Kinh nguyệt sau sinh: Vấn đề khiến chị em "đau đầu"

Ngày 28/04/2016 14:56 PM (GMT+7)

Nhiều mẹ quan niệm việc cho con bú khiến chu kỳ đèn đỏ trở lại muộn, nên an tâm có thể tránh thai tuyệt đối.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy lối suy nghĩ ấy chỉ bị lầm tưởng vì thời gian ngày đèn đỏ trở lại không thể kiểm soát.

Khi nào kinh nguyệt trở lại?

Khoảng từ 6 tới 8 tuần sau sinh, ngày đèn đỏ sẽ trở lại nếu bạn không nuôi con bằng sữa mẹ. Ngược lại, thời gian có kinh nguyệt sau sinh của mẹ cho con bú rất khó xác định.

Một vài người chỉ có kinh khi ngừng hẳn việc cho con bú. Số khác lại có sau vài tháng cho dù họ có nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Nếu ngày ấy quay trở lại sớm sau sinh, bạn lại sinh thường, bác sỹ sẽ khuyến cáo không nên dùng tampon trong suốt chu kỳ đầu tiên.

Bởi lẽ khi đó, cơ thể đang dần phục hồi và tampon có thể gây tổn thương. Ít nhất sau 6-8 tuần của chu kỳ đầu, bạn mới nên dùng tampon.

Tại sao phụ nữ không cho con bú lại có kinh trở lại sớm hơn?

Điều này có thể lý giải dựa trên sự thay đổi của hormone trong cơ thể. Hormone cần được sản sinh để tạo ra sữa mẹ (được gọi là prolactin) là nguyên nhân gián tiếp khiến trứng không rụng trong suốt thời gian mẹ cho con bú.

Cho con bú có là biện pháp tránh thai?

Một vài bà mẹ duy trì cho con bú để làm phương pháp tránh thai tự nhiên. Theo các chuyên gia, ít hơn 1/100 phụ nữ đậu thai trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Thậm chí, việc cho con bú có thể là lựa chọn an toàn, hiệu quả để ngừa thai.

Tuy nhiên, để có hiệu quả tránh thai tốt, bạn cần lưu ý cho con bú liên tục sau vài tiếng trong ngày. Trên thực tế, nếu vẫn cho con bú, nhưng kinh nguyệt đã có trở lại, đồng nghĩa bạn không được bảo vệ nữa trong việc ngừa thai.

Cho con bú có thể là biện pháp tránh thai hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi ra sao?

Khi ngày đèn đỏ quay trở lại, tháng đầu tiên sẽ có sự thay đổi so với thời kỳ tiền mang thai. Bởi lẽ cơ thể đang phải điều chỉnh lại mọi cơ chế.

Có thể bạn trải qua những ngày đèn đỏ với triệu chứng bong huyết nhiều hơn, màu nhạt hơn. Dần dần, những thay đổi này sẽ giảm và quay trở lại vị trí xuất phát như ban đầu.

Dù sinh mổ hay sinh thường, bạn đều trải qua việc xuất huyết ở âm đạo, kèm dịch nhầy. Trong vài tuần đầu tiên, sản dịch ra nhiều hơn, rồi dần chuyển sang màu trắng trong.

Lưu ý

Dù ngày đèn đỏ đến sớm hơn dự kiến kể từ khi sau sinh, bạn không nên quá lo lắng vì điều đó chứng tỏ cơ thể đang phục hồi tốt và sắp trở lại trạng thái như hồi chưa mang thai.

Bạn không nên quá tin tưởng việc cho con bú sẽ giúp ngừa thai hoàn toàn mà bỏ qua các biện pháp tránh thai khác. Nếu có nhiều dấu hiệu bất thường về chu kỳ kinh đầu tiên sau sinh, hãy liên hệ bác sỹ để được tư vấn kỹ lưỡng.

Theo Nhật Minh (Theo HL) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc cơ thể sau sinh