Mang thai 18 tuần giảm 7kg có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Ngày 25/11/2017 15:32 PM (GMT+7)

Khi mang thai thì việc tăng cân là hiển nhiên để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé.

Hỏi: 

Chào bác sĩ. Hiện nay vợ em đang mang bầu 18 tuần nhưng giảm 7kg như vậy có bị ảnh hưởng gì tới em bé không? Vợ em còn bị thiếu máu và thiếu sắt người hay bị chóng mặt, mệt mỏi, nôn mửa liên tục. Em đưa vợ đi khám thì chỉ được bác sĩ chỉ định uống bổ sung sắt. Không biết như vậy có đủ không? Vợ em nên lưu ý những vấn đề gì khác ạ?

lequangt...76@gmail.com

Mang thai 18 tuần giảm 7kg có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? - 1

Mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân khi mang bầu còn tùy vào cân nặng, tình trạng sức khỏe trước khi mang thai. (Ảnh minh họa)

Trả lời: 

Chào bạn!

Trường hợp của vợ bạn cần phải được bác sĩ khám trực tiếp đánh giá thể trạng vì nếu cơ thể thai phụ trước khi mang thai thừa cân hay bình thường hoặc suy kiệt mà giảm 7kg thì phương pháp xử lý sẽ khác hoàn toàn nhau.

Khi mang thai thì việc tăng cân là hiển nhiên để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé nhưng có mốc tương đối như sau:

- Mẹ có cân nặng bình thường trước khi mang thai nên tăng 11,3 – 16kg.

- Nếu người mẹ thiếu cân trước khi mang thai nên tăng 12,7 – 18,3kg.

- Trường hợp mẹ dư thừa cân trước khi mang thai, nên tăng 7 – 11,3kg.

- Nếu mẹ có song thai thì nên tăng 16 – 20,5kg.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, người mẹ nên tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 5kg, ba tháng cuối tăng 6kg. Có nhiều bà mẹ ít tăng cân hoặc không tăng cân trong 3 tháng đầu thai kỳ vì bị nghén nhưng phần lớn vẫn tăng được 0,9 – 1,8kg.

Trường hợp vợ bạn có biểu hiện giảm cân dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, nôn mửa nhiều thì phải khám sớm tìm nguyên nhân và tinh chỉnh lại thể trạng cho tốt nếu không ảnh hưởng sự phát triển của thai, có thể suy dinh dưỡng, dễ dọa sảy, dọa đẻ non,...

Tùy vào tình trạng thai phụ khi khám mà bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp. Nếu bạn không yên tâm có thể xin khám tuyến cơ sở chuyên khoa sản cao hơn để kiểm tra lại. Nếu thiếu máu thì bác sĩ cho bổ sung sắt là hợp lý.

Ngoài ra, bạn nên chú ý giúp vợ bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng món ăn, chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, bổ sung lượng nước trên dưới 3 lít/ ngày, tránh stress, tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi hợp lý với môi trường yên tĩnh thoải mái. 

Bác sĩ Trần Vũ Quang - Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Mang thai 18 tuần giảm 7kg có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? - 2

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sinh sản, mang bầu, sau sinh về hòm thư babau@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ chuyên khoa. 

Những thắc mắc của quý độc giả về sẽ được các chuyên gia giải đáp vào 15h30 thứ 3, 5 và thứ 7 hàng tuần trên chuyên mục Bà Bầu - Eva.vn.

Tham khảo một số bài tư vấn khác của bác sĩ Trần Vũ Quang: 

Mang thai 8 tuần, mẹ nghén nặng, sụt cân thì em bé có bị ảnh hưởng không?

Thai 21 tuần chưa đạp có vấn đề gì không?

Mới mang thai 15 tuần đã bị đau lưng có đáng lo không?

Minh An (Ghi) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu