Mẹ uống rượu khi mang thai khiến con bị tổn thương não

Ngày 04/11/2015 00:06 AM (GMT+7)

Jaimie Holland (10 tuổi) và Seth Rusell (31 tuổi) đều mắc hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi (FAS) do mẹ của họ đã uống quá nhiều rượu trong suốt giai đoạn mang thai.

Những đứa trẻ có mẹ uống rượu khi mang thai sẽ có nguy cơ mắc hội chứng FAS (Fetal alcohol syndrome), tạm dịch là “hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi”, đây là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương não và chậm phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh. So sánh với những đứa trẻ bình thường khác thì những đứa trẻ bị hội chứng FAS thường chậm lớn, nhẹ cân, đầu nhỏ hơn và thường hiếu động thái quá. Khi lớn lên, những đứa trẻ này thường bị rối loạn khả năng suy nghĩ và hành động, điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai và sự phát triển sau này của chúng.

Seth Rusell mặc dù đã 31 tuổi nhưng đang phải sống trong tình trạng trầm cảm nặng và luôn có suy nghĩ muốn kết thúc cuộc đời mình. Khi anh được 17 tuổi, Seth bị chuẩn đoán mắc hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi do mẹ anh, bà Anne đã uống quá nhiều rượu trong suốt quãng thời gian mang thai.

Theo bà Anne kể lại rằng “Mỗi đêm tôi thường thức dậy và không thấy Seth đâu cả. Khi ấy tôi phải mất nhiều giờ đi bộ hoặc lái xe quanh thành phố để tìm kiếm thằng bé. Mỗi tiếng còi cảnh sát, mỗi đi cứu thương đi qua, tôi đều lo sợ có điều gì đó không hay sẽ xảy đến vơi Seth. Một đứa trẻ bị hiếu động thái quá như vậy thì làm sao tôi có thể yên tâm được”.

Mẹ uống rượu khi mang thai khiến con bị tổn thương não - 1

Khi phát hiện con sai mắc FAS, bà Anne đã vô cùng sốc. Bà cảm thấy bản thân mình thật đáng trách khi đã gây ra đau khổ lớn như vậy cho con trai. Bà cho hay, khi mang thai, bà không hề biết hành động của mình sẽ để lại hậu quả lớn như vậy bởi theo bà Anne thấy thì những người phụ nữ mang thai khác trong thôn cũng uống nhiều rượu như vậy, “Hai hay ba lần trên 1 tuần, chúng tôi lại tụ tập lại với nhau và uống vài ly rượu”.

Mẹ uống rượu khi mang thai khiến con bị tổn thương não - 2

Một trường hợp cũng tương tự như vậy xảy ra với bé Jaimie Holland (10 tuổi). Lúc đầu, Jaime được chuẩn đoán là mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý. Tuy nhiên bố của cô bé là Claire va Brad không tin tưởng vào chuẩn đoán này nên đã quyết định cho con đến gặp các nhà trị liệu và tâm lý học. Đến lúc đó, họ mới nhận được kết quả thông báo rằng Jaime mắc hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi.

Mẹ uống rượu khi mang thai khiến con bị tổn thương não - 3

“Tôi cảm thấy như cả thế giới đang đổ sụp dưới chân mình. Tôi không dám tin vào sự thật này, chính tôi là người đã hại con bé”, chị Holley đau đớn chia sẻ. Brad cho biết, anh cũng cảm thấy một phần tội lỗi vì chính bản thân mình cũng tham gia vào những tiệc rượu cùng với vợ của mình, “hằng ngày chúng tôi thường uống vài loại bia và coi đó là chuyện bình thường và hiện giờ chúng tôi cảm thấy xấu hổ vì những gì mình đã làm”.

Mẹ uống rượu khi mang thai khiến con bị tổn thương não - 4

Từ câu chuyện đau lòng của hai bà mẹ này, các bác sĩ muốn khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai nên tránh xa rượu và các thức uống có cồn trong suốt giai đoạn mang thai. Rượu là một trong những thức uống nguy hiểm dễ gây dị tật bẩm sinh, nó tác động đến não bộ và sự phát triển của trẻ. 

Theo NNM (Dailymail)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác khi mang thai