Mẹ bầu đã lo sẵn hậu sự cho cặp song thai thì xảy ra điều không ai ngờ tới

Ngày 17/12/2016 15:43 PM (GMT+7)

Đau đớn chuẩn bị đám tang cho các con nhưng thật bất ngờ sau ca phẫu thuật trong bụng mẹ, cặp song sinh Annabelle và Ruby đã sống sót kỳ diệu.

Niềm vui của bà mẹ trẻ Jayne Sefton (sinh sống tại Anh) chưa được bao lâu sau khi biết tin mình mang bầu song thai thì đến giữa thai kỳ, cô phải đối mặt với nguy cơ mất các con khi bác sĩ thông báo 2 bé mắc hội chứng truyền máu song thai – chứng bệnh vô cùng nguy hiểm với các cặp song thai.

me bau da lo san hau su cho cap song thai thi xay ra dieu khong ai ngo toi - 1

Hai em bé may mắn chào đời khỏe mạnh dù mắc hội chứng truyền máu song thai vô cùng nguy hiểm. 

me bau da lo san hau su cho cap song thai thi xay ra dieu khong ai ngo toi - 2

Hiện tại các bé đã được 4 tháng tuổi và phát triển khỏe mạnh. 

Tại thời điểm đó, các bác sĩ cho biết cơ hội sống của các bé là rất mong manh. Những trường hợp mắc hội chứng truyền máu song thai này có nguy cơ tử vong lên tới 90% nếu không được chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, phép màu đã đến khi bà mẹ 26 tuổi chào đón 2 con gái khỏe mạnh sau khi trải qua ca phẫu thuật đột phá bằng tia laser.

Ở tuần thứ 18 thai kỳ, Jayne và chồng bất ngờ thấy bụng cô phát triển nhanh đáng kể. Vì vậy 2 vợ chồng đã đến bệnh viện sản phụ khoa Liverpool để siêu âm. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ cho biết bé Annabelle lớn hơn đến 12% so với bé Ruby do hội chứng truyền máu song thai – hội chứng xảy ra với các cặp song thai chia sẻ với nhau chung nhau thai mặc dù khác túi ối, khiến lượng máu đến 2 bé mất cân bằng.

me bau da lo san hau su cho cap song thai thi xay ra dieu khong ai ngo toi - 3

Hình ảnh siêu âm thai tuần 18 cho thấy 1 trong 2 bé lớn hơn hẳn bé còn lại. 

me bau da lo san hau su cho cap song thai thi xay ra dieu khong ai ngo toi - 4

Ảnh siêu âm thai em bé thứ nhất.

Hội chứng bệnh này sẽ khiến cả 2 em bé đều gặp nguy hiểm khi một bé ngày càng nhỏ đi và thiếu máu trầm trọng, trong khi bé còn lại sẽ có lượng máu quá lớn, dẫn đến căng các mạch máu và gây suy tim.

“Sau khi bác sĩ đã thông báo chi tiết về bệnh của các con, chúng tôi đã phải nghĩ đến nguy cơ xấu nhất và chuẩn bị cho một đám tang bởi thực tế mối đe dọa với mạng sống của các bé quá lớn. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ rơi vào hoàn cảnh đó. Tại sao tôi phải chuẩn bị đám tang cho các con cơ chứ?”, Jayne nói.

Cuối cùng, các bác sĩ và gia đình Jayne đã quyết định thực hiện ca phẫu thuật từ trong bụng bầu. “Đó là ca phẫu thuật căng thẳng nhất cuộc đời tôi diễn ra ở tuần 24 thai kỳ, kéo dài 45 phút để các bác sĩ cắt đốt bằng laser.”

me bau da lo san hau su cho cap song thai thi xay ra dieu khong ai ngo toi - 5

Ca phẫu thuật được các bác sĩ sử dụng một chùm laser giữ một số mạch máu ở nhau thai cung cấp đến bé Annabelle. Lúc này, bé Annabelle đã lớn gấp đôi so với em bé còn lại khiến nguy cơ tử vong của các bé càng cao hơn.

May mắn ca phẫu thuật đã diễn ra thành công và bà mẹ trẻ đã giữ được 2 con trong bụng cho đến tuần 35 thai kỳ. Jayne dự định sẽ sinh mổ đón các con vào ngày 10/8 vừa qua nhưng vào khoảng 1h sáng cùng ngày, cô nhận thấy dấu hiệu chuyển dạ và đã sinh con bằng phương pháp đẻ thường.

Mặc dù trong bụng mẹ, 2 bé có trọng lượng khác nhau nhưng sau khi phẫu thuật thành công, sự phát triển của 2 bé đã khá ổn định và khi chào đời chỉ hơn nhau 400gram.

“Cả 2 con gái tôi đã làm rất tốt và sau khi ra đời các bé cũng không gặp vấn đề nguy hiểm về sức khỏe. Tôi chia sẻ câu chuyện này với hy vọng tiếp thêm động lực cho các bà mẹ cùng hoàn cảnh. Khi rơi vào hoàn cảnh như thai kỳ của tôi, hãy chấp nhận đối mặt và chiến đấu khi chỉ còn 1% hy vọng.”, Jayne nói. 

Trước đây cũng đã từng có một bà mẹ Việt mang bầu song thai đã chấp nhận gian nan, vất vả ôm bụng bầu sang Malaysia để cứu các con vì mắc hội chứng truyền máu song thai. 

Theo Thạc sĩ Lê Thế Vũ – Trưởng khoa Dịch vụ A1, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, truyền máu song thai là hội chứng khá hiếm gặp ở những mẹ mang thai đôi. Nó là sự thông thương, giao lưu máu giữa hai thai, một thai cho và một thai nhận. Trong quá trình đó, thai cho ngày càng có kích thước nhỏ, teo đi và nước ối ít. Thai nhận ngày càng to và dẫn đến hiện tượng phù thai. Khi thai cho và thai nhận quá ngưỡng 25% sẽ gây biến đổi và dẫn đến hỏng thai.

Truyền máu song thai là hội chứng khá hiếm gặp với tỷ lệ 1/10.000 ca song thai, dễ bị bỏ sót nếu thiếu kinh nghiệm và kiến thức. Hội chứng này thường gặp trong song thai cùng trứng có sự phân chia bánh rau muộn. Bình thường song thai nếu phân chia sớm sẽ có 2 túi ối, 2 bánh nhau. Nếu sự phân chia diễn ra muộn sẽ xảy ra hiện tượng 1 túi ối, 1 bánh nhau. Nếu muộn nữa sẽ dẫn đến song thai dính nhau.

Bác sĩ Vũ cũng cho biết, hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu với hội chứng này. Ở các nước trên thế giới, các bác sĩ sẽ dùng phương pháp quang đông tách mạch máu, luồng thong bằng nội soi bào thai. Cho ống nội soi vào buồng tử cung người mẹ sau đó dùng laser bắn vào các mạch máu giữa 2 thai ngăn tạo rào cản để hai thai không giao lưu máu.

Bác sĩ khuyên các mẹ khi có thai ở những tuần đầu cần đi khám và đến các cơ sở y tế để siêu âm, nghe tư vấn đều đặn về dinh dưỡng, cách chăm sóc thai kỳ và phát hiện sớm những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình mang thai. Bà mẹ mang thai song sinh cũng cần chọn nơi khám thai và sinh nở là những bệnh viện uy tín, chuyên khoa sản.

Tuệ Linh

Theo Phong Thư (Theo Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mang thai đôi
Tin hay đừng bỏ lỡ