Một người hiến tinh trùng gieo rắc bệnh cho 99 đứa trẻ

Ngày 07/04/2015 11:36 AM (GMT+7)

Người đàn ông Đan Mạch mắc bệnh rối loạn gene và hiện tại đã trở thành bố của gần 100 trẻ thụ tinh trong ống nghiệm trên toàn thế giới sau khi ông đi hiến tinh trùng.

Một bà mẹ người Anh, trong số 100 người mẹ, có con từ nhà tài trợ tinh trùng người Đan Mạch đã lên tiếng “kêu cứu” sau khi phát hiện đứa con cô bị mắc bệnh di truyền không thể chữa khỏi từ tinh trùng hiến tặng.

Tinh trùng của người đàn ông giấu tên có mã “người hiến tặng 7042” đã được sử dụng tại nhiều đơn vị hỗ trợ sinh sản trên khắp thế giới nhưng oái oăm là những tinh trùng này lại mang một gene khiếm khuyết có thể gây bệnh u sợi thần kinh loại 1 (NF1). Có tới 10 đứa trẻ trong số các con sinh ra từ tinh trùng của người đàn ông này đã được chẩn đoán mắc bệnh u sợi thần kinh loại 1, còn gọi là bệnh Von Recklinghausen - bệnh gây các khối u xung quanh các dây thần kinh.

Có gần 100 trẻ đã được sinh ra từ nguồn tinh trùng mắc bệnh rối loạn gene.

Các triệu chứng mắc bệnh bao gồm huyết áp cao, xương biến dạng và học tập kém. Người mắc bệnh này có thể tăng nguy cơ bị ung thư, giảm tuổi thọ tới 15 năm. Trẻ sinh ra từ bố mẹ có gene mang bệnh có 50% khả năng mắc bệnh.

Hiện tại đã có 4 gia đình lên tiếng khỏi kiện ngân hàng tinh trùng Nordic ở Copenhagen (Đan Mạch), nơi cung cấp nguồn tinh trùng của người hiến tặng 7042. Thậm chí, mẫu tinh trùng này đã được rất nhiều nước nhập khẩu và được sử dụng ở 14 phòng khám khác nhau tại Mỹ, Canada, Bỉ, Island, Georgia, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Thái Lan. Theo báo cáo, 7042 đã làm cha của 99 đứa trẻ, bao gồm 44 trẻ ở Scandinavia, 34 trẻ ở Mỹ và một số trẻ ở Bỉ cũng như Iceland.

Các nhà chức trách Cơ quan y tế liên bang Bỉ cũng phát hiện một bà mẹ người Anh, một trong số 20 phụ nữ được điều trị tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bỉ, đang được sử dụng tinh trùng của người đàn ông này.

Hiện tại, Đan Mạch đang nỗ lực thắt chặt các quy định về hiến tặng tinh trùng sau khi có thông tin về trường hợp trên và nó dấy lên câu hỏi về nền công nghiệp tinh trùng hiến tặng thịnh vượng ở nước này.

Hiện tại, Đan Mạch đang nỗ lực thắt chặt các quy định về hiến tặng tinh trùng sau khi có thông tin về trường hợp nguy hiểm này.

Ngân hàng tinh trùng Nordic ở Copenhagen cũng cho biết người hiến tặng không thể "được phân loại về lâm sàng khi mắc NF1 vì nó chỉ xuất hiện trong một số tế bào của anh ta". Họ cho rằng các xét nghiệm được dùng phân tích cho một loạt rối loạn gene nhưng "nó không thể sàng lọc được tất cả các bệnh di truyền".

Dù vậy, theo Laura Witjens, thuộc tổ chức về hiến tặng giao tử National Gamete Donation Trust (NGDT), quá trình phân phối và sử dụng tinh trùng hiến tặng ở Đan Mạch và Mỹ chưa được giám sát chặt chẽ nhưng các bệnh nhân không được biết điều này. 

Việc phát hiện ra trường hợp mắc bệnh nguy hiểm từ tinh trùng hiến tặng này đã gây ra cú sốc và mối lo ngại về tình trạng sử dụng lan tràn tinh trùng từ một người cũng như những quy định về sự giám sát, kiểm định chặt chẽ chất lượng tinh trùng hiến tặng.

Theo Minh Anh (Theo DailyMail; Telegraph) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thụ tinh