Kỳ tích sống sót của bé sinh non ở tuần thứ 24, nặng chỉ 530g

Ngày 29/10/2017 18:43 PM (GMT+7)

6 tháng tuổi, bé Clara mới nặng 4kg, lớn hơn mức cân nặng trung bình của một đứa trẻ sơ sinh một chút.

Mang thai, ai cũng mong muốn con được phát triển khỏe mạnh đủ 9 tháng 10 ngày và an toàn chào đời. Sophie Cameron (23 tuổi, sống tại Scotland) cũng không ngờ rằng điều tồi tệ nhất lại đến với cô khi vỡ ối lúc mang thai chưa tròn 24 tuần. 

Kỳ tích sống sót của bé sinh non ở tuần thứ 24, nặng chỉ 530g - 1

Sophie không thể ngờ mình lại phải đón con chào đời sớm như vậy.

Sophie đã phải trải qua một ca mổ cấp cứu và cô con gái nhỏ Clara chào đời với cân nặng 530g và làn da trong suốt, có thể nhìn xuyên qua. 

Clara được chăm sóc trong phòng đặc biệt. Sophie và chồng cô, Corey Healy thậm chí không được phép chạm vào con gái vì các bác sĩ lo ngại vấn đề nhiễm trùng. 

Kỳ tích sống sót của bé sinh non ở tuần thứ 24, nặng chỉ 530g - 2

Kỳ tích sống sót của bé sinh non ở tuần thứ 24, nặng chỉ 530g - 3

3 tuần sau sinh, Clara vẫn nằm lọt thỏm trong bàn tay mẹ.

"Con bé chỉ lớn đúng bằng bàn tay tôi và chúng tôi có thể nhìn xuyên vào cơ thể con qua làn da gần như trong suốt. Chúng tôi được phép thăm con bé hàng ngày nhưng chỉ được nhìn qua một cái hộp, không được chạm vào con. Ba tuần sau khi sinh tôi mới được ôm con lần đầu", Sophie chia sẻ. 

Kể từ sau khi sinh, Sophie cố gắng chụp hình con gái mỗi ngày và dựng thành một đoạn clip để ghi lại hành trình sống sót tuyệt vời của Clara. 

Clip về kỳ tích sống sót của Clara.

Sau vài tuần trôi qua, các bác sĩ lo lắng Clara sẽ không vượt qua được vì bé gần như không tăng cân. Vậy nhưng lúc này, "chiến binh nhí" dường như nghe được lời cảnh báo của bác sĩ nên đã có sự biến đổi kỳ diệu. 

Clara bắt đầu phát triển nhanh hơn, lớp mỡ dưới da được lấp đầy giúp da bé không còn nhăn nheo. Bé cũng mở mắt và bắt đầu có thể nhìn tập trung vào một điểm. 

Kỳ tích sống sót của bé sinh non ở tuần thứ 24, nặng chỉ 530g - 4

Bác sĩ cảnh báo có thể mắt Clara sẽ có vấn đề do sinh quá sớm.

"Lúc đầu con hầu như chỉ ngủ, lâu lâu mới mở mắt ra nhưng chỉ nhìn chằm chằm vào một chỗ. Không lâu sau thì còn bắt đầu mỉm cười và phản ứng lại với tiếng gọi của chúng tôi", Corey cho biết. 

Kỳ tích sống sót của bé sinh non ở tuần thứ 24, nặng chỉ 530g - 5

Hiện nay Clara đã được về nhà.

Khoảng 5 tháng rưỡi sau khi sinh, Clara đã được phép về nhà. Gần 6 tháng tuổi nhưng cô bé chỉ nặng đúng 4kg, không lớn hơn một đứa trẻ sơ sinh là bao. Cô bé cũng vẫn cần thở oxy nhưng các bác sĩ dự đoán chỉ vài tuần nữa là bé có thể thở bình thường và phát triển như bao đứa trẻ khác. 

Kỳ tích sống sót của bé sinh non ở tuần thứ 24, nặng chỉ 530g - 6

6 tháng tuổi, bé chỉ lớn hơn đứa trẻ sơ sinh một chút.

>> XEM TIẾP: Nữ bác sĩ 40 tuổi gào khóc đón con chào đời trong ca sinh non

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Dịch từ Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu