Mẹ trẻ khóc lóc vì mang thai mãi không đẻ, đi khám bị bác sĩ mắng không tiếc lời

Ngày 23/06/2018 09:00 AM (GMT+7)

Sau khi siêu âm thai, bác sĩ đã lắc đầu ngán ngẩm vì sự thiếu hiểu biết của bà mẹ trẻ.

Xem thêm video: Những điều hầu hết các bà mẹ mang thai lần đầu không biết

Truyền thông địa phương tại Trung Quốc mới đây đã ghi nhận một trường hợp mang thai đặc biệt. Theo đó bà mẹ trẻ 20 tuổi đến bệnh viện với tâm trạng lo lắng, khóc lóc nói với bác sĩ rằng em bé trong bụng mình đã 42 tuần nhưng mãi không chịu chào đời.

“Tại sao em bé lại không chào đời? Liệu có nguy hiểm đến tính mạng không?...” là những thắc mắc mà cô đã hỏi bác sĩ. Sau đó bác sĩ đã an ủi bà mẹ này và tiến hành khám cũng như siêu âm thai cho cô.

Có một điều đặc biệt là khi bác sĩ nói muốn xem kết quả khám thai những lần trước đó thì cô cho biết vì thấy sức khỏe hoàn toàn bình thường nên chưa từng khám thai lần nào.

me tre khoc loc vi mang thai mai khong de, di kham bi bac si mang khong tiec loi - 1

Bác sĩ khám thai bất ngờ khi bà mẹ trẻ mới mang thai 38 tuần chứ không phải 42 tuần. (ảnh minh họa)

Khi đó bác sĩ đã thực sự lắc đầu bởi sự chủ quan với sức khỏe thai kỳ của cô. Sau đó bác sĩ tiến hành siêu âm, hỏi về ngày cuối cùng của kỳ kinh nguyệt và xác định cô mới chỉ mang thai 38 tuần chứ không phải 42 tuần như đã nói. Nghe đến đó, bà mẹ trẻ vừa mừng vừa tỏ ra ân hận về sự chủ quan của mình.

Bác sĩ khám thai cũng giải thích với bà mẹ trẻ rằng việc khám thai theo lịch định kỳ hoặc ít nhất là 3 mốc khám thai quan trọng 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần là vô cùng quan trọng để theo dõi tốt sức khỏe của cả mẹ bầu và em bé.

Trong mỗi lần khám thai, bác sĩ sẽ xác định xem người mẹ có đang tăng cân đúng chuẩn, em bé có tăng trưởng tốt và có các chỉ số sức khỏe bình thường hay không, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu nên thay đổi như thế nào. Ngoài ra, việc khám thai đều đặn cũng giúp bác sĩ sớm phát hiện những biến chứng có thể gặp trong thai kỳ như phù nề, thiếu máu, đa ối, ít ối… hay những bất thường về nhau thai, vị trí nằm của thai nhì đặc biệt là ở những tuần cuối và có những can thiệp kịp thời.

me tre khoc loc vi mang thai mai khong de, di kham bi bac si mang khong tiec loi - 2

Khám thai đều đặn trong thai kỳ là rất quan trọng. (ảnh minh họa)

Nói về lịch khám thai định kỳ, theo bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) từng cho biết nếu mẹ có thai kỳ bình thường thì nên đi khám thai ít nhất 14 lần. Lịch khám thai định kỳ này có thể thay đổi tùy theo sức khỏe và tình trạng thai của từng mẹ bầu. Tuy nhiên, lịch khám này là cơ bản với những xét nghiệm cần thiết. Mẹ cần tuân thủ theo lịch hẹn khám thai của bác sĩ, vì việc khám chỉ chính xác trong giai đoạn nhất định.

Dưới đây là lịch khám thai định kỳ theo hướng dẫn từ bác sĩ Trần Vũ Quang, mẹ bầu có thể tham khảo: 

me tre khoc loc vi mang thai mai khong de, di kham bi bac si mang khong tiec loi - 3me tre khoc loc vi mang thai mai khong de, di kham bi bac si mang khong tiec loi - 4me tre khoc loc vi mang thai mai khong de, di kham bi bac si mang khong tiec loi - 5me tre khoc loc vi mang thai mai khong de, di kham bi bac si mang khong tiec loi - 6me tre khoc loc vi mang thai mai khong de, di kham bi bac si mang khong tiec loi - 7me tre khoc loc vi mang thai mai khong de, di kham bi bac si mang khong tiec loi - 8me tre khoc loc vi mang thai mai khong de, di kham bi bac si mang khong tiec loi - 9

41 tuần mang bầu không một lần khám thai, người mẹ hết hồn khi bác sĩ mổ đẻ
10 bác sĩ đã có mặt để hỗ trợ sản phụ đón em bé chào đời ở tuần thứ 41 với một thai kỳ vô cùng hiếm gặp.
Theo Phong Thư (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Siêu Âm Thai