3 nguyên nhân hàng đầu khiến sản phụ tử vong khi sinh đẻ

Ngày 12/02/2017 19:00 PM (GMT+7)

Sinh nở được ví như “cửa mả” để nói lên sự nghiêm trọng của vấn đề, thậm chí có thể khiến người mẹ mất mạng.

Theo số liệu được công bố trên Tạp chí y học The Lancet, tỷ lệ tử vong ở các bà mẹ khi sinh con ở Mỹ là 26,4 trên 100.000 ca sinh, trong khi ở Việt Nam con số này là 15,6; ở Ả Rập Saudi là 15,7; ở Palestine là 16,2; ở Iran là 20,8 và tại Libya là 22,8. Có thể thấy, con số này không hề nhỏ, thậm chí ở mức báo động ở đất nước hiện đại như Mỹ.

Tử vong khi sinh nở là biến cố cực sốc với gia đình đặc biệt là gây thiệt thòi cho những em bé sau khi chào đời. Sinh con những giống như bất cứ thủ tục y tế nào khác đều có những biến chứng nhất định có thể phát sinh, vì vậy phương pháp phòng ngừa là vô cùng quan trọng.

3 nguyen nhan hang dau khien san phu tu vong khi sinh de - 1

Tỷ lệ tử vong ở các bà mẹ khi sinh con ở Việt Nam là 15,6 trên 100.000 ca. (ảnh minh họa)

Các mẹ cần biết về 3 nguyên nhân chủ yếu gây tử vong ở sản phụ để dễ dàng phòng ngừa:

Tăng huyết áp

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến sản phụ tử vong trong khi sinh con nhất là cao huyết áp (huyết áp cao). Nếu người mẹ đã bị huyết áp cao thì khi mang bầu nó sẽ tiếp tục tăng lên và có thể tăng lên đột biến khi sinh nở, gây mất máu nặng hoặc tim ngừng đập do sự co bóp của tử cung, kết quả là khiến mẹ tử vong.

Vì vậy nếu người mẹ bị cao huyết áp khi mang bầu thì cần đặc biệt chú ý đến những phương pháp phòng ngừa và theo dõi chắt chẽ thai kỳ dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa.

Xuất huyết sản khoa (băng huyết)

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng không khỏi xót xa trước trường hợp bà mẹ Việt sinh sống tại Hàn Quốc đã qua đời ngay sau sinh do bị băng huyết. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ sau sinh nở.

3 nguyen nhan hang dau khien san phu tu vong khi sinh de - 2

Xuất huyết sản khoa (băng huyết) là trường hợp cấp cứu y tế vô cùng nguy hiểm có thể gây tử vong mẹ rất nhanh. (ảnh minh họa)

Xuất huyết sản khoa (băng huyết) là trường hợp cấp cứu y tế vô cùng nguy hiểm có thể gây tử vong mẹ rất nhanh. Trong trường hợp này, người mẹ sẽ bị chảy máu quá nhiều và nếu không thể cầm máu hoặc không được cầm máu kịp thời sẽ dẫn đến mất lượng máu lớn, suy tạng và gây tử vong.

Vỡ tử cung

Một nguyên nhân phổ biến nữa gây ra cái chết cho mẹ khi sinh con là vỡ tử cung. Trong quá trình sinh nở, tử cung của người mẹ trải qua một loạt các cơn co thắt dữ dội để đẩy em bé ra ngoài qua cửa âm đạo. Trong một số trường hợp, các cơn co thắt có thể quá mạnh mẽ khiến tử cung bị vỡ khiến sản phụ mất một lượng máu lớn và dẫn đến tử vong. 

>> PHẢI BIẾTNhững sản phụ có nguy cơ vỡ tử cung

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Các bệnh khi mang thai