Ngày giỗ con dâu không về được, mẹ chồng chẳng trách còn gói cả mâm cỗ mang sang

Thảo Nguyên - Ngày 04/06/2023 18:30 PM (GMT+7)

Với mẹ chồng tôi, con trai, con gái, con dâu đều là con, ai bà cũng thương yêu hết lòng.

Khi chưa làm dâu, tôi chẳng muốn đám cưới sớm vì sợ tình cảnh mẹ chồng con dâu mâu thuẫn. Nhưng khi lấy chồng rồi, tôi lại thấy may mắn vì có mẹ chồng tốt.

Chồng tôi là con trai thứ 2. Trên anh có anh trưởng, dưới là cô em út. Vợ chồng anh trưởng và vợ chồng tôi sau cưới đều sống riêng ở nơi khác, cách nhà chồng 4-5km. Còn bố mẹ chồng thì sống chung cùng cô út mới ra trường.

Nhà chồng có vẻ đông con và lúc nào tôi cũng thấy vui vẻ. Thường cuối tuần vợ chồng tôi và vợ chồng anh cả đều về nhà ông bà chơi. Khi ấy cả mấy gia đình nhỏ lại tíu tít nướng thịt, quạt chả, làm nem ăn. Mẹ chồng tôi nấu ăn khéo lắm. Cuối tuần nào cũng nấu những món con dâu, con trai, con gái thích ăn.

Ngày giỗ con dâu không về được, mẹ chồng chẳng trách còn gói cả mâm cỗ mang sang - 1

Mẹ chồng tôi đối tốt với các con dâu lắm nên 2 con dâu ai cũng yêu quý bà. (Ảnh minh họa)

Khi tôi có bầu, bà thường xuyên hỏi han ốm nghén như nào rồi lại lích kích nấu cháo cá, cháo chim câu tẩm bổ cho. Đến nỗi em chồng nhìn thấy còn phải ghen tị bảo sau này chỉ mong cũng được mẹ chồng đối đãi như thế.

Như nhà chị dâu tôi cũng thế, biết anh chị đi làm cả ngày, lại có con nhỏ nên ngày nào bà cũng đi xe máy 5km sang lấy cớ đưa giúp cháu đi lớp. Nhưng kỳ thực ngày nào đưa cháu đi xong bà cũng lau dọn nhà cửa hộ con dâu. Thậm chí thấy tủ lạnh nhà anh chị hết đồ là bà đi chợ mua đầy ắp tủ lạnh hoặc chế biến sẵn cho vài món.

Nói chung mẹ chồng tôi đối tốt với các con dâu lắm nên 2 con dâu ai cũng yêu quý bà. Như hôm rồi, nhà có giỗ cụ, bố mẹ chồng tôi làm 10 mâm mời các cô bác trong họ đông đủ. Tất cả mọi người đều về rất đông, chỉ riêng tôi là không về được do ốm nghén mệt mỏi quá phải nằm bẹp ở nhà.

Cứ tưởng mẹ chồng sẽ không hài lòng và phải trách mắng con dâu lắm. Thế nhưng lo cỗ bàn thắp hương xong, mẹ chồng tôi còn gói nguyên 1 mâm cỗ với đầy đủ các món vào túi bóng riêng rồi giục con gái chạy xe mang sang cho chị dâu ăn cho nóng. Sau đó cô em chồng mới được về ăn cơm.

Ngày giỗ con dâu không về được, mẹ chồng chẳng trách còn gói cả mâm cỗ mang sang - 2

Cỗ bàn thắp hương xong, mẹ chồng tôi còn gói nguyên 1 mâm cỗ với đầy đủ các món vào túi bóng riêng rồi giục con gái chạy xe mang sang cho chị dâu ăn cho nóng. (Ảnh minh họa)

Cả nhà thấy vậy mới xúm vào trêu bà chiều con dâu quá, bà còn cười bảo:

“Con dâu mới đích thị là con nhà mình. Cháu nó lại đang bầu bí, ốm nghén mệt mỏi không về giỗ cụ được nên gói hết mâm cỗ cho cháu ăn tẩm bổ”.

Nghe mọi người kể lại mà dù đang ở nhà ốm nghén người xanh xao lả lướt như tàu lá tôi thấy vui sướng và hạnh phúc vì có mẹ chồng tâm lý hết nấc. Nhưng kỳ thực, ốm nghén làm tôi mệt mỏi quá, không biết tình trạng ốm nghén như tôi bao lâu mới hết các chị em nhỉ?

Nghén bao lâu thì hết?

Tuần thứ 9 và 10 của thai kỳ là khoảng thời gian các mẹ bầu ốm nghén nặng nhất. Sau khi trải qua thời điểm này thì các triệu chứng của ốm nghén sẽ giảm dần. Và thông thường, đến tuần thứ 14 tình trạng này sẽ hoàn toàn biến mất. Tuy nhiên, cũng có số ít bà bầu sau tuần thứ 9 thì tình trạng ốm nghén càng ngày càng nặng.

Ngoài ra, có bà bầu sẽ không bị ốm nghén trong suốt 9 tháng mang thai. Những cũng có bà bầu sẽ bị tình trạng này "đeo bám" trong cả thai kỳ và chủ yếu gặp ở những thai phụ có triệu chứng ốm nghén nặng.

Nghén nặng là tình trạng khá hiếm gặp, chỉ xuất hiện ở 2% phụ nữ mang thai. Với các biểu hiện như:

- Mức độ và tần suất các cơn buồn nôn khá nhiều và nghiêm trọng.

- Không thèm bất cứ món ăn gì, nếu có ăn được thì cũng nôn ra hết.

- Cảm giác mệt mỏi, uể oải, không muốn làm gì.

- Cơ thể bị mất nước, cả người khô khốc.

- Mẹ sụt cân nhanh, chỉ trong 3 tháng đầu mang thai có thể sụt tới 4 - 5 cân.

Ngày giỗ con dâu không về được, mẹ chồng chẳng trách còn gói cả mâm cỗ mang sang - 3

Ra ở riêng sau 15 năm sống chung, bố mẹ chồng cho mỗi cái chăn cũ, định bỏ đi thì bất ngờ nghe bà nói
15 năm sống chung, tôi cứ nghĩ khi ra riêng ngoài căn nhà, bố mẹ chồng sẽ cho 2 vợ chồng nhiều thứ, vậy mà...

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu