Những ám ảnh khiến mẹ sau sinh sợ cho con bú

Ngày 08/07/2016 13:36 PM (GMT+7)

Từ việc bị đau rát nhũ hoa, mất ngủ cho tới thiếu sữa, các bà mẹ trở nên sợ hãi và thậm chí nhiều người còn muốn từ bỏ cho con bú.

Những ngày sau sinh, các bà mẹ thường bị ám ảnh việc cho con bú thay vì đó là một trải nghiệm làm mẹ thiêng liêng. Từ việc bị đau rát nhũ hoa, mất ngủ cho tới thiếu sữa, các bà mẹ trở nên sợ hãi và thậm chí nhiều người còn muốn từ bỏ cho con bú. Tuy nhiên, chỉ vài tuần bạn sẽ sớm làm quen với thiên chức cao cả đó của một người mẹ.

1. Sau những đêm mất ngủ kéo dài

Những ngày đầu sau sinh, các bà mẹ thường sợ cho con bú, đặc biệt vào thời điểm ban đêm. Bởi lẽ bé có nhu cầu bú mẹ liên tục. Khi đó, bạn thường suy nghĩ muốn cho bé uống sữa ngoài để có giấc ngủ sâu, kéo dài hơn. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu khẳng định sữa công thức thậm chí khiến trẻ có giấc ngủ kém hơn so với sữa mẹ. Điều đó đồng nghĩa bé cần nhiều thời gian hơn để chìm vào giấc ngủ trở lại.

Kết quả là hãy cố gắng tỉnh giấc để cho con bú đầy đủ vì khi đó bé sẽ thực cùng bạn và sớm ngủ trở lại. Giải pháp là hãy tập dần thói quen không bú đêm khi con lớn hơn.

Mất ngủ vì cho con bú vào ban đêm là một trong những nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh. (Ảnh minh họa)

2. Những câu chuyện nhũ hoa bị tổn thương

Thậm chí khi chưa từng trải qua cảm giác nhũ hoa bị tổn thương, nhưng nghe về kinh nghiệm của những người từng trải đã đủ khiến bạn muốn từ bỏ việc cho con bú. Ví như bị nứt cỏ gà, nhiễm trùng hay đau tức…

Thông thường, hầu hết mọi bà mẹ đều thấy đau, rát nhũ hoa trong những lần đầu cho con bú. Cảm giác này sẽ dần mất đi sau vài tuần hoặc một tháng. Trừ khi thấy có những biểu hiện bất thường như vết nứt, nấm hay đốm đỏ bất thường, bạn mới nên hỏi ý kiến chuyên gia về cách chữa trị.

3. Bị viêm ngực

Viêm ngực sẽ khiến bạn có cảm giác như vừa bị va đập mạnh vào bề mặt siêu rắn nào đó. Vậy nên, việc cho con bú lúc này chẳng khác một cực hình. Sữa về nhiều, bầu ngực căng hơn càng khiến cho tình trạng đau tức trở nên nghiêm trọng hơn.

Vậy nên, hãy kiên trì cho con bú đều đặn, cảm giác đau tức sẽ dần dần mất đi hoặc thuyên giảm.

4. Khi sữa không về đủ

Khi lượng sữa bạn cung cấp cho con không đủ thì nhu cầu bú mẹ liên tục của trẻ càng tăng. Trẻ chỉ bú mẹ theo phản xạ mà không có sữa về càng khiến mẹ đau, rát đầu vú hơn. Đồng nghĩa các bà mẹ muốn từ bỏ việc cho con bú ngay tại thời điểm đó.

Có rất nhiều phương pháp để giúp kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều sữa hơn. Bạn nên tham khảo để thực hiện, thay vì bỏ thói quen cho con bú để sữa bị cắt hoàn toàn.

Theo Nhật Minh (Theo BB) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề khi cho con bú mẹ