Sau sinh, để lấy lại dáng, bài tiết sản dịch, về sữa nhanh, mẹ bầu xinh đẹp ở Lào Cai đã tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ để tự làm những thức uống ngay sau sinh.
Là mẹ bầu trẻ và mới sinh con đầu lòng nhưng chị Ly (Lào Cai) đã nhờ chồng nấu cơm cữ toàn đồ hấp luộc, hạn chế dầu mỡ để giữ được nhiều dưỡng chất, nhanh lại sức, nhiều sữa cho con bú mà không bị tăng cân.
Ngoài ăn những bữa cơm cữ thanh đạm như vậy, chị Ly còn tự làm 6 loại nước uống sau sinh và uống trong 6 tuần đầu tiên khi ở cữ. Bởi theo chị Ly, sau sinh không những chỉ nên chú ý đến chế độ ăn uống mà còn phải chú ý đến nước uống. Thực tế, có những loại thức uống có thể nhanh chóng giúp các mẹ phục hồi sức khỏe, bổ sung khí huyết, bài tiết sản dịch, về sữa nhanh, giảm cảm lạnh và giảm phù nề.
“6 loại nước uống sau sinh này đều là những loại mình đã uống trong thời kỳ ở cữ. Mình cũng tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ nói có thể uống ngay sau khi sinh vì đây đều là những nguyên liệu thông dụng và cách pha chế rất đơn giản”, mẹ bỉm nói.
1. Nước gạo rang vỏ quýt
Nguyên liệu: Vỏ quýt, gạo rang, hoài sơn.
Thời gian uống: Tuần thứ 1 sau khi sinh.
Công dụng: Mẹ sau sinh dễ bị chảy máu nhiều, cơ thể suy nhược, uống nước không ấm trong thời gian ở cữ không tốt cho chức năng tiêu hóa và phục hồi thể chất. Vì vậy, dùng nước gạo rang với vỏ quýt thay vì nước đun sôi để nguội có thể điều khí hiệu quả, loại bỏ phù nề gan, điều chỉnh chức năng dạ dày.
Nước gạo rang vỏ quýt được chị Ly uống ngay tuần đầu tiên sau sinh. (Ảnh: NVCC)
Cách làm: Gạo vo sạch, vảy khô nước, cho vào chảo, rang trên lửa nhỏ khoảng 1 đến 2 phút cho đến khi chín vàng thì cho vỏ quýt vào xào khoảng 1 phút cho đến khi chín vàng.
Cho 1-1,5 lít nước, bếp sôi rồi giảm nhỏ lửa đun tầm 10 phút tắt bếp, uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
2. Nước đỗ đen đỗ trọng
Nguyên liệu: Đỗ đen, táo đỏ, long nhãn, đỗ trọng, phục linh.
Thời gian uống: Tuần thứ 2 sau sinh.
Công dụng: Mẹ sau sinh dễ bị đau lưng, lúc này nên uống nước đậu đen nuôi dưỡng thận dương, tăng cường hỗ trợ xương cốt, giảm đau nhức mỏi lưng sau sinh hiệu quả, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol, hạ mỡ máu và nhanh chóng bình phục tử cung bị tổn thương sau sinh.
Nước đỗ đen, đỗ trọng được mẹ bỉm uống trong tuần thứ 2 sau sinh. (Ảnh: NVCC)
Cách làm: Đậu đen rửa sạch, để khô ráo, rang trên lửa nhỏ khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi vỏ nứt ra và hơi mở ra thì cho các nguyên liệu còn lại đã rửa sạch vào đun với 1-1,5 lít nước trong khoảng 15 phút (bếp sôi rồi giảm nhỏ lửa).
Uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
3. Nước táo đỏ sung khô
Nguyên liệu: Táo đỏ, nụ hoa hồng khô, hoàng kỳ, đảng sâm, quả sung khô, ngọc trúc.
Thời gian uống: Tuần thứ 3 sau sinh.
Công dụng: Đây là loại trà cơ bản cần có để bổ khí huyết trong thời gian ở cữ, mẹ nào đổ mồ hôi nhiều sau khi sinh con nhất định phải uống, tác dụng tăng cường chống ra mồ hôi trộm, hiệu quả rất nhanh (quả sung giúp cho sữa về nhanh nhiều, nếu không nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể bỏ quả sung ra).
Nước táo đỏ sung khô được uống trong tuần thứ 3. (Ảnh: NVCC)
Cách làm: Rửa sạch các loại rồi cho vào nồi đun sôi rồi giảm nhỏ lửa đun trong 10 phút. Uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
4. Nước táo đỏ ngũ chỉ mao đào
Nguyên liệu: Ngũ chỉ mao đào, táo đỏ, hạt sen, phục linh, hạt súng, hoài sơn.
Thời gian uống: Tuần thứ 4 sau sinh.
Công dụng: Ngoài việc dưỡng khí huyết sau khi sinh con, việc nuôi dưỡng dạ dày cũng là điều quan trọng nhất, công thức trà này là bài thuốc nổi tiếng cổ xưa của từ rất lâu rồi ạ.
Nước táo đỏ ngũ chỉ mao đào giúp dưỡng khí huyết, nuôi dưỡng dạ dày. (Ảnh: NVCC)
Cách làm: Rửa sạch các loại rồi cho vào nồi đun sôi rồi giảm nhỏ lửa đun trong 10 phút. Uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
5. Nước táo đỏ hoàng kỳ
Nguyên liệu: Táo đỏ, long nhãn, hoàng kỳ, kỳ tử, đảng sâm.
Thời gian uống: Tuần thứ 5 sau sinh.
Công dụng: Dưỡng khí huyết, bổ máu, thanh lọc gan cải thiện thị lực, hợp cho mẹ nào dễ bị nóng trong.
Nước táo đỏ hoàng kỳ giúp dưỡng khí huyết, bổ máu, thanh lọc gan cải thiện thị lực, hợp cho mẹ nào dễ bị nóng trong. (Ảnh: NVCC)
Cách làm: Rửa sạch các loại rồi cho vào nồi đun sôi rồi giảm nhỏ lửa đun trong 10 phút. Uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
6. Nước táo đỏ tang ký sinh
Nguyên liệu: Long nhãn, táo đỏ, hạt sen, táo đen, tang ký sinh.
Thời gian uống: Tuần thứ 6 sau sinh.
Công dụng: Bổ gan thận, bồi bổ cơ xương, giảm tê nhức, trừ phong ẩm ướt, là loại trà bồi bổ sức khỏe cần thiết cho phụ nữ sau sinh.
Cách làm: Rửa sạch các loại rồi cho vào nồi đun sôi rồi giảm nhỏ lửa đun trong 10 phút. Uống thay nước lọc, trong ngày có thể cho nước lại 2-3 lần đun cho đến khi nhạt vị.
Nước táo đỏ tang ký sinh được uống trong tuần thứ 6 sau sinh. (Ảnh: NVCC)
Mẹ bỉm này cũng lưu ý: “Mỗi phương pháp đều có ưu điểm, nhược điểm và có thể chỉ phù hợp với một số người. Sự khác biệt về độ tuổi, thể trạng sức khỏe hoặc các bệnh đang mang có thể gây ra các sự cố sức khỏe không đáng có hoặc tạo ra hiệu quả khác nhau trên mỗi người. Do đó mẹ sau sinh có thể tham khảo và tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng”, chị Ly chia sẻ.