Những nỗi lo “không cần thiết” của mẹ bầu

Ngày 22/08/2015 20:00 PM (GMT+7)

Sợ sảy thai, sợ đau đẻ, sợ sinh non... là những nỗi lo phổ biến nhưng không cần thiết ở mẹ bầu.

9 tháng thai kỳ, bên cạnh niềm hạnh phúc sắp được lên chức mẹ, hầu hết chị em đều có chung một tâm lý rằng lo lắng xem con có đang phát triển tốt không, con có bị dị tật không hay tuần này con có tăng cân không…? Vì không thể nhìn trực tiếp được con yêu nên những nỗi lo này là đương nhiên. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, mỗi lần siêu âm thai đều có chỉ số tốt thì chị em đừng quá lo lắng đến những vấn đề này. Thay vào đó, hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và tạo tâm lý tốt nhất chuẩn bị đón con yêu chào đời.

Dưới đây là 7 nỗi lo phổ biến nhưng không cần thiết ở mẹ bầu:

Tôi sợ mình sẽ sảy thai

Theo thống kê, 1/5 số ca mang thai kết thúc bằng sảy thai ở 10-12 tuần đầu tiên. Nguyên nhân của sảy thai là do có những bất thường ở nhiễm sắc thể. Tỷ lệ này khá cao nhưng mẹ hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách có lối sống khoa học, cân bằng dinh dưỡng từ trước khi bầu bí 3 tháng và trong suốt thời gian mang thai.

Khi nhận thấy bất cứ dấu hiệu lạ nào trong thai kỳ, đặc biệt là bị chảy máu, hãy thông báo với bác sĩ để tìm cách chữa chạy kịp thời, phòng ngừa sảy thai.

Rất nhiều mẹ bầu lo lắng mình sẽ bị sảy thai. (ảnh minh họa)

Tôi sợ thai nhi bị dị tật

Dị tật bẩm sinh xảy ra ở 3-4% trẻ sơ sinh nhưng với công nghệ y học hiện đại, chị em có thể hoàn toàn yên tâm nếu các chỉ số siêu âm, các xét nghiệm sàng lọc đều cho kết quả tốt.

Ngoài ra, mẹ bầu nên có lối sống lành mạnh, bổ sung axit folic, tránh xa rượu, thuốc lá và các chất gây nghiện… sẽ giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật.

Tôi lo con mình sẽ bị đau

Thai nhi trong bụng mẹ được bao bọc cẩn thận trong bọc ối nên những va đạp nhẹ lên bụng bầu sẽ không hề làm bé bị tổn thương. Thậm chí, nếu vợ chồng bạn có “yêu” thì cũng không ảnh hưởng đến bé đâu nhé.

Tôi sợ đẻ non

Trên thực tế có rất nhiều mẹ bị sinh non nhưng thường là người có tiền sử sinh non hoặc có bất thường trong thai kỳ. Nếu mẹ có thai kỳ khỏe mạnh bình thường, không mắc chứng tiểu đường, huyết áp trong thai kỳ thì đừng quá lo lắng đến việc em bé sẽ chào đời trước 37 tuần.

Tôi sợ con bị dây rốn quấn cổ

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng khá phổ biến, chiếm 1/3 số ca sinh nở và theo các chuyên gia khoa sản, vấn đề này không có gì là nghiêm trọng. Thai nhi nằm trong bọc nước ối nên sẽ tạo ra bộ đệm giữa dây và cổ bé, hiếm khi dây rốn xít chặt vào cổ.

Dây rốn quấn cổ là hiện tượng khá phổ biến, chiếm 1/3 số ca sinh nở và theo các chuyên gia khoa sản, vấn đề này không có gì là nghiêm trọng. (ảnh minh họa)

Hơn nữa, khi ở trong bụng mẹ, thai nhi nhận oxy và chất dinh dưỡng qua dây rốn chứ không phải qua đường miệng. Thai nhi không dùng mũi và miệng để thở nên các mẹ đừng quá lo lắng khi em bé bị dây rốn quấn cổ.

Tôi sợ đau đẻ

Bạn đã từng nghe các mẹ đi trước kể lại rằng đau đẻ thật kinh khủng. Đúng như thế nhưng bạn cần suy nghĩ tích cực hơn rằng dù đau thế nào thì biết bao người phụ nữ trên thế giới này cũng đã vượt qua.

Thêm nữa, ngày nay phương pháp gây tê màng cứng giúp giảm đau khi sinh nở khá phổ biến. Nếu mẹ quá sợ đau đẻ, có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được sử dụng phương pháp này.

Tôi lo rằng mình sẽ phải sinh mổ

Mặc dù tỷ lệ sinh mổ đang không ngừng gia tăng, chiếm khoảng 30-35% nhưng hầu hết trong số họ đều tình nguyện chọn đẻ mổ. Đẻ mổ khẩn cấp là những trường hợp nhịp tim thai nhi có vấn đề, nhau thi bị tách khỏi thành tử cung, sa dây rau… nhưng tỷ lệ những ca này là rất thấp.

Vì vậy mẹ không cần quá lo lắng nếu không muốn đẻ mổ. Nếu chị em có thai kỳ khỏe mạnh bình thường thì hãy tự tin để chờ đợi những cơn đau đẻ đến.

Theo Minh Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác