Những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể mẹ bầu, chạm vào có thể gây hại đến thai nhi

Ngày 05/04/2018 10:01 AM (GMT+7)

Trong 9 tháng 10 ngày mang thai, cơ thể của mẹ sẽ nuôi dưỡng thêm một em bé nên sẽ cực kỳ nhạy cảm. Mỗi hành động của mẹ đều phải chú ý kĩ càng.

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi, trở nên yếu ớt và nhạy cảm hơn. Đặc biệt, nhiều bộ phận trên cơ thể mẹ sẽ có kết nối trực tiếp với thai nhi nên mẹ bầu cần lưu ý hạn chế chạm vào liên tục kẻo ảnh hưởng đến con. 

1. Bụng 

Mẹ bầu nào chắc chắn cũng thích những giây phút nghỉ ngơi, ngồi xoa bụng và tâm sự với con. Vậy nhưng mẹ cần hạn chế và nhắc nhở mọi người xung quanh không nên xoa bụng bầu nhiều. 

Những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể mẹ bầu, chạm vào có thể gây hại đến thai nhi - 1

Mẹ không nên xoa bụng bầu nhiều vì có thể ảnh hưởng đến con. (Ảnh minh họa)

Theo chứng minh, mẹ thường xuyên xoa bụng có thể kích thích thai nhi chuyển động liên tục, từ đó dẫn đến hiện tượng dây rốn quấn cổ. Nếu dây rốn chỉ quấn cổ bé 1-2 vòng thì không quá nguy hiểm nhưng nếu nhiều hơn có thể dẫn đến việc dây rốn bị căng quá mức hoặc thắt nút lại, cảm trở quá trình cung cấp dinh dưỡng từ mẹ sang bé. 

Bác sĩ Dương Phương Mai (Trưởng Khoa Kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện Từ Dũ TPHCM) cũng khuyến cáo trong thời gian mang thai, tuyệt đối nghiêm cấm hành động xoa bụng vì làm tử cung xuất hiện các cơn co, dẫn đến sẩy thai, động thai, sinh con thiếu tháng. Càng về giai đoạn cuối của thai kỳ, nguy cơ từ việc xoa bụng càng lớn.

2. Rốn 

Rốn là mối liên kết trực tiếp với em bé trong bụng. Ở những tháng cuối thai kỳ, vùng rốn của các mẹ sẽ nhô dần ra, đó là điều hoàn toàn bình thường và bà bầu không cần phải lo lắng về điều này.

Những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể mẹ bầu, chạm vào có thể gây hại đến thai nhi - 2

Vùng rốn cực kỳ nhạy cảm khi mang bầu, mẹ nên vệ sinh nhẹ nhàng. (Ảnh minh họa)

Chúng ta đều biết vùng da quanh rốn rất nhạy cảm, vì vậy với mẹ bầu xoa rốn quá mạnh hoặc vệ sinh không đúng cách có thể dễ dàng gây nhiễm trùng, dẫn đến đau bụng và còn có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

3. Đầu ti

Khi mang thai, chị em sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt ở ngực, đó là sự căng to lên, lớn dần theo thời gian. Lí do là vì sự đồng kích thích của tuyến yên sinh ra sữa, nhau thai sinh ra chất sữa, estrogen, progetogen, làm tăng ống tuyến sữa và tiểu thùy.

Những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể mẹ bầu, chạm vào có thể gây hại đến thai nhi - 3

Tác động mạnh vào vùng đầu ti có thể dẫn đến sinh non. (Ảnh minh họa)

Đầu ti mẹ có kết nối trực tiệp với tử cung nên nếu bà bầu chạm quá nhiều vào ngực trong suốt thời gian mang thai thì sẽ gây co thắt tử cung, dễ dẫn tới động thai, sảy thai hoặc sinh non. Đây cũng là lý do các bác sĩ tuyệt đối cấm mẹ bầu vắt sữa non sớm. 

4. Nách 

Khi mang thai, cơ thể có những sự biến đổi về sinh lí, trong đó việc tuyến yên tiết ra melamin làm giảm sắc tố da. Tình trạng này khiến cho vùng nách trở nên sẫm màu hơn, đặc biệt là vào mùa hè. 

Dù vậy mẹ cũng không kì cọ nhiều và mạnh vào khu vực này bởi đây là vùng da nhạy cảm, có nhiều dây thần kinh, kích thích lớn có thể gây ra động thai. 

Những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể mẹ bầu, chạm vào có thể gây hại đến thai nhi - 4

Mẹ bầu nên vệ sinh vùng nách nhẹ nhàng bằng nước ấm. (Ảnh minh họa)

Để vệ sinh vùng nách, mẹ bầu không nên dùng nước quá nóng để tránh gây tổn thương, hãy dùng nước ấm và sử dụng một chút xà phòng tắm để làm sạch khu vực cơ thể này. 

Video: Những điều bà bầu cần lưu ý khi tắm

Muốn mẹ tròn con vuông, mẹ bầu cần tránh những món ăn này!
Nếu có thai bạn cần ăn uống hợp lý để khi sinh được "mẹ tròn con vuông". Bên cạnh các loại thức ăn bổ khỏe cho mẹ và con, bạn cần tránh những thứ dưới...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Babble) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết