Không còn gì để mất, mẹ chuyển phôi lần thứ 13 và nhận thành quả "ngọt lịm"

Ngày 03/04/2017 11:32 AM (GMT+7)

Bà mẹ này đã có con đầu lòng ở tuổi 47 – thuộc trường hợp hiếm, 500 nghìn ca mới có một.

Sau 11 lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại, bà mẹ Fiona (Úc) đã cố gắng thử một lần nữa ở tuổi 42 nhưng kết thúc thai kỳ bằng việc sảy thai. Từ thời điểm đó, cô đã từ bỏ ước mơ làm mẹ. Ở tuổi 46, phòng khám IVF nơi cô đã thụ tinh trong ống nghiệm trước đó yêu cầu cô phải quyết định “số phận” của 2 phôi thai còn lại. Không còn gì để mất, cô quyết định trả tiền lưu trữ phôi và tiến hành thụ tinh một lần cuối cùng. May mắn, bà Fiona đã hạ sinh con trai đầu lòng Izaak ở tuổi 47.

khong con gi de mat, me chuyen phoi lan thu 13 va nhan thanh qua "ngot lim" - 1

Ở tuổi 47, bà mẹ này chính thức được lên chức mẹ lần đầu tiên. 

Cô đã chia sẻ câu chuyện tìm con vất vả của mình với hy vọng tiếp thêm động lực cho các gia đình hiếm muộn trong hành trình tìm kiếm con yêu.

Với tuổi tác của tôi, việc tôi sinh con được cho là rất hiếm gặp, chiếm 1/500 nghìn ca với phôi thai đông lạnh, lưu trữ suốt 5 năm.

Tôi và chồng gặp nhau trong một kỳ nghỉ trượt tuyết tại Jindabyne (Úc) khi tôi 34 tuổi và anh ấy 44 tuổi. Trước khi đến với tôi, chồng tôi – Paul đã có 2 con lớn nhưng tôi nói: “Em luôn muốn có một đứa con chung của chúng ta”. Và từ đó chúng tôi bàn bạc về kế hoạch sinh con. Sau một năm cố gắng “quan hệ” bình thường không có kết quả, chúng tôi quyết định nghĩ đến phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

khong con gi de mat, me chuyen phoi lan thu 13 va nhan thanh qua "ngot lim" - 2

Vợ chồng cô đã trải qua 12 lần thụ tinh ống nghiệm thất bại. 

Một hành trình dài bắt đầu…

Tôi cứ nghĩ rằng chỉ cần làm IVF lần đầu là sẽ có bầu ngay. Vợ chồng tôi rất vui vì sau những kết quả khám xét, chúng tôi không hề gặp bất cứ vấn đề khó khăn nào cả.

Paul cũng rất ủng hộ tôi trong việc thụ tinh trong ống nghiệm nhưng phương pháp này không hề đơn giản như tôi nghĩ. Tôi đã phải uống rất nhiều loại thuốc và tự tiêm cho bản thân mình.

Hành trình này kéo dài suốt 6 năm với những lần uống thuốc, tiêm thuốc, lấy trứng, chuyển phôi… nhưng tất cả đều thất bại khiến tôi ngày càng lo lắng, trầm cảm. Sau thời gian đó, tôi đã bị thiếu máu trầm trọng và phải truyền chất sắt. Đến năm 42 tuổi, tôi quyết định chuyển phôi lần thứ 11, may mắn tôi đã có bầu nhưng lại kết thúc bằng việc sảy thai. Tôi không còn tin vào bản thân mình nữa và ước mong có con từ đó cũng chấm dứt.

Đến năm tôi 46 tuổi, nhân viên phòng khám IVF đã điện thoại cho tôi nói hai phôi thai trữ đông đễ hết thời gian bảo hành và yêu cần tôi quyết định số phận của 2 phôi đó. Khi đó tôi có 3 lựa chọn, một là hủy phôi, hai là hiến tặng phôi và 3 là thử vận may một lần nữa…

Tôi đã quyết định chuyển phôi lần thứ 13 với không nhiều hy vọng nhưng đúng lúc không có niềm tin nhất thì con yêu đã đến.

khong con gi de mat, me chuyen phoi lan thu 13 va nhan thanh qua "ngot lim" - 3

Bé Izaak chào đời bằng phương pháp đẻ mổ. 

khong con gi de mat, me chuyen phoi lan thu 13 va nhan thanh qua "ngot lim" - 4

Khoảnh khắc bé chào đời khiến tất cả mọi người đều bật khóc. 

Hạnh phúc cùng nỗi lo

Tôi đã có tới 10 lần kiểm tra suốt thai kỳ và có những lúc bác sĩ đã kết luận con tôi nằm trong số 1/52 trường hợp có nguy cơ mắc hội chứng down nhưng tôi có một niềm tin mạnh mẽ rằng con tôi sẽ bình an.

Tôi đón con bằng phương pháp sinh mổ ở tuần 38 thai kỳ và khi con cất tiếng khóc chào đời, tôi không ngừng hỏi: “Con có ổn không? Cậu bé có bình thường không? Hãy nói cho tôi biết sự thật!” Khi đó y tá xúc động nấc nghẹn nói: “Vâng, em bé khỏe mạnh bình thường!” Và tôi chưa bao giờ quên khoảnh khắc đó, tôi, chồng và con cùng khóc. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình được làm mẹ, thật sự chưa bao giờ dám tin.

Hiện tại bé Izaak đã được 8 tuổi, lớn lên khỏe mạnh, thông minh và có ước mơ trở thành một kiến trúc sư sau này. Chúng tôi tranh thủ đưa con đi du lịch khắp mọi nơi và cả ở nước ngoài bởi chúng tôi đã già rồi và muốn con có nhiều trải nghiệm tuyệt vời nhất.

khong con gi de mat, me chuyen phoi lan thu 13 va nhan thanh qua "ngot lim" - 5

Bé Izaak hiện tại đã 8 tuổi, lớn lên khỏe mạnh, thông minh. 

Cậu bé cũng rất thích nói với mọi người rằng cậu ra chào đời từ phương pháp IVF. “Tôi lớn hơn tuổi thực tới 5 năm là bởi tôi đã được ước lạnh suốt 5 năm trước khi có mặt trên trái đất này.”, Izaak nói. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh