Tháng thứ 7 thai kỳ, mẹ cần chú ý bổ sung những thực phẩm giàu canxi, sắt và chất xơ.
Mẹ đang ở giai đoạn cuối của thai kỳ và đang từng ngày mong ngóng con yêu chào đời bởi từ tuần thai này, chị em đã có thể cảm nhận rõ rệt sự lớn lên cũng như thay đổi của bé. Vì vậy mà tâm lý háo hức được gặp con yêu lại càng tăng lên. Tuy nhiên, việc mỗi ngày mẹ vẫn cần phải nhớ đó là bổ sung một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất để thai nhi phát triển tốt nhất.
Cũng như những tháng mang thai trước, việc chọn lựa thực phẩm nên và không nên ăn là vô cùng quan trọng. Ở giai đoạn này, trong chế độ ăn uống mẹ nên bổ sung thêm khoảng 450 calo mỗi ngày. Thay vì một bữa ăn nhiều, mẹ nên chia thành nhiều bữa để có cảm giác dễ chịu và cũng để cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.
Dưới đây là danh sách những thực phẩm mẹ nên và không nên ăn trong tháng thứ 7 thai kỳ:
Mang thai tháng thứ 7: Nên ăn gì?
Thực phẩm giàu sắt và protein
Trong giai đoạn thứ 3 thai kỳ, bổ sung sắt là rất quan trọng để tránh bị thiếu máu, xuất huyết trong thời gian chuyển dạ. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 27mg sắt mỗi ngày thông qua những thực phẩm như thịt đỏ, đậu, thịt gia cầm, các loại hạt và cơm trắng. Những thực phẩm này cũng chứa lượng protein cần thiết, giúp hỗ trợ sự tăng trưởng nhanh chóng của thai nhi.
Trong giai đoạn thứ 3 thai kỳ, bổ sung sắt là rất quan trọng để tránh bị thiếu máu, xuất huyết trong thời gian chuyển dạ. (ảnh minh họa)
Thực phẩm giàu canxi
Canxi rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai tuy nhiên dưỡng chất này đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối thai kỳ để xương thai nhi phát triển tốt nhất. Các chuyên gia khuyên mẹ bầu nên bổ sung ít nhất 1.000 mg canxi mỗi ngày. Chị em có thể bổ sung canxi thông qua sữa, các sản phẩm từ sữa, sữa chua, yến mạch, cá hồi…
Thực phẩm giàu magie
Magie giúp hấp thụ canxi, phòng ngừa nguy cơ bị chuột rút, giúp cơ bắp thư giãn và ngăn ngừa nguy cơ sinh non. Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 350-400 mg magie mỗi ngày. Hạnh nhân, yến mạch, đậu đen, lúa mạch, atiso, hạt bí ngô… là những thực phẩm dồi dào magie mẹ nên bổ sung mỗi ngày.
Thực phẩm giàu DHA
DHA là loại axit béo giúp não bộ của thai nhi phát triển đúng cách. Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên bổ sung khoảng 200 mg DHA mỗi ngày. Mẹ có thể tìm thấy DHA trong những thực phẩm nhưu sữa, trứng và các loại nước ép hoa quả.
Axit folic
Mẹ được khuyên nên bổ sung axit folic ngay từ trước và trong suốt quá trình mang thai. Ở giai đoạn cuối này, axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi đặc biệt là ở ống thần kinh. Mẹ có thể tìm thấy axit folic trong những loại thực phẩm như bột yến mạch, rau lá xanh, trái cây tươi. Mẹ nên bổ sung khoảng 600-800mg mỗi ngày.
Thực phẩm giàu chất xơ
Để ngăn ngừa táo bón, một trong những triệu chứng phổ biến nhất khi mang bầu giai đoạn cuối, mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ như rau quả, trái cây tươi và khô, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt. Mẹ cũng đừng quên uống đủ nước, sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất xơ nhanh chóng và giảm nguy cơ bị táo bón.
Thực phẩm chứa vitamin C
Để hấp thụ được lượng sắt tốt nhất cho cơ thể, mẹ nên bổ sung kèm những thực phẩm giàu vitamin C. Những thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ nhà cam quýt, dưa hấu, chanh, bông cải xanh…
Để hấp thụ được lượng sắt tốt nhất cho cơ thể, mẹ nên bổ sung kèm những thực phẩm giàu vitamin C. (ảnh minh họa)
Mang thai tháng thứ 7: Không nên ăn gì?
Thực phẩm nhiều chất béo và cay
Để đảm bảo chứng ợ nóng không hành hạ bạn trong suốt tháng thứ 7 này, mẹ nên tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán và cả đồ ăn cay nóng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên mẹ bầu nên ăn nhẹ nhàng vào buổi tối để tránh tối đa nguy cơ bị ợ nóng.
Đồ ăn mặn
Sưng phù trong thai kỳ có thể được ngăn chặn bằng cách uống nhiều nước và hạn chế hấp thụ matri vào cơ thể. Để giảm lượng muối hấp thụ vào cơ thể, mẹ nên hạn chế những đồ ăn như khoai tây chiên, sốt cà chua, các loại thực phẩm đóng hộp, dưa chua…
Cà phê, rượu và thuốc lá
Đây là những thực phẩm được khuyên không nên sử dụng suốt thai kỳ bởi chúng có thể khiến mẹ gặp những nguy cơ nguy hiểm như sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc hội chứng rượu bào thai. Vì vậy, ngay từ trước khi mang thai, mẹ nên từ bỏ ngay những thói quen này.
Đồ ăn nhanh
Ăn một chút đồ ăn vặt thì không thành vấn đề nhưng mẹ bầu cần nhớ không được lạm dụng chúng bởi những thực phẩm này không hề có nhiều giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất mẹ nên chọn những đồ ăn tươi để đảm bảo hấp thụ đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển.