Nằm trong 2 trường hợp nguy hiểm này, mẹ bầu cần khẩn cấp bỏ thai

Ngày 03/03/2019 15:30 PM (GMT+7)

Ai cũng muốn thai kỳ của mình được hoàn hảo nhưng trong một số trường hợp, người mẹ bắt buộc phải chấp nhận đình chỉ thai kỳ để đảm bảo an toàn cho mình và khả năng sinh sản sau này.  

Mang bầu là niềm hạnh phúc tuyệt vời đối với mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên không phải ai cũng có được một thai kỳ hoàn hảo và không phải bà mẹ nào cũng muốn giữ thai là giữ cho bằng được. Nếu nằm trong số 2 trường hợp này, mẹ bắt buộc phải đình chỉ thai kỳ để đảm bảo sự an toàn tính mạng của chính mình và khả năng sinh sản về sau:

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong tử cung mà nằm ở những nơi khác. Khi đó, chị em vẫn có những dấu hiệu như mang thai bình thường như trễ kinh hoặc ra máu báo, một số người bị đau bụng, đôi khi âm ỉ, đôi khi có những cơn đau nhói.

nam trong 2 truong hop nguy hiem nay, me bau can khan cap bo thai - 1

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong tử cung mà nằm ở những nơi khác. (ảnh minh họa)

Nếu thai ngoài tử cung không được phát hiện kịp thời và đến các cơ sở y tế khi đã có hiện tượng chảy máu trong ổ bụng và khối chửa ở vòi tử cung giãn to thì sẽ khó bảo tồn vòi tử cung. Để xử lý trong trường hợp này, bác sĩ phải cắt vòi tử cung, một phần nguyên nhân gây vô sinh về sau.

Các bác sĩ sản khoa lưu ý nếu có những dấu hiệu mang thai bất thường, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm thai ngoài tử cung và điều trị bằng những phương án nhẹ nhàng hơn như điều trị nội khoa, hoặc phẫu thuật để bảo tồn vòi tử cung.

Vì vậy phụ nữ cần lắng nghe cơ thể để có ý thức thăm khám ngay khi chậm kinh một tuần, hoặc chậm kinh kèm dấu hiệu đau bụng hoặc ra máu. Bên cạnh đó, chị em nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Đây là biện pháp hữu hiệu nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý, giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ.

Thai làm tổ trên vết mổ tử cung

Bên cạnh hiện tượng nguy hiểm mang thai ngoài tử cung cần phải đình chỉ thai gấp thì phụ nữ từng mổ đẻ còn có nguy cơ thai bám vào vết mổ cũ.

Thông thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ. Hầu hết phôi sẽ bám vào vùng đáy của tử cung, nơi có những điều kiện tốt nhất để phát triển. Tuy nhiên, một số phôi nằm lạc chỗ ở vị trí eo tử cung, nơi có vết sẹo của lần sinh mổ trước để lại.

Theo các bác sĩ sản khoa, eo tử cung không phải là nơi phù hợp để thai có thể bám vào. Vì ở vị trí này niêm mạc và cơ tử cung mỏng nên không đủ khả năng để nuôi dưỡng cho phôi thai phát triển. Các mạch máu nuôi phôi thai sẽ có xu hướng đâm xuyên qua lớp cơ tử cung, bám vào các cơ quan lân cận.

nam trong 2 truong hop nguy hiem nay, me bau can khan cap bo thai - 2

Thai bám vào sẹo tử cung nếu không phát hiện sớm khi thai còn nhỏ để kịp thời xử lý sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sản phụ. (ảnh minh họa)

Thai bám vào sẹo tử cung nếu không phát hiện sớm khi thai còn nhỏ để kịp thời xử lý sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sản phụ. Khi thai đã to rất dễ xảy ra trường hợp rau tiền đạo và rau cài răng lược.

Đối với trường hợp rau cài răng lược bị chảy máu, bác sĩ buộc phải chỉ định cắt bỏ tử cung. Nhiều trường hợp không may mắn dù cắt bỏ tử cung, tính mạng của mẹ vẫn khó giữ được do máu mất quá nhiều.

Thai ở vị trí sẹo mổ cũ thường phát triển rất kém, có hiện tượng thai ngừng phát triển và sảy thai. Nếu sảy thai, hầu hết là chảy máu dữ dội, nhiều trường hợp đã phải cắt tử cung vì không cầm được máu, sản phụ dễ sốc và trụy tim mạch.

Cũng theo các bác sĩ sản khoa, quá trình điều trị cho những bệnh nhân thai bám vào sẹo tử cung tương đối phức tạp. Mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau. Quan trọng là phát hiện bệnh sớm hay muộn, đã chảy máu hay chưa.

Hiện chưa có phương pháp điều trị ưu việt cho thai bám vào vết sẹo tử cung. Cách duy nhất là chấm dứt thai kỳ sớm để tránh biến chứng cho người mẹ. Các bác sĩ có thể điều trị nội khoa, hút thai, phẫu thuật…

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ thai bám vào vết sẹo cũ chỉ dưới 1% ở những ca sinh mổ. Tuy nhiên, hiện tượng này đang có xu hướng gia tăng do các ca sinh mổ tăng và siêu âm phát triển. Do đó, các sản phụ có tiền sử vết mổ cũ khi chậm kinh một tuần nên đi khám để biết được thai đã nằm đúng vị trí hay chưa. Trong trường hợp có thai bám vào sẹo tử cung, người mẹ cần làm theo những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo tính mạng và khả năng sinh sản về sau.

3 điều phải ghi nhớ khi mẹ bầu tắm: Không tuân thủ điều cuối có thể mất mạng
Để việc tắm được an toàn nhất cho cả mẹ và em bé trong bụng, mẹ bầu cần ghi nhớ những quy tắc dưới đây.

Theo Thùy Dương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết