Làm gì khi bị vỡ ối sớm?

Ngày 05/01/2016 00:06 AM (GMT+7)

Các mẹ bầu sinh con lần đầu thường hay bối rối khi bị vỡ ối sớm, vậy trong tình huống này, mẹ bầu nên làm gì?

Nếu bị vỡ ối ngay trước khi sinh

Đây còn được gọi là hiện tượng vỡ ối sớm. Đây là dấu hiệu cho biết việc lâm bồn của bạn sắp diễn ra. Trong trường hợp này, việc sinh nở của bạn có thể sẽ không diễn ra một cách tự nhiên, do đó bác sỹ bắt buộc phải can thiệp để việc vượt cạn diễn ra suôn sẻ bằng cách truyền hoặc tiêm thuốc kích đẻ, trong một số trường hợp sẽ được chỉ định đẻ mổ.

Nếu bị vỡ ối sau tuần thai 37

Mẹ bầu không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh để gọi cứu trợ. Bác sỹ cần kiểm tra và nắm bắt tình hình của em bé như nhịp tim, cử động, vị trí thai nhi... Nhiều khả năng, bạn nên chuẩn bị tinh thần để bắt dầu ca vượt cạn ngay sau đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ bạn đang cạn dần nước ối, nguy cơ thai nhi bị viêm nhiễm trước khi chào đời là rất cao. Vì vậy, nếu cơn đau không diễn ra theo lẽ tự nhiên, hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để đưa ra cách điều trị tốt nhất.

Bạn sẽ có khoảng 24 tiếng trước khi chính thức bước vào cuộc vượt cạn kể từ khi vỡ ối. (ảnh minh họa)

Bạn sẽ có khoảng 24 tiếng trước khi chính thức bước vào cuộc vượt cạn kể từ khi vỡ ối. Theo lý thuyết, khi vỡ ối, ở tuần thai từ 34 tới 37, việc sinh nở sẽ diễn ra trong 24 tới 48 giờ sau đó. Nếu thực tế không như vậy, bạn sẽ có thể phải sinh mổ.

Nếu bị vỡ ối sau tuần thai 23

Đây là điều kém may mắn nếu xảy ra với bất kỳ mẹ bầu nào, cho thấy bạn sắp sinh non. Khi hiện tượng này xuất hiện, bạn nên tới bệnh viện ngay lập tức. Phụ thuộc vào tình trạng của mẹ và em bé mà bác sỹ sẽ quyết định đẻ mổ hay không.

Bạn nên làm gì nếu bị vỡ ối sớm mà đang ở một mình?

Cần nhớ, vỡ ối có thể xảy ra bất kỳ khi nào, thậm chí lúc bạn đang ở văn phòng, đi siêu thị hay ở nhà. Đặc biệt, nếu bạn ở một mình, hãy làm theo những lời chỉ dẫn dưới đây:

- Hãy hít thở sâu, bình tĩnh, lấy băng vệ sinh để xử lý trước tiên. Nếu không có thể dùng khăn sạch thay thế. Gọi bạn bè, gia đình hay bất kỳ ai có thể tới giúp. Nếu thuận lợi, ngay lập tức gọi xe cấp cứu của bệnh viện.

- Trong lúc chờ đợi, hãy uống nhiều ước hoặc nước hoa quả để tranh cơ thể bị mất nước. Luôn chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc cho việc vượt cạn vì bạn có thể phải tới bệnh viện bất kỳ khi nào.

- Để trấn an tinh thần, bạn có thể nhẩm theo một bản nhạc hoặc tự nói chuyện với con trong bụng để cảm nhận được sự kết nối. Hãy nhớ, giọng nói của bạn có thể giúp thai nhi điềm tĩnh hoặc an tâm trong bụng mẹ.

- Tới bệnh viện và tự tin về quyết định của mình là đúng đắn.

Theo Nhật Minh (Theo HealthSite) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác