Mẹ SG mang bầu đôi, bác sĩ vội đẩy đi cấp cứu khi nhìn vị trí nằm của 2 thai

Ngày 22/03/2019 09:40 AM (GMT+7)

Các bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật để loại bỏ thai ngoài tử cung và giữ thai trong tử cung an toàn.

Theo thông tin từ bệnh viện Từ Dũ TP.HCM, các bác sĩ tại đây vừa thực hiện ca phẫu thuật đặc biệt cho mẹ bầu 37 tuổi sống trên địa bàn thành phố.

Năm 2018, bà mẹ này mang thai lần đầu nhưng sau đó thai chết lưu. Đến tháng 2/2019, chị trễ kinh hơn 1 tuần và có triệu chứng đau bụng nên đến bệnh viện khám. Kết quả siêu âm cho thấy có túi thai đang hình thành nên cần theo dõi thêm. 

Ngày 10/3 vừa qua, chị tiếp tục nhập viện khi thấy đau nhiều ở vùng bụng bên phải kèm theo nôn và sốt. Bác sĩ xác định bệnh nhân mang một thai sống khoảng 6-7 tuần trong tử cung và một khối thai khác ở hố chậu phải, nghi ngờ vỡ nang hoàng thể bên phải.

Mẹ SG mang bầu đôi, bác sĩ vội đẩy đi cấp cứu khi nhìn vị trí nằm của 2 thai - 1

Các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Cuộc hội chẩn khẩn cấp được tiến hành, các bác sĩ sau đó đã quyết định phẫu thuật nội soi cấp cứu ngay trong đêm và điều trị xuất huyết nội do nang hoàng thể vỡ. Để có thể bảo toàn thai nhi trong tử cung, các bác sĩ cắt vòi trứng bên phải của bệnh nhân để cầm máu và chấm dứt thai kỳ với bé ngoài tử cung.

Đến chiều 21/3, kết quả siêu âm cho thấy thai nhi trong tử cung của người mẹ khỏe mạnh và phát triển bình thường. Hiện sức khỏe của thai phụ cũng hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo y văn thế giới, một thai trong và một thai ngoài tử cung là hình thức mang thai song sinh, xuất hiện trên một chu kỳ tự phát trong quá trình thụ thai. Đây là bệnh lý hiếm gặp với tần suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên và 1/125 thai ngoài tử cung, có thể ảnh hưởng bất thường đến sức khỏe người mẹ.

Thai lạc chỗ thường nằm ở cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng sẹo mổ cũ... Thai lạc chỗ rất khó chẩn đoán vì triệu chứng dễ nhầm lẫn và chỉ có thể phát hiện qua siêu âm ngả âm đạo.

Phương pháp điều trị là phẫu thuật nội soi cắt khối thai ngoài tử cung, nuôi dưỡng thai trong tử cung.

Hào hứng khen bé lè lưỡi đáng yêu khi siêu âm, ngày sinh ra mẹ thẫn thờ nhìn mặt con
Khi siêu âm thai 27 tuần, bà mẹ này và cả bác sĩ đều thấy thú vị khi em bé "lè lưỡi" ra nhưng không ngờ đây là một dấu hiệu nguy hiểm.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Thai ngoài tử cung