Hy hữu ca sinh 4 tại BV Phụ sản Trung ương

Ngày 28/11/2014 15:15 PM (GMT+7)

Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa thực hiện thành công ca mổ đẻ cho sản phụ T.T.P.H (Hoàn Kiếm, Hà Nội) sinh 4 gồm: 3 trai, 1 gái.

Theo Tiến sĩ Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương: Đây là 1 ca sinh 4 hiếm gặp. Những trường hợp sinh 2 thì khá nhiều nhưng sinh 3 đặc biệt sinh 4 như thế này rất hi hữu. 4 bé được chào đời ở tuần thai thứ 32 và hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

4 bé lần lượt được gia đình đặt tên là: Nghêu, Sò, Ốc và Hến. Tổng cân nặng của 4 anh em là 6,8 kg, lần lượt chia đều: một bé nặng 1,8 kg, một bé nặng 1,6 kg, hai bé khác nặng 1,7 kg.

Theo các bác sĩ, để đa thai đến 4 thai là một rủi ro rất lớn cho thai phụ và cả em bé. Quá trình theo dõi thai phải rất chặt chẽ, khi thấy có dấu hiệu nguy hiểm là phải chủ động lấy bé ra. Do trọng lượng 4 thai quá lớn, đến 6,8kg, độ căng của tử cung rất lớn, nếu để thai lâu có thể nguy hiểm cho cả 5 mẹ con.

Hy hữu ca sinh 4 tại BV Phụ sản Trung ương - 1
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lợi đang chăm sóc các bé sơ sinh trong ca sinh 4. (Ảnh: Thanh niên)

Theo Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương: “Với kinh nghiệm và điều kiện chăm sóc hiện nay, có thể bé 1,8 kg sẽ đủ điều kiện ra viện sau 1 tuần nữa. Các bé khác dự kiến được ra viện trong vòng 7 ngày tiếp sau đó."

Được biết thêm, đây là lần mang thai thứ 2 của sản phụ H. Trước đó sản phụ này đã có 1  bé trai. Với lần sinh này người mẹ được áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại một cơ sở điều trị hiếm muộn tại Hà Nội.

Theo Tuệ Linh
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu