Mẹ Hà Thành 2 lần mang thai đều phải khâu cổ tử cung, nằm "treo chân" để giữ con

Ngày 14/03/2018 13:48 PM (GMT+7)

Cổ tử cung thấp, có vách ngăn đôi khiến hành trình tìm con của chị Kiều Anh vô cùng khó khăn. Một năm 2 lần đón nhận nỗi đau sảy thai, chị quyết định hy sinh sự nghiệp, gắn mình với chiếc giường và 4 bức tường bí bách để giữ bằng được con.

Mẹ Hà Thành 2 lần mang thai đều phải khâu cổ tử cung, nằm amp;#34;treo chânamp;#34; để giữ con - 1

Nhìn nàng công chúa lớn ôm em cuộn tròn trong chiếc chăn ấm ngủ say, chị Nguyễn Phạm Kiều Anh (34 tuổi, Hà Nội) lại mỉm cười hạnh phúc khi nhớ lại hành trình gian gian nan của 6 năm về trước để chào đón con yêu đến bên mình.

Vì bản thân cơ địa yếu, hơn nữa cổ tử cung thấp, có vách ngăn đôi nên khi mang thai chị luôn bị đe dọa sảy thai. Chính bởi vậy, để có được nàng công chúa lớn là cả một hành trình đầy vất vả, khó khăn, đến bây giờ chị vẫn cảm phục bản thân mình đã vượt qua tất cả. 

Mẹ Hà Thành 2 lần mang thai đều phải khâu cổ tử cung, nằm amp;#34;treo chânamp;#34; để giữ con - 2

Kết hôn vào đầu năm 2010 nhưng phải đến cuối năm 2012, chị Kiều Anh mới nở nụ cười rạng rỡ khi được lên chức mẹ. Trong suốt quãng thời gian 2 năm đó, chị đã phải trải qua biết bao đau đớn vì sảy thai. Đã có lúc mệt mỏi trong hành trình tìm kiếm con yêu, chị chán nản buông xuôi và bảo chồng “Hay là anh kiếm con ngoài đi, em mệt mỏi quá”.

Kể về 2 lần sảy thai của mình, chị tâm sự: “Sau khi kết hôn, vợ chồng mình hạnh phúc khi có tin vui sau đó không lâu. Thế nhưng, thai được 9 tuần bị lưu, phải nạo bỏ. Lúc đó cũng không hiểu vì sao, sau mình biết cơ địa không tốt, tử cung có vách ngăn nên mang thai lần 2 mình cẩn thận hơn, nằm từ lúc biết mang bầu đến tuần thứ 16.

Lần này đi khám thai bác sĩ bảo bị phù bánh nhau phải bỏ con. Hai vợ chồng bất ngờ như nghe tin trời giáng vậy. Mong muốn giữ lại em bé nhưng bác sĩ bảo có giữ thì một thời gian nữa cũng sẽ tự lưu thai khiến vợ chồng mình một lần nữa đau đớn đi về. Mình phải kích đẻ non 16 tuần”.  

Chị Kiều Anh chia sẻ, các cụ vẫn có câu nói rằng “một lần sa bằng 3 lần đẻ”, chính bởi vậy, một năm 2 lần đón nhận nỗi đau “sảy thai” khiến chị chán nản, mệt mỏi và tuyệt vọng.

Biết cơ địa mình không tốt, khó giữ được thai nên sau 2 lần sảy, chị quyết định kiêng khem chuyện vợ chồng trong vòng 1 năm, tập trung bồi bổ, chăm sóc, phục hồi bản thân. 6 tháng trời, chị tìm đủ các loại thuốc bắc để uống. Đồng thời nghỉ ngơi, thư giãn, làm việc hợp lý, tránh tạo căng thẳng, áp lực.

“Mẹ mình bảo cơ địa con như vậy phải kiêng cho sức khỏe hồi lại. Vậy là vợ chồng mình kiêng khem cả năm 2011. Sau khi dừng uống thuốc bắc, mình dành 4 tháng nghỉ ngơi. Cuối năm 2011, mình thả thì mang bầu luôn và bắt đầu một hành trình mới cho bản thân”, chị Kiều Anh nở nụ cười.

Mẹ Hà Thành 2 lần mang thai đều phải khâu cổ tử cung, nằm amp;#34;treo chânamp;#34; để giữ con - 3

Mang thai 2 nàng công chúa, chị đều phải khâu cổ tử cung để giữ thai. 

Mẹ Hà Thành 2 lần mang thai đều phải khâu cổ tử cung, nằm amp;#34;treo chânamp;#34; để giữ con - 4

Biết mình mang thai khó nên khi nhìn thấy que thử thai lên 2 vạch cũng là lúc chị Kiều Anh quyết định xin nghỉ việc cơ quan ở nhà dưỡng thai. Chị tâm sự, ở thời điểm đó chị hiểu điều gì quan trọng nhất với mình và rất may chị được cơ quan tạo điều kiện hết sức ở nhà.

Hai lần đau đớn vì mất con, chị càng trân trọng và nâng niu hơn. Đặc biệt, khi cơ địa không tốt, bước xuống giường là bị ra máu, chị quyết định từ bỏ tất cả, thậm chí “cắn răng” chịu đựng khâu sống cổ tử cung để giữ bằng được con yêu.

“Mình vẫn nhớ mãi thời điểm đó, xuống dưới giường là bị ra máu, chỉ nằm treo chân một chỗ, mọi hoạt động của mình đều trên chiếc giường, chồng phục vụ ở nhà.  

Cơ thể mình không tiết được ra thể vàng để nuôi con trong những tháng đầu nên 12 tuần đầu mình phải nhờ can thiệp của thuốc để sản sinh ra thể vàng nuôi đứa trẻ. Bác sĩ nói phải khâu cổ tử cung mình cũng nghe hết, cắn răng chịu đau để khâu sống. Thậm chí, mình chấp nhận nằm ghép giường ở viện C vì đó là cơ quan đầu ngành, có nguy hiểm gì cũng dễ xử lý hơn.

Nằm treo chân bất động trên giường là thế nhưng tuần thứ 16 mình phải nhập viện cấp cứu vì ra máu. Sau 1-2 tuần được tiêm thuốc mình cầm máu về nhà nằm tiếp, ngày nào cũng 4 bức tường”, chị Kiều Anh chia sẻ.

Mẹ Hà Thành 2 lần mang thai đều phải khâu cổ tử cung, nằm amp;#34;treo chânamp;#34; để giữ con - 5

Bé gái đầu nhà chị năm nay lên 6 tuổi. Vì 2 lần sảy thai trước đó nên khi mang thai bé lớn, chị nghỉ việc, nằm treo chân và kiêng khem tất cả mọi thứ. 

Đôi khi bí bách, áp lực vì không gian tù túng nhưng mỗi lần nghĩ đến con yêu càng khiến chị tăng thêm động lực cố gắng hơn.

Nhớ lại thời gian đó, chị Kiều Anh tự thấy cảm phục chính bản thân mình vì đã vượt qua những ngày tiêm bắp đau đớn đến cứng đơ 2 bàn chân, rồi những lần lo lắng nắm chặt tay chồng đi khám thai và cả chuyện kiêng khem “không tưởng” trong 3 tháng đầu đầy khó khăn.

“Khi mang thai, mình kiêng tất cả, chuyện vợ chồng, kiêng chụp ảnh đến kiêng đủ các loại đồ ăn, thức uống. Vì biết cơ địa không tốt nên mình không ăn cua ghẹ, hải sản sợ có thủy ngân, mướp đắng cũng không dám ăn, nước dừa sợ lạnh bụng cũng không dám uống. Bất kể thứ gì ăn mình đều tra trên mạng hết mới dám ăn. 

Ăn cơm, mình chỉ ăn thịt bò, thịt gà với cá thôi, không dám ăn hải sản, ngay cả tôm cũng không dám ăn.

Lúc đó, mình uống sữa bầu, nước cam, nước tinh khiết nhiều. Ngày nào cũng rót nước vào chai 1,5 lít uống dần. Đó chưa kể, uống sữa, uống nước rau, hoa quả nên đi siêu âm lúc nào bác sĩ cũng khen nước ối trong, đẹp.

Ở nhà, chồng nấu cơm, ăn, phục vụ tại giường, không dám đi xuống dưới đất. Đi vệ sinh cũng phải đi nhẹ nhàng, mon men. Nghĩ lại cũng thấy khổ lắm, mệt mỏi”, chị Kiều Anh tâm sự.

Mẹ Hà Thành 2 lần mang thai đều phải khâu cổ tử cung, nằm amp;#34;treo chânamp;#34; để giữ con - 6

Chị Kiều Anh và con gái lớn.

Mẹ Hà Thành 2 lần mang thai đều phải khâu cổ tử cung, nằm amp;#34;treo chânamp;#34; để giữ con - 7

Mặc dù vượt qua 3 tháng đầu an toàn nhưng vợ chồng chị vẫn chưa thôi lo lắng. Cả quãng thời gian mang thai chị như ngồi trên đống lửa, luôn mang tâm trạng thấp thỏm dẫu hàng ngày vẫn đều đặn uống thuốc bác sĩ kê, kiêng khem đủ thứ và nằm trong phòng với 4 bức tường dưỡng thai.

Đặc biệt khi thai được 33 tuần tuổi bị rỉ ối, chị lo lắng hơn cả vì con chỉ được 1,5kg, trong khi có thể sinh bất cứ khi nào.

Vậy là hơn 1 tuần nằm dưỡng thai trong viện, chị ăn uống tất cả những gì có thể để con tăng cân hơn. Kể về khoảng thời gian đó, chị cười vui bảo mình “như ăn cả thế giới”.

“Bác sĩ bảo nằm viện cố gắng giữ một tuần, được thêm ngày nào con trong bụng tốt ngày đó. Vậy là mình lao vào ăn hết tất cả những đồ ăn có thể tốt cho con, sữa bà bầu uống liên tục, mỗi lần uống một cốc như cốc bia để con lên cân. Sáng dậy ăn, nửa tiếng mình lại ăn tiếp, cứ ăn liên tục thôi dù mệt mỏi vẫn cố để vào con.

Mấy chị trong phòng tròn mắt bất ngờ bảo “sao người bé còi mà ăn khỏe thế” nhưng nào biết rằng con mình 33 tuần được có 1,5kg, có thể vỡ ối, đẻ bất cứ lúc nào. Hơn 1 tuần dưỡng thai, như ăn cả thế giới, đến khi sinh bé nhà mình cũng lên được 1,8kg”, chị Kiều Anh nở nụ cười cho biết.

Mẹ Hà Thành 2 lần mang thai đều phải khâu cổ tử cung, nằm amp;#34;treo chânamp;#34; để giữ con - 8

Nụ cười của con yêu khiến vợ chị quên đi hết những khó nhọc khi mang thai trước đó.

Sau khi con chào đời an toàn, bác sĩ thông báo bé khỏe, cân nặng 1,8kg, chị Kiều Anh mới thở phào nhẹ nhõm. Tiếng khóc chào đời của nàng công chúa ấy đã lau đi những mệt mỏi, lo lắng suốt hơn 8 tháng mang thai của chị thay vào đó là nụ cười hạnh phúc, “hạnh phúc vì có con yêu bên cạnh”.

Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai chắc chắn là vấn đề được hầu hết các mẹ bầu quan tâm, đặc biệt những người lần đầu mang bầu. Vậy nhưng không phải bà mẹ nào cũng có kiến thức đầy đủ về vấn đề này. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi và chia sẻ những kiến thức về việc Mang thai 3 tháng đầu, kiêng sao cho đúng, Eva.vn sẽ tổ chức buổi workshop với chủ đề này dành cho phụ nữ chuẩn bị mang bầu và đang mang trong mình "thiên thần bé nhỏ". 

Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai sẽ là chủ đề đầu tiên trong chuỗi WORKSHOP NHÀ MÌNH THÊM MỘT. Tham gia workshop, chị em sẽ có cơ hội học hỏi kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia khoa sản hàng đầu và những khách mời đặc biệt. 

Workshop số 1 với chủ đề Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai được tổ chức HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ vào 9:00AM ngày 25/3/2018 tại Tropical Forest - Số 89 ngõ 298 Tây Sơn, Đống Đa (Hà Nội).

Đã KẾT THÚC thời gian đăng ký tham gia Workshop.

Đừng quên theo dõi livestream trực tiếp buổi Workshop Mẹ Bầu & Bé tại: Fanpage Eva hoặc www.eva.vn.

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng chuyện ấy suốt 3 tháng đầu
Không phủ nhận hoàn toàn cũng không nhất nhất nghe theo những quan điểm kiêng kị khi mang bầu của người xưa, chị Hoàng Nguyễn cho rằng điều quan trọng...
Theo Hồng Nhung - Ảnh: NVCC (Khám Phá)