Nhập viện sinh nở, cả 2 mẹ con mất mạng do bác sĩ... say xỉn vẫn cầm dao mổ

Ngày 30/11/2018 10:03 AM (GMT+7)

Em bé đã tử vong ngay trong ca mổ còn sản phụ xuất huyết nặng nên được gia đình chuyển viện nhưng không kịp.

Quá trình sinh mổ.

Hai mẹ con chết trong ca sinh mổ, nghi do bác sĩ say rượu 

Gần đây, một vụ việc chấn động đã xảy ra tại Ấn Độ. Sản phụ 22 tuổi cùng đứa con mới sinh cùng tử vong sau ca sinh mổ, nghi do bác sĩ thực hiện phẫu thuật khi say rượu. 

Bà mẹ này tên Kamini Chachi được gia đình đưa đến bệnh Bonavala ở Botad, Gujarat (một bang ở miền Tây Ấn Độ) hôm thứ hai ngày 26/11. Khi đó cô đã có dấu hiệu chuyển dạ, chuẩn bị sinh con. 

Bác sĩ kì cựu Paresh Lakhani, người đã làm việc tại bệnh viện 15 năm, là người đã thực hiện mổ lấy thai cho bà mẹ trẻ. Tuy nhiên, ngay sau ca mổ, em bé đã chết còn Kamini bị xuất huyết nặng. Gia đình quyết định chuyển Kamini đến một bệnh viện tư nhưng cô đã tử vong trên đường đi. 

Nhập viện sinh nở, cả 2 mẹ con mất mạng do bác sĩ... say xỉn vẫn cầm dao mổ - 1

Hai mẹ con sản phụ đều qua đời, cảnh sát nghi do bác sĩ thực hiện ca mổ trong lúc say xỉn. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với BBC, cảnh sát cho biết chính bác sĩ Lakhani đã gọi cho họ yêu cầu giúp đỡ vì sợ rằng gia đình sẽ tấn công ông khi được thông báo về cái chết của hai mẹ con. 

"Khi tiếp xúc, chúng tôi phát hiện ông ta đang say rượu nên đã tiến hành bắt giữ", một nhân viên cảnh sát nói. Mẫu máu của bác sĩ này đã được gửi đi xét nghiệm để xác định nồng độ cồn. 

Trong khi đó, việc khám nghiệm tử thi cũng được thực hiện để xác định xem liệu hai mẹ con Chachi có phải tử vong do bác sĩ vô trách nhiệm hay vì các nguyên do khác. 

Những rủi ro có thể xảy ra khi sinh mổ 

Tin tức về cái chết không đáng có của hai mẹ con sản phụ phía trên chắc hẳn sẽ khiến nhiều mẹ bầu đang chuẩn bị sinh mổ hoang mang, lo sợ. Trên thực tế, những tai nạn xảy ra khi sinh mổ là không nhiều. Tuy nhiên, phẫu thuật nào cũng có rủi ro và dưới đây là những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy đến với mẹ và bé trong ca sinh mổ. 

Nhập viện sinh nở, cả 2 mẹ con mất mạng do bác sĩ... say xỉn vẫn cầm dao mổ - 2

Ngày càng nhiều mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ. (Ảnh minh họa)

Các vấn đề hô hấp ở trẻ sơ sinh

Đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến trong các ca sinh mổ chủ động, nhịp thở của bé có thể rất nhanh nếu phổi của bé chưa phát triển đầy đủ. 

Viêm và nhiễm trùng tử cung

Còn được biết đến với tên gọi viêm nội mạc tử cung, viêm và nhiễm trùng tử cung dẫn tới sốt cao, đau tử cung và dịch tiết âm đạo có mùi hôi. 

Xuất huyết nặng

Sản phụ sinh mổ có khả năng bị mất máu nhiều hơn so với người sinh thường. 

Biến chứng khi gây mê, gây tê 

Dù hiếm gặp, một số sản phụ có phản ứng bất thường với một số cách gây tê như gây tê tủy sống.

Nhập viện sinh nở, cả 2 mẹ con mất mạng do bác sĩ... say xỉn vẫn cầm dao mổ - 3

Là một phẫu thuật lớn, sinh mổ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm cho cả mẹ và bé. (Ảnh minh họa)

Cục máu đông

Sau sinh mổ, cục máu đông có thể hình thành trong tĩnh mạch chân hoặc các cơ quan vùng chậu. Chúng có thể trở nên nguy hiểm và đe dọa mạng sống sản phụ nếu di chuyển vào phổi, được gọi là thuyên tắc phổi. Đó là lý do tại sao bác sĩ khuyến khích sản phụ đi lại nhẹ nhàng sau phẫu thuật.

Nhiễm trùng vết mổ 

Nhiễm trùng do sinh mổ thường xảy ra ở vùng bụng bị rạch hoặc bên trong tử cung.

Chấn thương do phẫu thuật

Trong ca mổ, bác sĩ có thể vô tình cắt trúng vào em bé cũng như các cơ quan lân cận tử cung của mẹ như bàng quang, cơ quan tiết niệu. 

Hơn hết thảy, sinh mổ có thể khiến cho các lần mang thai tiếp theo có nhiều rủi ro hơn. Sau sinh mổ, người mẹ có nhiều nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề về nhau thai cũng như rách tử cung. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, sinh mổ đã giúp đưa hàng triệu em bé đến với thế giới này một cách an toàn mỗi ngày.

Mẹ trẻ muốn rặn đẻ, nữ bác sĩ quỳ gối quyết giữ chặt rồi hét lên: Quá nguy hiểm!
Nhờ kinh nghiệm và xử trí nhanh của nữ bác sĩ mà ca sinh đã may mắn được mẹ tròn con vuông.
Theo Minh An (Dịch từ TAP) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu