Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện

Ngày 13/10/2017 11:44 AM (GMT+7)

Khi hộ lý đến nhà kiểm tra thì thấy cổ tử cung chị Thu đã mở hết nên quyết định để chị sinh tại nhà vì không kịp đến bệnh viện.

Những mẹ bầu mang thai trong những tháng cuối cùng luôn không tránh khỏi việc lo lắng về chuyện vượt cạn. Trước khi sinh bé thứ 2, chị Nguyễn Thu (27 tuổi, hiện đang sống tại Hà Lan) cũng không nghĩ mình sẽ có một ca vượt cạn nhanh đến mức không kịp đến bệnh viện như vậy. 

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 1

Vợ chồng chị Thu cùng con gái thứ 2 mới chào đời.

Có cơn đau chuyển dạ nhưng không được tự ý đến bệnh viện 

Ngày dự sinh bé Yara, con gái thứ 2 của chị Thu là 8/10. Tuy nhiên, sáng ngày 5/10, khoảng 6 giờ 30 chị đã thấy có cơn gò tử cung. 

"Chắc bé thương mẹ nên còn để mẹ ngủ một đêm rồi sáng mới đau. Lúc đó có cơn đau thì mình cũng chỉ nằm đếm xem bao lâu một cơn thôi. Thấy khoảng 10 phút mới có 1 cơn nên mình ra khỏi giường, đi vệ sinh rồi quay về nằm đếm tiếp", chị Thu kể lại. 

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 2

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 3

Chị Thu sinh bé Yara ngay tại nhà với sự trợ giúp của một cô hộ lý. 

Cố gắng chịu đựng đến 7 giờ 20 phút, chị Thu gọi chồng dậy báo rằng mình đã có cơn đau chuyển dạ. Chồng chị Thu lập tức gọi cho người hỗ trợ sinh đến kiểm tra. 

Chị Thu cho biết, tại Hà Lan 100% người dân đều phải đóng bảo hiểm sức khỏe. Khi mang thai, mỗi mẹ bầu sẽ chọn cho mình một nhóm hỗ trợ sinh. Những người này sẽ giúp đỡ mẹ bầu theo dõi và chăm sóc sức khỏe từ lúc mang bầu đến lúc sinh. Toàn bộ chi phí sẽ do bảo hiểm chi trả. 

Vì thế khi có cơn chuyển dạ, các mẹ bầu sẽ không tự ý đến bệnh viện mà gọi cho người hỗ trợ sinh thông báo tình hình. Sau đó, người hỗ trợ sinh sẽ đến kiểm tra xem cổ tử cung mở bao nhiêu phân và đã cần đến bệnh viện chưa. 

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 4

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 5

Bé Yara không chịu đợi mọi người mà muốn lập tức chào đời luôn.

Chồng chị Thu gọi cho người hỗ trợ thì được thông báo 45 phút nữa họ sẽ có mặt. Đồng thời, anh cũng gọi ông bà nội đến để trông giúp bé lớn hiện đang 14 tháng tuổi nhưng vì ở xa nên ông bà phải hơn 1 tiếng mới tới nơi được.

"Khoảng gần 8 giờ, cơn đau mỗi lúc một gần và dồn dập hơn, khoảng 5 phút 1 lần. Mình đi đánh răng rửa mặt  và định tắm rửa, gội đầu cho sạch sẽ nhưng đau quá nên đành nằm nghỉ.

Một lát sau, mình từ trên lầu đi xuống dưới nhà cho thoáng và đứng tựa vào ghế. Cứ có cơn đau là mình lắc hông để đỡ đau và em bé nhanh xuống", chị Thu kể tiếp. 

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 6

Chị Thu đã chuẩn bị đầy đủ để đón con gái yêu chào đời.

Vượt cạn tại nhà với sự trợ giúp của chồng và duy nhất một hộ lý

Đến 9 giờ sáng, khi cơn đau của chị Thu mạnh và dồn dập hơn thì cũng là lúc hộ lý tới. Sau khi kiểm tra, hộ lý thông báo cổ tử cung chị Thu đã mở hết rồi nên không kịp tới bệnh viện nữa, em bé sẽ ra đời tại nhà luôn. 

"Lúc đó nghe mình vừa mừng vì biết mở hết rồi nhưng cũng vừa sợ vì không biết sinh tại nhà sẽ thế nào. Hộ lý nói sẽ ra xe lấy đồ và gọi thêm một người nữa tới giúp. Một lát sau, hộ lý quay lại và chuẩn bị đồ ngay trên giường trong phòng mình luôn", chị Thu chia sẻ. 

Tuy nhiên, có vẻ như bé Yara nhà chị Thu đã không thể đợi mọi người đến được nên chỉ lát sau là chị có cơn rặn đẻ. "Mình có cơn rặn, chị hộ lý vẫn rất bình tĩnh, hướng dẫn mình cách thở và cổ vũ mình nữa. Chồng mình đứng bên cạnh nắm tay cổ vũ nên mình cũng thấy tự tin hơn. 

Mình bị rặn hụt 2 cái đầu nhưng mình nghe chồng nói là nhiều tóc lắm cố lên, anh thấy đầu con rồi. Mình cố gắng rặn thêm, đến cái thứ 3 thì đầu bé ra và cái thứ 4 sau đó 2 giây thì con xuất sắc chào đời. Lúc đó 9 giờ 24 phút, bé nặng 3.975g", chị Thu kể lại. 

Sau khi sinh, chính chồng chị Thu là người cắt dây rốn cho bé. Sau khi cắt dây rốn, hộ lý giúp chị Thu xử lý vết rách tầng sinh môn trong khi chị nằm da tiếp da với bé. Khoảng 30 phút sau, cả chị và bé đều được đi tắm dưới sự hướng dẫn của hộ lý. 

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 7

Chị Thu da tiếp da với con.

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 8

Trong lúc đó, hộ lý giúp chị xử lý vết rách tầng sinh môn và vệ sinh.

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 9

Chị Thu và bé cùng tắm dưới vòi sen 30 phút sau sinh.

Chị Thu vượt cạn xuất sắc với sự giúp đỡ của duy nhất một cô hộ lý và chồng. "Người trợ giúp kia còn chưa kịp tới, ông bà nội cũng vậy. Bé lớn mình phải gửi cô hàng xóm trông giúp. Sinh xong xuôi thì mọi người mới tới", chị Thu kể lại. 

Chia sẻ về cảm giác sinh tại nhà, chị Thu cho biết: "Sinh ở nhà nhưng mình cũng thấy yên tâm vì hộ lý rất chuyên nghiệp về bình tĩnh. Chị ấy khoảng 30 tuổi thôi và cũng đang mang bầu 5 tháng nên mình cảm thấy thân thiện, dễ chịu. Họ làm cũng rất kỹ càng và sạch sẽ". 

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 10

Lần sinh con ngay tại nhà sẽ là kỷ niệm không thể nào quên với chị Thu.

Vấn đề chăm sóc sau sinh tại Hà Lan cũng khiến chị Thu rất hài lòng và an tâm. Sau sinh sẽ có người đến tận nhà chăm sóc trong vòng 7 ngày, mỗi ngày 7 tiếng. "Họ giúp mình chuẩn bị đồ ăn, vệ sinh, chăm sóc cho bé và hướng dẫn cách chăm bé cho bố mẹ luôn. Hộ lý rất tận tình, thân thiện và có nhiều kinh nghiệm nên mình cảm thấy thoải mái và tin tưởng. Sau sinh khoảng 6 ngày, sức khỏe của mình gần như đã hồi phục hoàn toàn. Mình cũng ăn uống theo hướng dẫn của hộ lý, không kiêng gì cả, chỉ hạn chế đồ lạnh và đồ chua thôi", chị Thu chia sẻ. 

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 11

Cơm cữ của chị Thu do hộ lý chuẩn bị.

Mẹ Việt ở Hà Lan kể chuyện đẻ thường con gần 4kg quá nhanh không kịp đi bệnh viện - 12

Chị được ăn da dạng các loại thực phẩm, hoa quả.

Sau khi vượt cạn thành công, chị Thu muốn chia sẻ câu chuyện của mình như một lời cổ vũ cho những mẹ bầu sắp lâm bồn. Chị chia sẻ: "Cũng có thể là do mình sinh lần 2 và sinh khá dày hoặc là cơ địa nên mới dễ thế. Nhưng dù sao mình cũng mong các mẹ bầu hãy tự tin, đừng căng thẳng quá về chuyện sinh nở. Chúc tất cả các mẹ bầu vượt cạn thành công và nhanh nhất!". 

>> XEM TIẾP: Chuyện đi đẻ mệt hết hơi, vừa rặn đẻ vừa xin bác sĩ cho mổ của mẹ 9x Hà Nội

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An - Ảnh: NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu