Mẹ chồng bỏ việc để chăm con dâu có bầu sau 4 năm hiếm muộn

Ngày 10/05/2016 15:02 PM (GMT+7)

Khi bị quá kích buồng trứng, chị Dương Ngọc đã không thể ăn được gì, không đứng, nằm, ngủ được và 4 ngày nằm trong phòng cấp cứu, phải thở oxy.

Sau 4 năm kết hôn, cuối cùng hạnh phúc đã mỉm cười với vợ chồng chị Dương Ngọc (sinh sống tại Hoài Đức, Hà Nội) khi đứa con đầu lòng đã chính thức đi vào tử cung mẹ, có tim thai và thai kỳ của chị cũng đang phát triển khá ổn. Có được hạnh phúc tưởng chừng rất đơn giản này, anh chị đã phải vượt qua biết bao sóng gió trong 4 năm liền với rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức. Ngay cả những ngày đầu mới có em bé cũng vô cùng gian nan để giữ thai nhưng may mắn, mọi khó khăn đã qua và hiện tại chị Ngọc đã mang thai được 7 tuần.

Quyết định chia sẻ hành trình có con của mình, chị Dương Ngọc cho biết: “Là phụ nữ đã thiệt thòi, phụ nữ hiếm muộn còn đau khổ hơn nhiều. Mình muốn chia sẻ câu chuyện của mình để mọi người hiểu và cảm thông hơn với phụ nữ hiếm muộn, vô sinh. Mình cũng muốn nói với các mẹ hiếm muộn hãy kiên trì, cố gắng, chắc chắn con yêu sẽ về.”

Vợ chồng chị Dương Ngọc đã có con sau 4 năm cố gắng. 

4 năm chồng luôn sát cánh cùng vợ để tìm con

Chị Dương Ngọc cho biết, anh chị cưới nhau năm 2012 và “thả” ngay sau đó nhưng mãi vẫn không có bầu. Đến năm 2013, anh chị đi khám ở bệnh viện phụ sản trung ương nhưng bác sĩ kết luận 2 vợ chồng đều không có vấn đề gì.

Không yên tâm, thời gian sau đó, vợ chồng chị Ngọc lại đến trung tâm công nghệ phôi khám lại và kết quả là chồng không vấn đề gì nhưng vợ thì bị buồng trứng đa nang cả 2 bên, khả năng có con là rất thấp. Sau khi nhận được kết quả này, chị đã vô cùng suy sụp bởi nguyên nhân khiến anh chị có con không phải do chồng mà là do chị.

Chị đã quyết định theo đông y để cầu mong gặp may mắn thế nhưng dù uống không biết bao nhiêu loại thuốc, đi hết nơi này đến chỗ khác, không biết bao nhiêu chén thuốc bắc, nam mà bệnh không thuyên giảm còn người bị tăng cân ầm ầm. Thời điểm đó, chị khá áp lực bởi rất nhiều người ác mồm xì xèo rằng: “Không biết đẻ à?”, “Ơ chưa có gì sao?”, “Tịt à?”, “Không đẻ đi không khéo chồng ra ngoài kiếm vợ khác đấy!" hay “Chắc ăn lắm quá , béo quá nên tịt..." Họ không hề biết rằng vì chị uống nhiều thuốc bắc nên mới tăng cân như thế mà kết quả vẫn là con số 0. Sau thời gian này, chị nản và bỏ hẳn thuốc chén, quyết định theo Tây y.

Cũng may mắn trước những lời xì xèo không hay của mọi người, chồng chị vẫn ở bên, bảo vệ chị hết mình. “Thời gian đầu mình nghe họ nói vậy mình sốc lắm, về khóc tu tu với chồng. Sau đó chồng mình khuyên nhủ, nói kệ người ta. Anh thực sự rất tốt với mình, luôn bên cạnh động viên mình.”, chị Dương Ngọc chia sẻ.

Tháng 5 năm 2014, chị thụ tinh nhân tạo (IUI) lần đầu tiên ở trung tâm công nghệ phôi. Lần đó hai trứng của chị đều đạt, niêm mạc 10mm nhưng không thành.

Đến tháng 4/2015 chị theo một bác sĩ ở một phòng khám tại Hà Nội. Khi đó chị được chụp vòi trứng, kết quả thông 2 bên; xét nghiệm nội tiết chỉ số LH quá cao tới 17,5. Bác sĩ cho biết chỉ số LH cao quá trứng sẽ có chất lượng kém. Dù vậy chị vẫn vội vàng đề nghị làm IUI và kết quả lại thất bại vì nguyên nhân trứng kém đúng như lời bác sĩ nói.

Sau 2 lần IUI không thành, chị Dương Ngọc nản dần và buông xuôi chuyện con cái gần 1 năm. Sau đó chị có tham gia một hội các mẹ hiếm muộn và được chị em mách uống một loại thuốc của Đức. “Mình uống thử kết hợp với uống vitamin tổng hợp. Thật ra uống thì uống chứ thời điểm đó mình không hi vọng nhiều. Ba tháng sau, mình và chồng quyết định làm IUI lần nữa. Lần này dùng ít thuốc kích trứng hơn lần trước (mình vẫn theo bác sĩ ở phòng khám trước), thế mà trộm vía trứng lên ầm ầm, niêm mạc khá ổn... Đến hôm bơm mình có 5 trứng tốt, 1 quả đã rụng, niêm mạc 13,5mm. Bơm xong mình tạm quên đi, vẫn làm việc, chơi bời bình thường...”, chị Ngọc kể lại.

Sau 4 năm mới có thai nhưng chị Dương Ngọc đã phải gian nan đối mặt với chứng quá kích buồng trứng. (ảnh minh họa)

Mẹ chồng bỏ việc chăm con dâu nằm viện

Khoảng 7 ngày sau khi bơm tinh trùng, chị Ngọc cảm thấy chướng bụng, to, căng… biểu hiện của chứng quá kích buông trứng. Đến ngày thứ 11 sau bơm, chị Ngọc bị ngất xỉu, xét nghiệm beta 47,7. Chị thực sự không tin là chị đã có thai nhưng chị bị quá kích buồng trứng nặng và phải nhập viện…

Đây có lẽ là những ngày gian nan nhất trong cuộc đời chị khi phải đối mặt với tử thần do quá kích buồng trứng. “Thật sự bị quá kích rất kinh khủng, bụng mình chướng to, căng, đau đớn, nhìn bên ngoài giống như mang bầu 6 tháng. Mình thậm chí không ăn được gì, không ngồi được, không đứng được, nằm cũng không sao ngủ được. Mình mất 4 ngày nằm ở phòng cấp cứu, tràn dịch nách, thận, ổ bụng, lên tới phổi... Kết quả mình phải thở oxy mất mấy đêm... Hằng ngày phải truyền albumin, một loại đạm chuyên trị quá kích, giá của mỗi chai đó là gần 1 triệu, có ngày phải truyền 4 chai...”

Áp lực bệnh tật cộng với chi phí quá lớn khiến chị nhiều lúc nghĩ mình không thể vượt qua. Tuy  nhiên may mắn chị luôn có chồng và gia đình bên cạnh động viên. Không chị có chồng nhiệt tình chăm sóc, mẹ chồng chị cũng rất cưng chiều con dâu. “Dù mình hiếm muộn gần 4 năm nhưng may mắn có mẹ chồng rất tâm lý, tốt bụng và yêu thương mình. Mẹ chồng luôn coi mình như con đẻ vậy. Biết mình khó khăn về đường con cái, bà rất ít khi nhắc đến chuyện này trước mặt mình. Thậm chí bà còn bênh vực cho mình khi có ai đó buông những lời ác ý. Mình thực sự biết ơn về điều ấy. Gần 4 năm làm dâu của mẹ, mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc.”

Và khi chị bị quá kích buồng trứng phải nằm viện cấp cứu, mẹ chồng chị đã bỏ cả công việc để vào viện chăm sóc con dâu. Chị Ngọc đã vô cùng xúc động còn gia đình 2 bên thì rất mừng và dành mọi sự quan tâm cho chị.

Hiện tại, sức khỏe của chị và thai kỳ đều đã ổn. Chị mới đi siêu âm và em bé đã có tim thai. Chị cũng đã được xuất viện về nhà nghỉ ngơi. Chị Ngọc cũng không phải kiêng cữ nhiều nhưng vẫn phải uống thuốc nội tiết theo đơn bác sĩ và thuốc bổ cho thai kỳ.

Quyết định chia sẻ câu chuyện của mình, chị muốn nhắn nhủ với các mẹ hiếm muộn: “Mình chỉ muốn nói với các mẹ là nếu cố gắng thì con sẽ về, mình lần này làm IUI cũng phó mặc lắm nhưng không ngờ lại đậu...”. Chúc các mẹ đều sớm được 2 vạch như chị Dương Ngọc.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu