Làm được việc này khi mang bầu, mẹ sẽ không lo thai nhi ngôi ngược

Ngày 18/12/2016 00:15 AM (GMT+7)

Mặc dù vị trí ngôi thai ngược không ai mong muốn nhưng mẹ cũng không nên quá lo lắng.

Đối với hầu hết các mẹ bầu, một thắc mắc rất phổ biến ở quý 3 thai kỳ là khi nào em bé mới quay đầu xuống (đầu quay xuống dưới – vị trí thuận ngôi thai để bé dễ dàng chào đời)? Tuy nhiên không phải tất cả các ca sinh nở em bé đều ở vị trí thuận lợi.

Khi nào điều này xảy ra?

Theo các chuyên gia, thai nhi thường quay đầu từ tuần 28-32 của thai kỳ. Tuy nhiên, một số bé phải đến gần cuối thai kỳ mới chịu quay đầu, có có không ít những trường hợp thai nhi không quay đầu và ở vị trí ngôi mông, ngôi ngang gây khó khăn cho việc sinh nở. Dù vậy có một số thai nhi không quay đầu nhưng người mẹ vẫn có thể đẻ thường.

Làm được việc này khi mang bầu, mẹ sẽ không lo thai nhi ngôi ngược - 1

Theo các chuyên gia, thai nhi thường quay đầu từ tuần 28-32 của thai kỳ. 

Tại sao thai nhi ngôi đầu (thuận ngôi thai) lại quan trọng?

Thực tế khi sinh nở, một em bé quay đầu xuống khung xương chậu đến ống sinh sẽ là vị trí tốt nhất để em bé chào đời và ở vị trí này, em bé cũng ra đời an toàn, ít rủi ro nhất.

Vì vậy trong 2 tháng cuối thai kỳ, khi khám thai các bác sĩ luôn theo dõi sát sao xem thai nhi đã quay đầu hay chưa và người mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để chọn được phương pháp sinh nở hợp lý.

Làm thế nào để thai nhi ở vị trí thuận ngôi thai?

Thông thường thai nhi sẽ ở vị trí ngôi thuận từ khoảng tuần thứ 30 thai kỳ nhưng đôi khi đến tuần thứ 36 em bé vẫn chưa quay đầu. Lúc này, mẹ nên trao đổi với bác sĩ để được thực hiện các phương pháp xoay ngôi thai bằng tay hoặc làm theo cách sau để đổi vị trí ngôi thai khá hiệu quả:

- Chuẩn bị một quả bóng sinh – dụng cụ để tập thể thao

- Ngồi lên quả bóng sinh và xoay theo bóng. Khi thực hiện động tác này, mẹ cần tham khảo cách tập của bác sĩ chuyên khoa để hỗ trợ quá trình xoay ngôi thai. Tập luyện với bóng sinh cũng là bài tập hữu ích trong thai kỳ, mẹ nên thực hành thường xuyên. 

Làm được việc này khi mang bầu, mẹ sẽ không lo thai nhi ngôi ngược - 2

Tập luyện với bóng sinh có thể giúp xoay chuyển ngôi thai. 

Mặc dù vị trí ngôi thai ngược không ai mong muốn nhưng mẹ cũng không nên quá lo lắng. Hầu hết các em bé có ngôi thai ngược đều chào đời an toàn với phương pháp đẻ mổ. Điều quan trọng là mẹ nên đi khám thai đều đặn và lắng nghe ý kiến chuyên gia. 

Theo Phong Thư ( Mom)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ