Mẹ sinh thường đau như "chết đi sống lại", nhìn đứa trẻ chào đời bác sĩ "câm nín"

Ngày 19/07/2019 18:30 PM (GMT+7)

Vẻ ngoài khác lạ của em bé khi chào đời đã khiến các bác sĩ sốc không nói nên lời.

Theo thông tin từ trang India Times Post, một đứa trẻ với "ba đầu" vừa chào đời tại Ấn Độ hôm thứ 5 tuần trước (ngày 11/7) khiến gia đình và các nhân viên y tế cùng sốc nặng. 

Theo đó, bà mẹ được đưa vào một trung tâm y tế thuộc thành phố Etah (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ) khi có dấu hiệu chuyển dạ. Cô đã phải chịu đựng cơn đau như "chết đi sống lại" mới có thể sinh con ra. 

Tuy nhiên, khi vừa nhìn thấy đứa trẻ, cả bác sĩ và gia đình đều sững sờ. Ngoại trừ phần đầu dính thân như người bình thường, bé gái này có thêm hai phần thịt lồi lớn hình tương tự một chiếc đầu khác dính ở phía sau. Cô bé lập tức được chuyển đến bệnh viện tuyến cao hơn vì hình dạng bất thường bác sĩ chưa từng gặp. 

Mẹ sinh thường đau như amp;#34;chết đi sống lạiamp;#34;, nhìn đứa trẻ chào đời bác sĩ amp;#34;câm nínamp;#34; - 1

Em bé sinh ra với 3 "đầu" khiến các bác sĩ sốc nặng.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định tình trạng và mức độ dị tật cũng như tỉ lệ thành công khi phẫu thuật cắt bỏ 2 chiếc "đầu thừa" cho bé.

Bà mẹ cho biết trước đó trong cả thai kỳ, cô không hề gặp phải biến chứng nào. 

Theo bác sĩ Rajesh Thakur, Giám đốc Y khoa bệnh viện thành phố Etah, tình trạng bé gái này gặp phải có tên là encephalocele, cực kỳ hiếm gặp. 

Encephalocele là dị tật hiếm gặp ở ống thần kinh ảnh hưởng đến não. Ống thần kinh tồn tại trong thai kỳ, đóng vào tuần thứ ba và tuần thứ tư để tạo thành não, tủy sống. Ống thần kinh không đóng lại sẽ hình thành đường mở ở phần trên của hộp sọ, giữa trán và mũi hoặc mặt sau của hộp sọ khiến não phát triển ra bên ngoài.

Mặc dù hiếm nhưng đã có những trường hợp tương tự được ghi nhận, đặc biệt là ở các quốc gia châu Phi. Theo đó, những em bé "thừa đầu" như thế này có tỉ lệ sống sót khoảng 55%. 

Mẹ sinh thường đau như amp;#34;chết đi sống lạiamp;#34;, nhìn đứa trẻ chào đời bác sĩ amp;#34;câm nínamp;#34; - 3

Bé gái đang được theo dõi, chờ đánh giá tỉ lệ thành công khi phẫu thuật.

Tiên lượng lâu dài cho sự sống có thể giảm đi nếu xuất hiện những biến chứng đi kèm liên quan đến mô não. Khoảng 75% những trẻ sơ sinh mắc dị tật này có vấn đề về trí tuệ dù sống sót sau phẫu thuật. 

Vào ngày 4 tháng 3 vừa qua, một nhóm chuyên gia về phẫu thuật thần kinh tại Viện Khoa học Y khoa Sher-e-Kashmir (Ấn Độ) đã phẫu thuật thành công cho một trẻ sơ sinh có hai đầu.

Theo Ngọc Linh (Dịch từ ITP) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu