Mẹ Quảng Ninh bầu lần 2, nhập viện bác sĩ kêu mổ gấp không nguy hiểm cả mẹ lẫn con

Ngày 25/06/2019 11:23 AM (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật cấp cứu sản phụ bị rau tiền đạo, rau cài răng lược phức tạp nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Ngày 24/6/2019, Khoa Sản Bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Châu Thị Mai P. (27 tuổi), thuờng trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh nhập viện trong tình trạng thai lần 2, thai 35 tuần, rau tiền đạo, vết mổ đẻ cũ.

Kết quả khám lâm sàng và siêu âm các bác sĩ phát hiện sản phụ bị rau cài răng lược bám mặt bên trái tử cung, mép bánh rau bám lan qua lỗ trong cổ tử cung, vô cùng nguy hiểm đối với sản phụ và thai nhi. Không những vậy sản phụ lại từng có tiền sử mổ lấy thai làm tăng nguy cơ chảy máu trước và sau mổ lấy thai.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán thai lần 2, 37 tuần, rau cài răng lược, vết mổ đẻ cũ và chỉ định phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung bán phần, để lại 2 phần phụ trong rau cài răng lược cho bệnh nhân.

me quang ninh bau lan 2, nhap vien bac si keu mo gap khong nguy hiem ca me lan con - 1

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau khi giải thích tình trạng của sản phụ Châu Thị Mai P. cho người nhà, kíp mổ đã thực hiện phẫu thuật lấy thai. Ca mổ diễn ra trong 50 phút, đã thành công, kíp phẫu thuật lấy ra một bé gái, da hồng, khóc to và phản xạ tốt, đuợc cho tiếp xúc da kề da ngay trong mổ.

Kíp mổ do BS. Trần Thị Minh Lý; BS. Trần Quý Khánh; BS. Lã Thị Phương Linh và các kỹ thuật viên thực hiện. Hiện tại sức khỏe của mẹ và bé ổn định đang được chăm sóc và theo dõi đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện.

BS. Trần Thị Minh Lý cho biết, truờng hợp các sản phụ bị rau cài răng lược nếu không mổ bắt con kịp thời, cả hai mẹ con có nguy cơ tử vong cao. Mẹ không cứu được do mất máu nặng, con trong bụng cũng nguy hiểm tính mạng vì ngạt.

Các bác sĩ khuyến cáo, sản phụ cần thường xuyên khám thai tại các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị sản khoa hiện đại, đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để phát hiện sớm rau tiền đạo, rau cài răng lược, có biện pháp điều trị kịp thời và tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra trong quá trình sinh sản.

Để phòng tránh, các bà mẹ cần theo dõi thai định kì và hạn chế nạo phá thai với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Rau tiền đạo được gọi là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử lý tốt, chuyện tử vong ở người mẹ là rất dễ xảy ra. Điều nguy hiểm nhất là tình trạng băng huyết sau sinh ở người mẹ; Rau tiền đạo còn gây sinh non, bởi vì các biến chứng hầu như xảy ra vào trước tháng thứ 8 của thai kỳ, hơn nữa rau lại nằm án ngữ trên đường ra của thai nhi nên đa phần là gây đẻ khó...

Rau cài răng lược là một bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của thai phụ và trẻ sơ sinh. Nhau cài răng lược đã được ghi nhận chiếm 7% trong các nguyên nhân tử vong trong và sau mổ liên quan đến tình trạng mất máu. Và đây cũng là nguyên nhân cần phải truyền máu, gây nhiễm khuẩn hậu phẫu và những lỗ dò sau mổ. 

Một vấn đề khiến cho bệnh này càng nguy hiểm hơn vì đây là bệnh khó chẩn đoán trước mổ, thường mổ ra mới phát hiện được. Chính vì vậy nên mọi xử trí rất bị động. Tuy nhiên, nếu bệnh đã được chẩn đoán sớm và có biện pháp xử trí thì sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro cho mẹ và bé.


 

Mẹ Hải Phòng đi siêu âm thai, bác sĩ giật mình khi tử cung không có thai, chỉ còn nhau
Các Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã mổ cấp cứu, cứu sống và bảo tồn thành công tử cung cho bệnh nhân vỡ tử cung ở tuần thai 25.

Theo Lê Nguyên (Sức khỏe đời sống)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu