Hành trình 3 năm tìm con của mẹ bị rối loạn kinh nguyệt

Ngày 07/06/2016 14:21 PM (GMT+7)

Vợ bị rối loạn kinh nguyệt, chồng bị tinh trùng yếu nhưng may mắn cuối cùng em bé cũng đã đến với chợ chồng chị Hà Anh.

Sau khi kết hôn 1 năm mà không thấy có "tin vui", vợ chồng chị Hà Anh (Thái Bình) đã quyết định đi khám hiếm muộn vô sinh và được chẩn đoán chồng tinh trùng yếu, tỷ lệ tiến tới nhanh chưa được 5%. Bản thân chị Hà Anh có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có tháng 30 ngày, 35 ngày, thậm chí 40 ngày... Vì vậy việc thụ thai càng trở nên khó khăn hơn. 

Thời gian đầu quyết định đi chữa trị hiếm muộn, anh chị đã tìm đến cách chữa Đông y với các bài thuốc Nam. Mỗi nơi chị Hà Anh cắt tới 20-30 thang thuốc nhưng tình trạng vẫn không thay đổi, thậm chí chu kỳ kinh nguyệt của chị còn bị rối loạn hơn. 

Sau đó chị chuyển hẳn sang phương pháp Tây y nhưng sau 3 lần kích trứng để làm thụ tinh nhân tạo (IUI) vẫn không thành. Chị nghỉ ngơi 4 tháng liên tiếp và quyết định chụp tử cung vòi trứng kiểm tra lại, kết quả bình thường. Sau đó chị Hà Anh lên chi tiết thực đơn bồi bổ cho 2 vợ chồng và lần này con yêu đã về với gia đình nhỏ của chị. 

Tham khảo thực đơn chữa tinh trùng yếu cho chồng của người vợ trẻ tại đây

hanh trinh 3 nam tim con cua me bi roi loan kinh nguyet - 1

Vợ chồng chị Hà Anh đã đối mặt với 3 năm cố gắng để có con. (ảnh minh họa)

Hiện tại em bé nhà chị Hà Anh đã được hơn 1 tháng tuổi và bà mẹ trẻ cũng quyết định chia sẻ hành trình tìm con của mình với hy vọng sẽ tiếp thêm động lực cho các bà mẹ hiếm muộn khác trong hành trình tìm kiếm "tin vui".

"Hôm nay mình kể cho các mẹ nghe hành trình 3 năm đi tìm con yêu của mình. Mình chu kỳ kinh nguyệt không đều, 30-35-45 ngày rất lung tung còn chồng mình thì tinh trùng yếu, tỷ lệ tiến tới nhanh chưa được 5%. Nói thế để mọi người hiểu rõ được tình trạng của vợ chồng mình như thế nào. 

hanh trinh 3 nam tim con cua me bi roi loan kinh nguyet - 2

Người vợ trẻ 3 năm chạy chữa tinh trùng yếu cho chồng

Vợ chồng mình lấy nhau năm 2012. Sau đó phải đi thuê nhà ở vì quê chồng mình ở Thái Bình, còn vợ chồng mình cưới xong đều công tác ở Hải Dương. Vì tâm lí, không muốn con sinh ra phải ở nhà thuê nên 2 vợ chồng đã kế hoạch để hoãn việc có con.  6 tháng sau khi cưới mình mua đất và xây nhà ở tạm. Hai vợ chồng bắt đầu "thả cửa" nhưng đúng lúc đó chồng mình gặp tai nạn nghề nghiệp nên chịu nhiều áp lực.

6 tháng sau mình vẫn không thấy gì nên 2 vợ chồng đã đi khám ở Bệnh viện Phụ sản trung ương, đồng thời đưa mẹ đẻ mình đi kiểm tra sức khoẻ. Kết quả ở bệnh viện thông báo thì 2 vợ chồng bình thường nhưng mẹ đẻ mình phát hiện bị ung thư cổ tử cung. Mình quá sốc nên suy sụp. Khi đó mình đã nói với chồng tạm dừng kế hoạch để chạy chữa cho mẹ. Tuy nhiên, chồng mình đã nói việc gì ra việc nấy, anh vẫn lo chu toàn được cho mẹ.

Sau đó 2 vợ chồng vừa chạy chữa cho mẹ mình ở bệnh viện K, vừa chiến đấu để tìm con yêu. 6 tháng tiếp mình vẫn không có gì. Mình thấy một số người cưới cùng thời điểm đã cắt thuốc bắc uống và có bầu nên mình cũng làm theo. Tuy nhiên uống một thời gian mình thấy chu kỳ kinh nguyệt bị loạn hơn, màu máu kinh xấu nên mình bỏ, không uống nữa. Sau đó vợ chồng mình có theo một số thầy lang nữa nhưng cũng không hiệu quả, tiền mất tật mang nên mình quyết định không theo đông y nữa. 

Thời gian sau đó, bệnh của mẹ mình đã tạm ổn, 2 vợ chồng quyết định theo tây y, không uống lung tung kẻo tiền mất, tật mang. Mình được giới thiệu lên trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hải Dương. Tháng đầu tiên khám, chữa viêm lộ tuyến dưới 0,5cm. Tháng thứ 2 xét nghiệm nội tiết, kết quả bình thường. Tháng thứ 3 uống thuốc (sắt, vitamin E). Tháng thứ 4 bắt đầu uống thuốc kích trứng và quan hệ tự nhiên nhưng vẫn không hiệu quả.

hanh trinh 3 nam tim con cua me bi roi loan kinh nguyet - 3

Sau 3 lần IUI, con yêu đã về với vợ chồng chị. (ảnh minh họa)

Tháng tiếp theo kích trứng làm IUI, được 3 quả trứng to, đẹp, niêm mạc lý tưởng, mình hy vọng lắm nhưng vẫn không có kết quả. Khi đó, tinh thần mình suy sụp, khóc lóc nhưng rồi bác sĩ động viên làm tiếp IUI. Lại kích trứng làm IUI lần 2. Lần này bị dị ứng thuốc kích trứng (đau đầu, chóng mặt, tụt huyết áp) nên chỉ uống thuốc 2 ngày. Được 2 trứng đẹp nhưng niêm mạc mỏng, bác sĩ kê cho thuốc làm dày niêm mạc, mình về ăn sầu riêng rất nhiều, nhưng kết quả vẫn như vậy. 

Lần này tâm trạng mình bình thường, vì bác sĩ nói do chồng mình tinh trùng yếu quá. Mình dành thời gian nghỉ ngơi để làm mấy xét nghiệm, làm lại nội tiết, làm xét nghiệm xem tinh trùng vào tử cung có sống được không. Kết quả đều bình thường.

Tháng tiếp theo mình lại kích trứng nhưng mình chỉ uống thuốc được 1 ngày vì dị ứng như lần trước. Được 1 trứng và niêm mạc cũng rất đẹp vì mình ăn sầu riêng ngay từ đầu. Chồng thì tiêm kích tinh trùng nhưng vẫn chỉ được 5%. Kích rụng, bơm, bác sĩ cũng rất tự tin là lần này kết quả khả quan nhưng cuối cùng thì vẫn thất bại.

Sau đó, vợ chồng mình quyết định nghỉ ngơi vài tháng cho lại sức. Nghỉ 4 tháng mình quyết định chụp tử cung vòi trứng, kết quả bình thường. Mình về bắt đầu tẩm bổ cho ông xã.

Chế độ ăn uống của chồng mình như sau: 

- Ngày 6 viên dầu gấc

- 300ml nước rau ngót sống

- 300g giá đỗ luộc

- Ăn nhiều cam, thịt bò, hải sản, kiêng nội tạng động vật, chất kích thích.

Và sau gần 2 tháng như vậy, tinh trùng của chồng mình tăng đáng kể, 15% tiến tới nhanh.

Chế độ ăn uống của vợ: 

- Mỗi ngày 2 quả bơ

- Uống ngày 2 lít sữa đậu nành kết hợp đi canh trứng.

Ngày 16 của chu kỳ kinh mình có 1 trội. Ngày 23 chu kỳ kinh trứng được 22mm, niêm mạc 12mm. Trứng tự rụng và lần này con yêu đã về với vợ chồng mình. 

Hôm nay con của mình đầy tháng nên mình viết những dòng chia sẻ kinh nghiệm này. Dù quá trình tìm con của mình chưa dài bằng nhiều mẹ khác nhưng mình nghĩ dù chồng có tinh trùng yếu và chu kỳ kinh nguyệt không đều thì các mẹ cũng đừng lo lắng quá. Quan trọng là tâm lí thoải mái và chế độ ăn uống nghỉ ngơi. Chúc các mẹ hiếm muộn sớm đón được con yêu!"

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ