Những sự thật không ai nói với mẹ trong vài giờ sau sinh

Ngày 29/03/2016 10:37 AM (GMT+7)

Vài giờ sau ca vượt cạn, bạn vẫn trông giống như đang mang bầu 5 tháng, cơ thể đau mỏi, mồ hôi đầm đìa....

Bạn sẽ cảm thấy mệt

Nếu trải qua ca vượt cạn kéo dài vài tiếng hoặc cơn đau trước khi sinh, thậm chí là sinh mổ, bạn sẽ thấy rất mệt sau vài tiếng lâm bồn. Trong quá trình sinh nở, cơ thể dùng tới sức mạnh của nhiều nhóm cơ mà bạn không hề biết tới, nên sẽ có cảm giác ê ẩm toàn thân.

Không thấy sự thân thuộc với con

Hầu hết mẹ bầu đều nghĩ giây phút đầu tiên nhìn thấy con sẽ là khoảnh khắc kỳ diệu. Tuy nhiên, trong khung cảnh tràn máy móc của bệnh viện, khi cơ thể bị kiệt sức, thì suy tưởng đó không trở thành hiện thực. Do vậy, sự gắn kết giữa hai mẹ con chưa thể xuất hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, cảm giác xa lạ sẽ sớm qua đi.

Ngay sau khi sinh vài giờ, bạn sẽ chưa cảm nhận được sự thân thuộc, gắn bó với con. (Ảnh minh họa)

Những tổn thương sau sinh

Nếu bạn tưởng tượng mọi rắc rối của việc sinh nở sẽ chấm dứt ngay sau khi em bé chào đời, thì suy nghĩ ấy hoàn toàn sai lầm. Cụ thể, tổn thương của tử cung sẽ khiến bạn không thấy thoải mái, thậm chí còn đau đơn như lúc bạn bạn sinh. Theo các chuyên gia, những tổn thương này chỉ giảm dần sau 4 tới 6 tuần. Mẹ bầu có thể nhờ đến hỗ trợ giảm đau nếu quá sức chịu đựng.

Sau sinh mổ, bạn vẫn bị xuất huyết ở âm đạo

Chuyện sau ca mổ, bạn vẫn bị xuất huyết ở âm đạo không phải quá lạ lùng, tuy nhiên không nhiều. Điều đó khiến mẹ bầu có cảm giác giống như sinh thường. Do vậy, sau sinh mổ, bạn vẫn nên dùng băng vệ sinh từ 4-6 tuần.

Con đòi bú liên tục

Sữa sẽ không về nhiều sau một vài ngày, trong khi bạn phải đáp ứng nhu cầu rất lớn của con. Tuy nhiên, con càng bú nhiều, cơ thể bạn càng sản sinh sữa nhanh và nhiều hơn. Do vậy, hãy xem việc con đòi bú liên tục là hoàn toàn bình thường. Bạn sẽ sớm quen với việc cho con bú.

Đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường

Có thể bạn sẽ đổ mồ hôi nhiều bất thường vì thay đổi hormone và sự điều tiết nước trong cơ thể để phù hợp với quá trình sinh nở.

Trông bạn vẫn giống như mang bầu

Nếu mong chờ khi xuất viện sau sinh, bạn có vòng 2 phẳng lì thì hãy xác định tâm lý để thất vọng vì thực tế không như vậy. Hãy nhớ ngay sau khi sinh vài giờ, hình dáng của bạn vẫn không thay đổi so với lúc mang bầu 5 tháng. Vùng bụng vẫn còn khá cứng. Sau này, da bị kéo căng mới dần săn chắc trở lại.

Bạn sẽ tăng cân, chứ không giảm

Nếu bước lên bàn cân, bạn đừng ngạc nhiên nếu trọng lượng cơ thể tăng lên. Bởi lẽ lượng nước bạn được y tá yêu cầu nạp vào cơ thể khi sinh. Việc tiết ra nhiều mồ hôi sẽ giảm dần cân nặng của bạn.

Đầu của em bé trông khá kỳ lạ

Thông thường, đầu của trẻ sơ sinh cần khoảng 48 tiếng hoặc ít hơn để định hình trở về trạng thái bình thường. Do vậy, bạn sẽ thấy đầu con khá dị dạng ngay sau khi sinh.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nhật Minh (Theo MJ) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sau sinh
Tin hay đừng bỏ lỡ