“Không có mẹ bầu nào xấu, chỉ có mẹ bầu không biết cách làm đẹp”, đó là quan điểm của chị Huyền Trân sinh sống tại Strasbourg, Pháp.
Video vợ chồng chị Huyền Trân vui chơi bên thiên thần nhỏ.
Chính vì luôn nghĩ “không có mẹ bầu nào xấu, chỉ có mẹ bầu không biết cách làm đẹp” nên suốt 9 tháng 10 ngày mang thai, ngoài chế độ ăn hợp lý, dưới sự theo dõi nghiêm khắc của các bác sĩ, chị còn có chế độ chăm sóc cho da, nhất là vùng bụng cũng như đôi chân của mình để không phù nề. Nhờ vậy, khi “bầu đã to vượt mặt”, chị Huyền Trân vẫn có thể đi giầy cao gót, make up tung tăng dạo phố.
Tổ ấm nhỏ hạnh phúc của chị Huyền Trân.
Chế độ ăn khi mang bầu chỉ tăng 12kg, vẫn đi giày cao gót như thường
Chị Huyền Trân kể, chị phát hiện mang thai bé Chlóe từ tháng thứ 7/2016, trước đó chị đã từng sảy thai 1 lần. Niềm hạnh phúc được làm bố làm mẹ sau một lần mất mát trước đó khiến vợ chồng chị vui mừng gấp bội. Vậy là cả 2 anh chị lên kế hoạch, chuẩn bị cho sự chào đón thiên thần bé nhỏ đầu tiên của gia đình.
“Ở Pháp, khi phụ nữ mang bầu sẽ được theo dõi nghiêm khắc từ chế độ ăn đến công việc thăm khám theo lịch của bác sĩ, không phải một mình kiểm soát. Hàng tháng, mình phải lấy máu xét nghiệm xem có bị tăng lượng đường trong máu không”, chị Huyền Trân kể.
Cân nặng của chị trong thai kỳ luôn được kiểm soát kỹ lưỡng.
Chia sẻ về chế độ ăn trong quá trình mang thai, chị Huyền Trân cho biết, chị hạn chế ăn tinh bột, chỉ ăn 3 bữa cơm/tuần và chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa mỗi ngày. Đặc biệt, vì lượng đường trong cơm nhiều nên mỗi bữa chị chỉ ăn một bát, không ăn vào buổi tối vì sợ nặng bụng.
Ngoài ra, chị tăng cường ăn thịt đỏ và hoa quả, uống sữa tươi trong quá trình mang thai mà không hề kiêng khem bất kỳ một loại thực phẩm nào.
Mình đăng chế độ ăn không kiêng khem gì khi mang thai, kể cả đu đủ xanh, nhiều người Việt Nam phản đối rất nhiều, nhưng ở Pháp chỉ cần ăn ít và rửa sạch nhựa đu đủ là được, không sao cả, chỉ kiêng ăn sushi vì cơ địa bà bầu yếu.
-Huyền Trân-
“Không phải ăn nhiều mới đủ chất cho con. Trong từng tháng, thai nhi cần bổ sung chất gì thì mình lên danh sách ăn đủ, đúng chất đó thôi.
Mình bị nghén 2 tuần như sợ mùi nước hoa, mỹ phẩm, mùi thịt gà hay các mùi có cồn. Mình ăn chủ yếu thức ăn thiên nhiên 100% nấu lên và không ăn đồ đóng hộp.
Ở Pháp không đặt nặng vấn đề sữa bầu, thậm chí khi hỏi bác sĩ còn bảo “sữa bầu là gì?”, chỉ cần uống sữa tươi cũng đủ cung cấp canxi cho con nên mỗi ngày mình uống 2-3 cốc”, chị Huyền Trân chia sẻ.
Theo chị Huyền Trân, ở Pháp, người phụ nữ sẽ được cung cấp sắt và axit folic trước 3-6 tháng khi mang thai, mà không sử dụng trong quá trình mang thai nên vấn đề sạm da hay giảm sắc tố da, chị không hề gặp phải khi mang bầu.
Ở Pháp, khi mang bầu không phải uống nhiều thuốc bổ và đặc biệt bác sĩ còn không biết "sữa bầu" là gì.
Về vấn đề rạn da, chị cũng may mắn không gặp phải vì có chế độ ăn uống, tăng cân hợp lý, cả quá trình mang thai chỉ tăng 11,5-12kg so với cân nặng ban đầu 39kg cũng như đã được chăm sóc vùng da bụng hàng ngày từ trước khi mang bầu. Bên cạnh đó, do hàng ngày đều đặn ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ để máu lưu thông nên chị không hề bị phù chân khi mang thai.
“Mình bôi dầu dừa, lotion hàng ngày đã giúp cơ địa dưỡng một ít rồi, trong lúc mang bầu mình cũng dùng như thế. Khi bôi dầu dừa mình không bôi xung quanh bụng mà bôi ngược vùng bụng lên và mát xa. Khi bị ngứa, mình thường dùng khăn nhúng nước ấm và lau bụng để giảm ngứa mà không gãi nên mình không trầy xước.
Tối trước khi đi ngủ, mình hay ngâm chân nước nóng, có lúc nấu sả gừng, lúc ngâm bằng hạt muốn sống lưu thông máu nên chân không bị phù nề. Chính bởi vậy, mình vẫn mang giầy cao gót bình thường khoảng 1-2h không bị đau chân hay sụt thai, mặc đẹp, make up với những mỹ phẩm thiên nhiên.
Mình có bị mọc mụn nhưng mình luôn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Mọi người có thể để tự nhiên không cần bận tâm vì sau sinh con, cơ thể bão hòa sẽ tự hết thôi. Không nhất thiết mang bầu thì phải xấu xí, mang bầu mọi người vẫn có quyền đẹp”, chị Huyền Trân nở nụ cười rạng rỡ.
Chị vẫn đi giày cao gót dù bụng bầu đã lớn.
Chuyện đi đẻ sướng như tiên chỉ mất vỏn vẹn 26 nghìn của mẹ Việt ở Pháp
Chị Huyền Trân bảo, khi mang bầu, vợ chồng chị được đi học một khóa học làm bố, làm mẹ và có người hộ lý riêng của mình.
Trong khóa học làm mẹ, chị được học chuẩn bị sinh con và đi đẻ như thế nào, rồi sau đó hộ lý đến nhà 3 lần để theo dõi cân nặng, chỉ cách chăm sóc, cách tắm cho trẻ sau khi ở viện về. Khóa học làm bố, chồng chị được dạy về cách bế con để không bị tụt tay, thay bỉm tã cho con.
Hình ảnh cận gương mặt tươi tắn của chị khi đi đẻ. Khi đau đẻ chị được hướng dẫn tập yoga và ngâm nước nóng để cơ thể thoái mái. Chồng luôn đồng hành bên cạnh, mát xa và cùng chị tập.
Ở Pháp, trong quá trình vượt cạn, dù ở bất kỳ bệnh viện nào chồng cũng được ở bên cạnh vợ và là người cắt dây rốn cho con.
Chị Huyền Trân sinh bé Chlóe sớm 10 ngày vào ngày 1/5/2017. Bé được sinh tại một bệnh viện tư ấm cúng như gia đình và có dịch vụ tốt như đi nghỉ dưỡng thế nhưng chi phí cho tất cả chỉ mất 1 euro (tương đương 26 nghìn đồng).
Ở Pháp, người ta khuyến khích đẻ thường đến khi nào không thể đẻ được như mẹ bị kiệt sức, con dây rốn quấn chặt cổ mới mổ, thậm chí bé không quay đầu cũng kích thích quay đầu cho mẹ đẻ thường.
-Huyền Trân-
”“Ông xã mình công việc tốt nên chế độ bảo hiểm cũng tốt hơn. Bên này, bảo hiểm sẽ đi theo bạn đến hết cuộc đời, không mất một đồng nào nên con người được chăm sóc cao hơn, sức khỏe được đặt lên hàng đầu.
Khi sinh bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn, không bắt buộc sinh ở viện, có thể sinh ở nhà. Mình chọn sinh ở một bệnh viện tư với chế độ dịch vụ cao, được nằm phòng riêng, có người nấu ăn, chồng ở cạnh chăm sóc.
Khi sinh xong con khóc, họ sẽ bế con ra phòng riêng chăm sóc để mình ngủ. Sau đó bác sĩ tâm lý hỏi han sức khỏe tránh trầm cảm sau sinh.
Nói chung, ở đó rất đẳng cấp.Khóa đẻ đó khoảng 50-60 triệu tiền Việt nhưng bảo hiểm nhà nước, bảo hiểm thân thể thanh toán khoảng 90%, mình nhớ lúc đầu mình chỉ đóng đúng 1 euro”, chị Huyền Trân cho biết.
Được học làm bố khi vợ mang bầu, mọi công việc chăm sóc con chồng chị đều làm thành thạo. Anh được hưởng chế độ nghỉ 11 ngày để cùng vợ chăm sóc con sơ sinh.
Kể về quá trình vượt cạn của mình, chị Huyền Trân chia sẻ, chị đau đẻ 12h đồng hồ, được tiêm trợ đẻ giảm đau nhưng không bị rạch tầng sinh môn giống như các mẹ sinh ở Việt Nam. Bé Chlóe chào đời nặng 3,03kg thừa tiêu chuẩn so với dự sinh là 2,8kg và dài 49cm.
Đến bây giờ, chị vẫn không quên được khoảnh khắc thiêng liêng nhất không có ngôn từ nào diễn tả được khi con chào đời, chồng bế trên tay khóc khiến chị cũng khóc theo. Đặc biệt, khoảnh khắc chồng cắt dây rốn cho con, đặt con vào ngực mẹ, 30 phút sau con ti những giọt nữa mẹ đầu tiên khiến chị cảm nhận chính thức được làm mẹ.
“Cảm giác đó đẹp lắm. Mỗi người trải qua cảm giác làm mẹ khác nhau nhưng nói chung làm mẹ là hy sinh cao cả, phải đánh đổi mới được có con”, chị Huyền Trân nở nụ cười.
Sau sinh chỉ giảm 3kg nhưng nhờ thực hiện chế độ không ăn tinh bột, uống nhiều nước hoa quả để cải thiện da. 3 tuần sau sinh chị đã về dáng như thế này.
1,5 tháng sau sinh có thể vận động được, chị vận động nhẹ bằng các động tác gập bụng trước khi đi ngủ rồi luyện tập 2 buổi yoga, 2 buổi dance/tuần mà sau 2 tháng chị đã trở về cân nặng 41kg.
Dù đã là bà mẹ một con nhưng chị Huyền Trân vẫn khiến nhiều người "mòn con mắt" với vóc dáng như thiếu nữ đôi mươi của mình. Thậm chí, chồng chị dành lời khen chị có vóc dáng đẹp hơn sau sinh.