Ngực căng cứng, mẹ bầu 19 tuần tưởng sữa về nhưng không ngờ mắc bệnh suýt chết

Ngày 05/10/2018 05:53 AM (GMT+7)

Bà mẹ trẻ đang mang thai đứa con thứ hai thì phát hiện thấy u cục trong ngực.

Mang thai là điều vô cùng hạnh phúc đối với chị em phụ nữ, song cũng là một hành trình đầy khó khăn. Hãy tưởng tượng khi bạn đang mang thai 19 tuần và phát hiện ra một khối u ác tính ở ngực, thì sẽ thế nào?

Đó là tất cả những gì đã xảy ra với Dianne Fitzharris Doyle vào năm 2016. Người phụ nữ 39 tuổi đã phải trải qua những mệt mỏi, đau đớn về cả thể chất và tinh thần khi phải phẫu thuật để loại bỏ khối u.

"Khi tôi mang thai Harrison được hơn 18 tuần, tôi quyết định không mặc áo ngực có gọng nữa vì bắt đầu cảm thấy khó chịu. Tôi nhớ, khi lấy nó ra nhưng vẫn cảm thấy đau. Vì vậy, tôi đặt ngón tay lên vùng đau và phát hiện một cục u”, Dianne, người kết hôn với Paddy, nói.

"Tôi không quá lo lắng về nó vì nghĩ nó chỉ là một nang nhỏ bình thường, có thể xuất hiện do nội tiết thay đổi khi mang thai. Thế nhưng, một tuần sau, tôi kiểm tra vẫn thấy đau và và u cục vẫn ở đó. Lúc này, tôi quyết định đến gặp bác sĩ”, Dianne kể lại.

"Bác sĩ cũng nói với tôi rằng đừng lo lắng có thể do thay đổi nội tiết tố khi mang thai nên đã chỉ định cho tôi đi siêu âm. Sau khi có kết quả siêu âm, bác sĩ lại tiếp tục yêu cầu tôi đi chụp X-quang và sinh thiết. Tôi được về nhà nghỉ ngơi, kết quả sẽ được thông báo sau”, Dianne nói.

Ngực căng cứng, mẹ bầu 19 tuần tưởng sữa về nhưng không ngờ mắc bệnh suýt chết - 1

Dianne phát hiện bị ung thư vú khi đang mang thai bé thứ 2.

Hôm sau, Dianne nhận được cuộc gọi yêu cầu đến bệnh viện. Paddy đã đi cùng để trấn an vợ. Tại viện, cô ngồi bên ngoài còn Paddy vào gặp bác sĩ. Lúc chồng cô trở lại, Dianne thấy mặt anh trắng bệnh, không thốt lên lời. Dianne đã ngầm hiểu được sự tình.

Dianne, người có một cô con gái, Ellen 6 tuổi thực sự bị tàn phá bởi biến cố này.  Khi em bé lớn thêm một chút nữa, cô ấy sẽ cần trải qua phẫu thuật để loại bỏ khối u từ ngực phải của mình.

Khi em bé ở tuần 24, Dianne đã phải lên bàn mổ để loại bỏ khối u ngực. "Đó là một thời điểm rất căng thẳng vì tôi đã rất lo lắng cho sự an toàn cho đứa bé, nhưng may mắn tất cả đều ổn.

Tuy nhiên, hai tuần sau, Dianne đi tái khám và bác sĩ nói rằng, cô cần phải hoá trị và xạ trị sớm để tiếp tục điều trị ung thư. Việc này đồng nghĩa, đứa con trong bụng Dianne sẽ phải ra đời sớm hơn dự định.

Một vài tuần sau đó, tôi đã có một cuộc hẹn vào buổi sáng với một bác sĩ chuyên khoa ung thư ở Waterford. Chiều cùng ngày tôi được chỉ định sinh mổ lấy thai để nhanh chóng tiến hành hóa trị và xạ trị sau khi con tôi được sinh ra. Tôi đau đớn như chết đi sống lại, cảm giác như mình vừa được chẩn đoán ung thư một lần nữa”, Dianne kể.

6 tuần sau khi con trai của cô được sinh ra, Dianne phải xa con, bắt đầu trải qua một chương trình trị liệu hóa trị và xạ trị đầy mệt mỏi và đau đớn. "Hóa chất làm cho tôi kiệt sức. Rất may là tôi có một gia đình ở bên, họ quan tâm giúp đỡ tôi rất nhiều, nhất là bố mẹ và người chồng tuyệt vời của tôi”, Dianne chia sẻ.

Hoá trị cũng khiến cho mái tóc của Dianne rụng hết. Người mẹ này đã phải mua bộ tóc giả để đội trước những băn khoăn của con gái Ellen. Hành trình chiến đấu với ung thư của Dianne vẫn còn dài. Cô hy vọng qua câu chuyện của mình, mọi người có thể biết về ung thư vú, nhất là trong lúc mang thai.

"Bạn cần gặp bác sĩ ngay nếu phát hiện điểm bất thường ở vùng ngực. Bạn cũng không nên lo lắng quá khi nhận bản án ung thư, bởi ngày nay y học hiện đại, các bác sĩ sẽ điều trị tốt nhất cho bạn. Như tôi đây, đã từng trải qua những giai đoạn khó khăn nhất cuộc đời, cuối cùng con tôi vẫn khoẻ mạnh chào đời, việc điều trị của tôi cũng có tiến triển tốt và tương lai tôi sẽ không còn ung thư vú”, người mẹ hai con chia sẻ.

Trải lòng của ông bố ung thư giai đoạn cuối chiến đấu từng ngày để được thấy con chào đời
Khi Minh Nhật ngỡ rằng mình đã bước đến trang cuối cuộc đời thì vợ anh báo tin đang mang thai, giúp anh có thêm động lực để chiến đấu với bệnh tật.
Theo Khánh Linh (Dịch từ Independent) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu