Kỳ diệu những em bé được sinh ra từ người mẹ đã qua đời

Ngày 11/06/2016 06:48 AM (GMT+7)

Y học hiện đại đã giúp duy trì sự sống của những bà mẹ chết não thêm một số tháng để tiếp tục nuôi sống bào thai bên trong cơ thể.

Mẹ qua đời vẫn nuôi sống con trong bụng thêm 2 tháng

Người mẹ 41 tuổi ở Wroclaw, Ba Lan được chẩn đoán bị u não và qua đời khi đang mang bầu ở tuần thứ 17 thai kỳ. Vì khi đó em bé trong bụng cô còn quá nhỏ và không thể tiếp tục cuộc sống nếu ra đời nên các bác sĩ tại Bệnh viện đại học Wroclaw đã quyết định duy trì các chức năng trong cơ thể người mẹ đã mất để tiếp tục nuôi dưỡng bé trong bụng mẹ thêm 55 ngày nữa.

Kỳ diệu những em bé được sinh ra từ người mẹ đã qua đời - 1

Em bé được sinh ra từ người mẹ đã qua đời 55 ngày trước đó, được chăm sóc trong bệnh viện. 

Sau thời gian được nuôi dưỡng đặc biệt trong bụng mẹ, em bé chào đời nặng 1kg và tiếp tục được nuôi dưỡng trong phòng chăm sóc đặc biệt trong 3 tháng nữa. Nhờ sự chăm sóc hết mình của các y bác sĩ, em bé đã tăng lên được 3kg, có thể ăn sữa bằng núm ti giả và tự thở được. Em bé được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định và sẽ tiếp tục được theo dõi cho đến năm 3 tuổi.

Theo giáo sư Barbara Królak-Olejnik, trưởng khoa sơ sinh bệnh viện đại học Wroclaw, trước khi đưa ra quyết định kéo dài sự sống của người mẹ, các bác sĩ đã phải tham khảo ý kiến của người bố và gia đình sản phụ. “Chúng tôi đã nói về những rủi ro có thể xảy ra và không dám hứa chắc chắn điều gì nhưng may mắn, người bố cũng rất đồng tình với quyết định của chúng tôi.”

Bác sĩ cũng cho biết thêm ban đầu họ dự định sẽ duy trì thai nhi trong bụng mẹ đến tuần 30 nhưng khi đến tuần 26, thai nhi có dấu hiệu xấu, có nguy cơ sảy thai nên các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai. Đây là trường hợp đầu tiên ở Wroclaw và chỉ có một vài trường hợp tương tự trên thế giới. Cũng từng có một trường hợp tương tự ở Ba Lan nhưng khi đó người mẹ đang mang thai ở những tuần cuối thai kỳ nên khả năng em bé sống sót là cao hơn.

Em bé chào đời từ bụng người mẹ đã chết não gần 2 tháng

Sự sống kỳ diệu của bé Angel (Nebraska, Mỹ) có được cũng là nhờ các bác sĩ đã duy trì sự sống của bà mẹ Karla Perez, 22 tuổi, đã chết não thêm 54 ngày trước khi em bé được sinh ra.

Kỳ diệu những em bé được sinh ra từ người mẹ đã qua đời - 2

Bé Angel được sinh ra từ người mẹ đã chết não 7 tuần. 

Theo đó, vào đầu tháng 2/2015, chị Karla Perez đang mang bầu 22 tuần, đột nhiên gặp phải những cơn đau đầu dữ dội và vào ngày 8/2 thì bị đột quỵ tại nhà riêng . Chị được chẩn đoán mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở thiếu niên và các bác sĩ cho biết cô sẽ không thể sinh con. Tuy nhiên, chị Karla đã sinh đứa con đầu lòng mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Sau đó, Karla đã quyết định ngừng các phương pháp điều trị để có thể tiếp tục sinh đứa con thứ 2. Lần này không may, bà mẹ trẻ đã bị xuất huyết não nghiêm trọng.

Gia đình chị Karla đã xin các bác sỹ Bệnh viện phụ sản Methodist bằng mọi giá phải cứu bằng được đứa trẻ trong bụng Karla. Vậy là một ê kíp với hơn 100 bác sĩ, y tá và nhân viên đã thực hiện mọi biện pháp để giữ cho mẹ của Angel tiếp tục tồn tại.

Kỳ diệu những em bé được sinh ra từ người mẹ đã qua đời - 3

Chị Karla Perez bị đột quỵ khi đang mang bầu 22 tuần. 

Sau 7 tuần duy trì sự sống của chị Karla dù não đã chết, em bé Angel Perze chào đời, chỉ nặng 1,26kg và vẫn phải nuôi trong lồng kính với ống thở hỗ trợ và chưa thể ăn qua đường miệng. Tuy nhiên các bác sỹ cho biết tình trạng sức khoẻ của Angel hoàn toàn ổn định.

Mẹ chết não 4 tháng vẫn sinh con khỏe mạnh

Không chỉ duy trì sự sống qua 2 tháng như trường hợp của sản phụ Karla Perez nói trên, các bác sĩ tại Bồ Đào Nha đã thành công khi chào đón em bé sơ sinh bằng phương pháp đẻ mổ từ bà mẹ đã chết não 4 tháng trước đó.

Kỳ diệu những em bé được sinh ra từ người mẹ đã qua đời - 4

các bác sĩ tại Bồ Đào Nha đã thành công khi chào đón em bé sơ sinh bằng phương pháp đẻ mổ từ bà mẹ đã chết não 4 tháng trước đó. 

Em bé chào đời ở tuần 32 thai kỳ với cân nặng 1,35kg trong tình trạng sức khỏe tốt, không gặp bất cứ biến chứng nào.

Trước đó, vào ngày 20/2, người mẹ này được tuyên bố chết não do xuất huyết não quá nhiều. Tuy nhiên, các bác sỹ vẫn quyết định giữ lại đứa bé sau khi các xét nghiệm cho thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh. Người cha cũng đồng ý với quyết định này. Theo ghi nhận của các bác sĩ, đây là trường hợp thai nhi được nuôi dưỡng lâu nhất trong cơ thể một người mẹ bị chết não tại Bồ Đào Nha cho tới nay.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu