Những điều đừng-bao-giờ nói với bà đẻ

Ngày 18/02/2014 11:41 AM (GMT+7)

Bạn có biết rằng rất nhiều câu nói của bạn sẽ làm sản phụ bị stress nặng không?

Sau ca sinh nở đầy mệt mỏi, sản phụ rất cần nhận được những lời động viên, chia sẻ để sớm phục hồi. Bên cạnh đó, bởi do lần đầu sinh con, làm mẹ nên họ không khỏi gặp phải những bỡ ngỡ. Chính vì vậy họ càng cần hơn sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng khéo léo trong khi nói chuyện với bà đẻ và các bạn có biết rằng, rất nhiều câu nói, câu hỏi của các bạn làm tổn thương sản phụ. Khi đi thăm bà đẻ hoặc nói chuyện với một người mới sinh con, các bạn nên tránh những điều sau nhé!

“Ca sinh nở của tôi khó khăn hơn nhiều”

Chắc chắn không sản phụ nào muốn bị so sánh với ca sinh nở của người khác khi họ vừa sinh con. Bạn cần biết rằng, sản phụ vừa trải qua những cơn đau đẻ kinh khủng mới đón được con yêu chào đời. Với họ đó đã là những cơn đau lớn nhất mà họ vừa trải qua, và bạn cũng đâu biết được rằng họ đau tới mức nào. Vì vậy, hãy đừng so sánh mà thay vào đó có thể chia sẻ một cách thân thiện về câu chuyện sinh nở của mình, sẽ khiến sản phụ quên đi cơn đau mà họ vừa trải qua.

“Tôi không thể tin được rằng bạn đã sinh em bé tại nhà!”

Trong câu nói này, không biết bạn có ý ám chỉ rằng sản phụ tầm thường không nhưng có thể sẽ khiến sản phụ nghĩ như thế đó. Thay vào đó, bạn hãy nói rằng: “Mình rất tự hào về bạn, bạn quá tuyệt vời!”

“Tôi thấy sinh mổ nhẹ nhàng hơn nhiều” (Nếu sản phụ sinh thường)

Người phụ nữ sinh ra đã được thượng để ban cho quyền sinh nở, quyền làm mẹ. Vậy tại sao bạn không tự hào rằng sản phụ đã đẻ thường một cách an toàn. Câu nói của bạn có thể sẽ làm sản phụ cảm thấy hối hận vì đã không chọn đẻ mổ đấy. Thay vào đó, hãy chia sẻ với cô ấy các phương pháp để nhanh phục hồi sau sinh thường và chăm sóc trẻ sơ sinh, cô ấy sẽ cảm ơn bạn lắm lắm đấy.


Đừng bao giờ so sánh ca sinh nở của sản phụ với mình. (ảnh minh họa)

“Bạn gây tê ngoài màng cứng à, sai lầm!”

Cho dù bạn có giải thích ra hàng trăm lý do vì sao không nên gây tê ngoài màng cứng khi sinh nở thì sản phụ cũng sẽ không muốn nghe và thực sự cảm thấy khó chịu với bạn đấy. Lựa chọn phương pháp sinh nở nào là quyền của sản phụ và y bác sĩ, bạn không nên can thiệp hay chê phương pháp này, cách đẻ kia.

“Bạn phải tập Kegal ngay sau sinh nhé!”

Đừng lo lắng thừa thãi cho sản phụ như thế. Điều sản phụ quan tâm nhất lúc này là làm sao để sức khỏe nhanh phục hồi và cách chăm sóc con yêu. Vì vậy việc tập Kegal để vùng kín nhanh co giãn lại sau ca sinh thường có lẽ nên để sau.

“Lên kế hoạch sinh nở thật quá thừa thãi”

Nếu sản phụ bạn đến thăm đã từng lên kế hoạch rằng họ sẽ sinh thường nhưng không thực hiện được do gặp phải khó khăn khi sinh, câu nói này của bạn đã vô tình làm tổn thương cho cô ấy đấy. Thay vì câu nói này, bạn nên lắng nghe câu chuyện về kế hoạch và hành trình sinh nở của sản phụ.

“Nhìn bạn thật tệ quá đi!”

Đừng bao giờ chê một bà đẻ nhất là khi họ còn đang nằm trên giường bệnh. Sản phụ vừa sinh xong đương nhiên sẽ béo, sồ sề, xấu xí nhưng họ không bao giờ muốn nghe những lời chê về nhan sắc họ đâu. Thay vào đó, bạn hãy khen ngợi rằng cô ấy đã quá giỏi khi vừa trải qua ca sinh nở đầy khó khăn.

Theo Minh Phương (Theo BL) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu