Bầu 6 tháng mất con sau 3 ngày sốt, mẹ không ngờ "thủ phạm" ở ngay trong tủ lạnh

Ngày 20/03/2019 10:05 AM (GMT+7)

Với những biểu hiện như cảm lạnh thông thường, mẹ bầu người Trung Quốc này không ngờ khi nhập viện thì thai đã chết lưu.

Gần đây, một người phụ nữ mang bầu ở Chiết Giang (Trung Quốc) đã đau đớn mất con chỉ sau khi bị sốt 3 ngày. Tin tức này khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy hoang mang và thắc mắc về nguyên nhân thai chết lưu. 

Bác sĩ Liang Huibao, phó giám đốc khoa sản, bệnh viện y học cổ truyền thành phố Ổn Châu, tỉnh Chiết Giang cho biết trường hợp trên là một nữ bệnh nhân 20 tuổi và đang mang thai con đầu lòng. 3 ngày trước khi nhập viện, cô bị sốt khoảng 37,7-38 độ C và đôi khi đau đầu. Vì các triệu chứng không quá nghiêm trọng nên cô và gia đình cho rằng đó chỉ là cảm lạnh thông thường. 

Bầu 6 tháng mất con sau 3 ngày sốt, mẹ không ngờ amp;#34;thủ phạmamp;#34; ở ngay trong tủ lạnh - 1

Mẹ bầu và gia đình đều rất sốc khi bác sĩ nói thai chết lưu sau khi cô chỉ có triệu chứng như cảm lạnh thông thường. (Ảnh minh họa)

Vậy nhưng khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ cho biết không tìm thấy tim thai và kết quả siêu âm cho thấy thai đã chết lưu trong bụng mẹ. 

Sau khi đợi bệnh nhân ổn định tâm lý, các bác sĩ đã tiến hành khởi phát chuyển dạ, để bệnh nhân sinh thai đã chết lưu ra. Hiện tại tình hình sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân đã ổn định trở lại. 

Chia sẻ về nguyên nhân mất thai bất ngờ của mẹ bầu này, bác sĩ cho hay dựa trên kết quả xét nghiệm máu thì cô đã bị nhiễm Listeria monocytogenes, loại vi khuẩn được mệnh danh là "sát thủ tủ lạnh". Đây là mầm bệnh kí sinh trong thực phẩm, chủ yếu lây truyền qua đường miệng. Nguy hiểm hơn, nó có thể tồn tại trong thời gian cả năm dù ở trong nhiệt độ -4 đến -1 độ C. Nếu thức ăn để trong tủ đá cũng chỉ có thể làm chậm quá trình phát triển của loại vi khuẩn này chứ không thể giết chết nó. 

Bác sĩ Liang cho biết những người có khả năng miễn dịch kém như phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già và người bệnh là đối tượng dễ bị nhiễm loại vi khuẩn này nhất. 

Bầu 6 tháng mất con sau 3 ngày sốt, mẹ không ngờ amp;#34;thủ phạmamp;#34; ở ngay trong tủ lạnh - 2

Phụ nữ mang thai là một trong những đối tượng dễ bị nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes. (Ảnh minh họa)

Sở dĩ nữ bệnh nhân trên mất thai là do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc đường tiêu hóa, theo đường máu đến tử cung, tăng sinh nhanh chóng và làm tổn thương nhau thai. 

Sau khi kiểm tra, bác sĩ xác nhận trái cây là đáng nghi nhất trong danh sách thực phẩm mẹ bầu này ăn hàng ngày vì cô khẳng định mình hầu như không ăn thức ăn đông lạnh. 

Nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ và phổ biến hơn trong 3 tháng đầu. Khi bắt đầu nhiễm trùng, mẹ bầu có thể gặp các triệu chứng giống như cảm lạnh: sốt, ớn lạnh, đau cơ và một số ít người có vấn đề tiêu hóa. 

Bác sĩ khuyên mẹ bầu ngay khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì nên đi khám, gặp bác sĩ để được kiểm tra, tư vấn và chữa trị kịp thời, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. 

Hào hứng khen bé lè lưỡi đáng yêu khi siêu âm, ngày sinh ra mẹ thẫn thờ nhìn mặt con
Khi siêu âm thai 27 tuần, bà mẹ này và cả bác sĩ đều thấy thú vị khi em bé "lè lưỡi" ra nhưng không ngờ đây là một dấu hiệu nguy hiểm.
Minh An (Dịch từ QQ News)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

TP HCM - Thai nhi có khối u khổng lồ trong bụng, sau chào đời được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng mổ khẩn trong đêm cắt bỏ đoạn ruột hoại...

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu