìm đến với cặp vợ chồng trẻ. Lúc này hai anh chị chuyển công tác ra miền Bắc và khám lại ở bệnh viện Phụ sản Trung ương. Lần này chị nhận được tin chồng bình thường nhưng bản thân chị lại tắc hai vòi trứng. 

Hạnh phúc bất ngờ của bà mẹ bị suy buồng trứng, 7 năm amp;#34;khóc cạn nước mắtamp;#34; mong có con - 3

Vợ chồng chị Phương lấy nhau từ năm 2011.

"Khi nghe mình không có khả năng mang thai tự nhiên, đầu tiên mình cảm thấy lo lắng, sợ hãi, sau đó là sụp đổ. Khi cầm tờ kết quả chụp vòi trứng trên tay, mình đã khóc hết nước mắt", chị Phương tâm sự. 

Sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ và bàn bạc kĩ lưỡng với nhau, vợ chồng chị Phương quyết định mổ nội soi để thông vòi trứng luôn. Tháng 10/2014, chị Phương thực hiện mổ thông vòi trứng với hy vọng sẽ sớm đón được bé yêu. 

"Sau ca phẫu thuật, bác sĩ khuyên vợ chồng mình nên làm IUI từ 3 đến 6 chu kỳ nhưng lúc đó kiến thức về hiếm muộn chưa có, mình nghĩ vòi trứng thông rồi thì sẽ có con tự nhiên thôi nên không làm. Vậy là lại tiếp tục vừa thả vừa hy vọng", chị Phương chia sẻ. 

2 lần IVF không thành, khóc cạn nước mắt định "giải thoát" cho chồng 

Một năm nữa lại trôi qua nhưng chị Phương vẫn chưa nhận được tin tức mình mong ngóng nhất. Cuối năm 2015, vợ chồng chị tiếp tục đi khám tại bệnh viện Phụ sản Trung ương và kết quả khiến chị "sụp đổ". 

"Chồng mình bình thường còn mình bị suy buồng trứng sớm, chỉ số AMH thấp (0,8), siêu âm đếm nang thứ cấp một bên 1 nang, một bên 2 nang. Sau khi nghe bác sĩ phân tích tình hình bệnh lý, mình không còn sức lực để đứng dậy ra khỏi phòng khám. Lúc đó chân như chôn dưới lòng đất, nước mắt lăn dài hai bên. Về nhà, mình không dám nói kết quả với chồng và gia đình. Tĩnh tâm 1 tuần, mình mới đối diện sự thật là không còn con đường nào khác ngoài IVF để tìm con. Mình tâm sự cùng chồng và được chồng đồng ý đi làm IVF", chị chia sẻ. 

Năm 2015, chị Phương thực hiện IVF lần đầu với tâm trạng háo hức, hồ hởi vì nghĩ "bỏ tiền lên viện là có con luôn". Vậy nhưng tất cả hy vọng của chị cứ lụi tắt dần khi bác sĩ bảo chỉ chọc được 3 noãn non, cơ hội thành công không cao. 

Hạnh phúc bất ngờ của bà mẹ bị suy buồng trứng, 7 năm amp;#34;khóc cạn nước mắtamp;#34; mong có con - 4

Chồng chị rơi nước mắt khi nghe tin kết quả IVF lần đầu không thành công.

"Ngày xét nghiệm beta 0,1 mình đã khóc cạn nước mắt, nghĩ cơ hội làm mẹ không còn. Mình không muốn gặp ai, không muốn chia sẻ cùng ai.

Được chồng động viên, 3 tháng sau khi thất bại IVF lần 1, mình tiếp tục thực hiện lần 2 nhưng kết quả cũng không như mong muốn. Thất bại nối tiếp thất bại, mình gần như tuyệt vọng và cũng ý thức được hành trình này gian nan hơn mình nghĩ nhiều". 

Bắt đầu từ lúc này áp lực về kinh tế, tinh thần và gia đình cũng đè nặng bước chân trên con đường tìm con của chị càng khó khăn hơn. Chồng là con trai cả trong nhà và cũng đã 33 tuổi nên trong đầu chị lúc nào cũng nghĩ đến cảnh phải ly hôn, giải thoát cho chồng để chồng tìm vợ mới, sinh con đẻ cái nối dõi tông đường. 

Cuộc sống chưa có con nhiều năm dường như cũng khiến tình cảm giữa hai vợ chồng chị lạnh nhạt đi, ít tâm sự với nhau hơn.

"Lúc đó mình gần như trốn, không dám về quê nhiều. Khi vô tình nghe ai hỏi về con cái là thấy tủi, có thể rơi nước mắt bất cứ lúc nào, ở đâu. Có lúc có người hỏi, chồng mình luôn trả lời là em 2 đứa rồi để không ai nhắc đến chuyện con cái nữa. Mình nghe mà xót xa", chị Phương nghẹn ngào tâm sự. 

Hạnh phúc bất ngờ của bà mẹ bị suy buồng trứng, 7 năm amp;#34;khóc cạn nước mắtamp;#34; mong có con - 5

Đã có lúc chị Phương nghĩ đến việc giải thoát cho chồng để anh đi lấy vợ khác.

Niềm hạnh phúc bất ngờ khi quyết định buông xuôi, đi xin trứng làm thụ tinh 

Sau khi thất bại 2 lần, vợ chồng chị Phương gần như đã muốn buông xuôi nhưng may mắn có sự động viên của gia đình hai bên nên anh chị lại lên viện, tiếp tục thắp lên ngọn lửa hy vọng mới. 

Vì nhận thấy trứng của bản thân chất lượng không tốt nên lần này chị Phương ngậm ngùi quyết định đi xin trứng. Chị may mắn tìm được người đồng ý cho trứng nhưng lần này chị không chuyển phôi tươi mà trữ đông tất cả. 

Sau 2 lần IVF thất bại, từ cảm giác tuyệt vọng, gục ngã, chị Phương đã biết mình cần mạnh mẽ hơn, vui vẻ, lạc quan hơn. 

"Mình nhận ra buồn không giải quyết được gì, chỉ khóc sưng mắt làm mình gầy đi, xấu hơn, hay cáu gắt mà thôi. Từ đó mình quyết định thay đổi suy nghĩ rằng mình sẽ thành công và tìm thấy con. Mỗi ngày đều chăm chỉ xoa bụng, đi bộ, mặc đẹp tự tin ra phố, ăn uống khoa học và cũng nghỉ ngơi hợp lý hơn", chị chia sẻ. 

Tháng 6/2017, trong thời gian đang chờ đến chu kỳ, canh niêm mạc để chuyển phôi trữ thì chị Phương phát hiện mình bị chậm kinh. Tuy nhiên vì đã thử cả IVF vẫn không thành công nên chị không dám hy vọng nhiều, chậm kinh đến 8, 9 ngày vẫn không thử que. 

Hạnh phúc bất ngờ của bà mẹ bị suy buồng trứng, 7 năm amp;#34;khóc cạn nước mắtamp;#34; mong có con - 6

Khi chị Phương chuẩn bị chuyển phôi từ trứng đi xin thì bất ngờ mang thai tự nhiên.

"Đến ngày 1/7 chậm kinh 10 ngày, mình ghé tiệm thuốc mua 2 que thử thai. Về nhà thử đều lên 2 vạch đậm. Lúc ấy chân tay run lên, không tin vào sự thật và cũng không dám báo cho ai vì sợ không phải mang thai thì gia đình mừng hụt. Bình tĩnh 1 chút, mình gọi xét nghiệm máu. 2 tiếng sau kết quả xét nghiệm báo có thai. Mình đã khóc rất to. Lúc đó là khóc vì vui sướng.

Khi ấy chồng đang đi công tác xa, mình chụp hình 2 que thử thai và kết quả xét nghiệm máu gửi cho chồng. Xem xong, chồng gọi điện hỏi: "2 vạch là sao, em có bầu thật á, em không đùa chứ?". Anh ấy vui sướng lắm nhưng vẫn bán tín bán nghi. Anh ấy dặn mình ngồi nhà đợi rồi bỏ cả công việc chạy luôn về", chị Phương kể tiếp. 

Vậy là niềm hạnh phúc đã đến với vợ chồng chị theo cách bất ngờ và ngọt ngào nhất. Mặc dù mang thai tự nhiên nhưng là hiếm muộn, là 7 năm mới có con nên vợ chồng chị giữ gìn rất cẩn thận. Ăn gì, uống gì cũng đều tìm hiểu kĩ, nấu chín. Đến nước lạnh anh cũng không dám cho chị uống, xe máy không cho đi. Đi chợ, nấu cơm, rửa bát 3 tháng đầu chị mang thai, anh nhận làm hết. 

Chia sẻ về thai kỳ, chị Phương cho biết: "Mình nghén hết 16 tuần đầu thai kì và giảm hẳn 5kg. Sau đó hết nghén mình với bé tăng cân đều, hai mẹ con khỏe mạnh". 

Và rồi ngày 24/2/2018, vợ chồng anh chị vui mừng đón con gái đầu lòng sau 7 năm chờ đợi. Bé Nguyễn Thục Anh chào đời bằng phương pháp sinh mổ, em bé khỏe mạnh, kháu khỉnh, nặng 3,5kg. 

Cán đích thành công sau 7 năm trải qua mọi khó khăn, vất vả, chị Phương mong muốn chia sẻ câu chuyện của mình đến với những người có cùng cảnh ngộ để tạo thêm động lực cho các cặp đôi hiếm muộn trên hành trình tìm con. 

"Hiếm muộn không ai muốn và không phải là cái tội. Mình nghĩ chỉ cần vợ chồng đồng lòng, nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ, thả lỏng tâm lý, bố mẹ nào cũng sẽ đón được con yêu. Hành trình tìm con hẳn sẽ nhiều gian nan nên mọi người hãy chuẩn bị kiến thức, tiền bạc, tinh thần, thời gian để chiến đấu. Cuối cùng hạnh phúc nhất định sẽ đến", Phương chị nhắn nhủ. 

Mẹ Thanh Hóa chỉ nặng vỏn vẹn 35kg kể chuyện đặt cược tính mạng mang 3 thai trong bụng
Nhận tin mang thai 3 khi chỉ nặng vỏn vẹn 40-42kg, chị Vui đã vô cùng lo lắng nhưng không ngờ những tháng đầu mang thai bị ốm nghén khiến cân nặng của...
Theo Minh An - Ảnh NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hiếm muộn