Mẹ Quảng Ninh suýt mất mạng vì biến chứng sau sinh, bác sĩ nói ai cũng có thể gặp

Ngày 18/05/2019 13:00 PM (GMT+7)

Các bác sĩ đã phải cắt bỏ tử cung giúp giữ lại mạng sống cho bà mẹ này.

Ngày 15/5 vừa qua, Trung tâm y tế huyện Hải Hà (Quảng Ninh) tiếp nhận thai phụ V. T.T.H, 35 tuổi, thường trú tại huyện Hải Hà nhập viện vì thai 40 tuần lần 2 đang có dấu hiệu chuyển dạ. Đến 02h30p ngày 16/5, sản phụ sinh thường một bé gái nặng 3.500g khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau sinh, sản phụ xuất hiện ra máu âm đạo số lượng nhiều và có dấu hiệu mất máu cấp, tử cung co hồi rất kém.

Các bác sĩ đã sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc tăng co bóp tử cung, cấp cứu tích cực nhưng không có kết quả. Nhận định sản phụ đang trong tình trạng mất máu cấp do đờ tử cung sau đẻ. Ngay lập tức, sản phụ được các bác sĩ hội chẩn, chỉ định phẫu thuật cắt tử cung.

Mẹ Quảng Ninh suýt mất mạng vì biến chứng sau sinh, bác sĩ nói ai cũng có thể gặp - 1

Các bác sĩ quyết định cắt tử cung để cầm máu cứu sản phụ.

Ca phẫu thuật diễn ra rất thành công. Sau phẫu thuật, huyết động sản phụ ổn định và đã qua tình trạng nguy kịch. Hiện tại, sức khỏe sản phụ đang dần hồi phục và tiếp tục được điều trị, chăm sóc tại đơn vị, tiên lượng có thể ra viện trong tuần tới.

Bác sĩ Bùi Văn Thế, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Hải Hà cho biết, băng huyết sau sinh là một cấp cứu sản khoa và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở sản phụ chiếm 25% trên thế giới, nếu không được cấp cứu kịp thời.

Để hạn chế nguy cơ băng huyết sau sinh, việc khám và quản lý thai nghén ở những cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm nguy cơ, hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho sản phụ.

9x xinh đẹp tai nạn suýt mất mạng trước ngày cưới, đến lúc sinh con khiến chồng trẻ bật khóc
Từng gặp phải tai nạn nghiêm trọng, ngã xuống hầm thoát hiểm đến gãy xương cột sống, xẹp một đốt sống và chấn thương nặng, mặc dù đã khỏi nhưng khi...
Theo Ngọc Linh - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Băng huyết sau sinh