Bà bầu khó thở 3 tháng cuối do đâu, có nguy hiểm không?

Ngày 27/04/2020 15:47 PM (GMT+7)

Bà bầu khó thở 3 tháng cuối thai kỳ có rất nhiều nguyên nhân, nhưng đa số đều do sự thay đổi của các hormone và thai nhi phát triển lớn gây nên. Đây là hiện tượng bình thường khi có thai 3 tháng cuối nhưng nếu kèm theo các biểu hiện bất thường thì lại rất nguy hiểm.

Khó thở khi mang thai 3 tháng cuối không phải là hiện tượng hiếm gặp, đây là một trong những điều mà gần như mẹ bầu nào cũng sẽ gặp phải. Giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ là thời gian thai phát triển nhanh nhất và có sự thay đổi rõ rệt về kích thước nên có thể gây nên nhiều hiện tượng như đau, cơ thể mẹ nặng nề và khó thở. 

Bà bầu khó thở 3 tháng cuối thai kỳ do đâu?

Hiện tượng có bầu khó thở 3 tháng cuối của thai kỳ có nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó có:

Bà bầu khó thở 3 tháng cuối do đâu, có nguy hiểm không? - 1

Vào tháng cuối của thai kỳ mẹ bầu dễ bị khó thở hơn

- Sự phát triển của tử cung 

Giai đoạn 3 tháng cuối thai phát triển nhanh và mạnh hơn. Cơ hoành là cơ hoạt động kết hợp với phổi để đưa không khí vào phổi. Từ lúc mang thai, tử cung phát triển lớn dần lên để thích nghi với sự phát triển của em bé, đặc biệt ở những tháng cuối của thai kỳ thì tử cung phát triển mạnh hơn, to hơn đã chèn ép lên cơ hoành, cơ hoành bị ức chế nên hạn chế đưa không khí lên phổi khiến mẹ bầu bị khó thở. 

Bà bầu khó thở 3 tháng cuối do đâu, có nguy hiểm không? - 3

Thai phát triển lớn dần lên, tử cung to hơn chèn ép lên cơ hoành

- Sự thay đổi của các hormone

Càng vào những giai đoạn cuối của thai kỳ, cơ thể người mẹ sẽ sản sinh nhiều hormone progesterone, đây là một hormone bình thường hỗ trợ cho quá trình mang thai. Tuy nhiên, khi hormone này sản sinh cũng sẽ đồng thời khiến cho mẹ cảm thấy khó thở, thở không thoải mái và hiện tượng này càng rõ rệt hơn vào những tháng cuối của thai kỳ. 

- Thiếu máu 

Thiếu máu là vấn đề thường gặp ở bà bầu và nếu kéo dài có thể gây nên những ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ, mẹ có thể thấy mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt và khó thở… Nếu 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu bị thiếu máu thì hiện tượng khó thở sẽ nhiều hơn và mẹ cần phải thay đổi sinh hoạt của mình, dinh dưỡng để bổ sung sắt giảm tình trạng thiếu máu rất nguy hiểm. 

- Tích nước 

Khi mang thai, và đặc biệt là ở những tháng cuối của thai kỳ thì cơ thể của người mẹ thường có hiện tượng tích nước gây nên phù nề ở một số bộ phận. Trong đó có phổi, xoang mũi… cũng gây nên hiện tượng khó thở cho mẹ. 

- Tim hoạt động nhiều 

Khi vào 3 tháng cuối của thai kỳ, thai nhi đang trên đà phát triển để sớm được sinh ra nên khiến tim hoạt động nhanh hơn, nhiều hơn để cung cấp máu cho thai nhi. Điều đó cũng khiến cho mẹ bầu có cảm giác khó thở. 

- Bệnh lý 

Nếu mẹ bầu mắc bệnh hen suyễn, bệnh ho… thì cũng có thể khiến mẹ thấy khó thở. 

Bà bầu khó thở 3 tháng cuối do đâu, có nguy hiểm không? - 4

Hen suyễn cũng là nguyên nhân gây khó thở khi có thai 3 tháng cuối

Bà bầu khó thở 3 tháng cuối có nguy hiểm không?

Đối với bà bầu 3 tháng cuối khó thở là một hiện tượng bình thường bởi sự thay đổi của hormone và kích thước tử cung chèn ép lên phổi gây nên. Khi đó mẹ chỉ cần nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng là có thể cảm thấy bình thường không nguy hiểm. 

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu cảm thấy hơi thở nặng nề, cơ thể yếu dần đi sau những trận trống ngực đập liên hồi, tim đập nhanh quá mức, đập không đều thì đó đều là những dấu hiệu nguy hiểm mẹ bầu cần lập tức tới gặp bác sĩ ngay. 

Đặc biệt, ở những mẹ bầu bị mắc bệnh hen suyễn thì bất cứ cảm giác khó thở, khó chịu nào cũng nên tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có những biện pháp xử lý kịp thời. 

Bà bầu khó thở 3 tháng cuối thai kỳ nên làm sao?

Để giúp mẹ bầu giảm thiểu khó thở khi mang thai 3 tháng cuối thì các bác sĩ đều khuyên:

- Mẹ hãy thở bằng bụng thay vì bằng ngực

Mẹ hãy thư giãn, hít thở bằng mũi, hít thật sâu để phổi và bụng đầy khí, giữ hơi thở lại 1s rồi thở bằng miệng thật nhẹ nhàng cho đến khi bụng và phổi xẹp lại. Mẹ lặp lại sau 5 - 10 phút chu trình này sẽ giúp mẹ giảm thiểu khó thở. 

- Thở bằng miệng 

Mẹ hãy hít thở chậm, hít sâu vào bằng mũi và thở từ từ bằng miệng. Thực hiện 5 phút đến 10 phút 1 lần sẽ giúp giảm khó thở. 

- Tư thế nằm và ngồi phù hợp 

Khi ngồi mẹ hãy chú ý ngồi thẳng lưng, thoải mái. Khi nằm thì nên nằm nghiêng sang trái để giúp phổi lấy không khí dễ hơn và giảm áp lực xuống cơ hoành sẽ giảm đáng kể tình trạng khó thở khi mang thai 3 tháng cuối. 

Bà bầu khó thở 3 tháng cuối do đâu, có nguy hiểm không? - 5

Tư thế nằm thoải mái sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được khó thở 

- Tâm lý thoải mái

Mẹ hãy luôn giữ cho mình một tâm lý thoải mái, thư giãn và nghỉ ngơi phù hợp. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tập thể dục nhẹ nhàng để giúp cơ thể dễ chịu hơn. 

Bà bầu khó thở 3 tháng cuối không hiếm gặp và nếu mẹ bầu có bất cứ nghi ngờ nào về sức khỏe của mình hãy lập tức tới gặp bác sĩ để được thăm khám và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Khó thở khi mang thai tháng thứ 8 khi nằm có nguy hiểm không?
Khó thở khi mang thai tháng thứ 8 xuất hiện không chỉ khi mẹ bầu nằm mà còn có thể xuất hiện ngay cả khi mẹ đang ngồi thoải mái, thư giãn. Khó thở khi...

Theo Hường Cao (T/h)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mang thai 6-9 tháng